Khốc liệt tỉ lệ chọi 1/20 vào lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội

Dù chưa đến hạn chốt hồ sơ thi vào lớp 6 nhưng nhiều trường THCS tại Hà Nội dự kiến có tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng khiến không ít học sinh “toát mồ hôi”. 

Thầy Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hết ngày 10/6 hạn cuối nhận hồ sơ dự tuyển có khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký vào trường. Như vậy, với chỉ tiêu tuyển 100 học sinh, tỉ lệ chọi vào lớp 6 của trường này là 1/20.

Năm học trước, cũng là năm đầu tiên trường THCS Ngoại ngữ tổ chức thi vào lớp 6, trường không yêu cầu đầu vào thi tuyển nên có tới 3.000 hồ sơ đăng ký và cũng  chỉ có 100 chỉ tiêu vào lớp 6.

Ngoài THCS Ngoại ngữ, hiện nay nhiều trường THCS khác ở Hà Nội cũng có tỷ lệ “chọi” rất cao như: THCS – THPT Lương Thế Vinh, THCS – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam…

Khốc liệt tỉ lệ chọi 1/20 vào lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội
Ảnh minh họa

Trường THCS – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam được tuyển sinh lớp 6 trở lại từ năm 2019, để đủ điều kiện vào trường này, học sinh chỉ được phép có 1 điểm 9 trong suốt 5 năm học tiểu học, còn lại đều phải 10 điểm.

Điều này gây ra không ít tiếc nuối cho học sinh, hầu hết các học sinh dự tuyển vào trường này học bạ đều phải toàn điểm 10. Nhiều người cho rằng, có nên duy trì mô hình trường chuyên yêu cầu học bạ đẹp như mơ này hay không vì sẽ khiến nhiều đứa trẻ phải gánh trên vai áp lực học tập nặng nề.

Trước ý kiến này, nhiều cựu học sinh trường Chuyên Hà Nội Amsterdam cho rằng, một hệ thống đào tạo học sinh tài năng, tinh hoa để ươm mầm tài năng đội ngũ nhân lực chất lượng cao là điều cần thiết với bất cứ hệ thống giáo dục nào.

 

Chia sẻ về tuyển sinh lớp 6 năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết tới ngày chốt hồ sơ dự kiến có khoảng 900 em đăng kí tham gia kỳ kiểm tra năng lực. Với chỉ tiêu tuyển 100 học sinh lớp 6, tỉ lệ chọi của trường có thể lên tới 1/9.

Được biết trường Marie Curie sẽ thi 2 môn Toán và tiếng Anh, riêng môn Toán ở mức độ thông hiểu, phụ huynh không cần quá lo lắng mà bắt con phải đi học thêm quá nhiều. 

Còn tại trường THCS Lương Thế Vinh, cô Văn Liên Na - Phó hiệu trưởng cho biết, trường dự tính nhận được khoảng 2.000 hồ sơ ở cả hai cơ sở theo hình thức nộp trực tuyến. Tỷ lệ chọi vào lớp 6 khoảng 1/5, tương tự như các năm học trước.

Theo cô Liên Na, kì thi vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh sẽ bao gồm 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh. Đây là kì kiểm tra năng lực chứ không phải đánh giá kiến thức đơn thuần nên không cần ôn luyện quá nhiều. Các em cứ làm hết khả năng, trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Trường THCS Cầu Giấy cũng vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học 2020-2021, trong đó có 240 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao. Để đăng ký dự thi vào trường, học sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt (từ lớp 1 đến lớp 5) từ 18 điểm trở lên/năm; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn tiếng Anh (đối với lớp 3,4,5) đạt từ 8 điểm trở lên/năm. 

Về kiểm tra đánh giá năng lực, học sinh sẽ phải thực hiện 3 bài kiểm tra môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh bằng hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Trong đó, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT sau tinh giản. Thời gian làm bài mỗi môn là 45 phút.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

thi vào lớp 6

 
List comment
 
 
15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020
icon

Với mức học phí cao, những trường đại học ở Việt Nam dưới đây thường bị dán mác chỉ dành cho 'con nhà giàu'. Vậy, cụ thể mức học phí các trường này như thế nào?

 
 
Học giỏi Toán nên chọn ngành gì để ra trường có thu nhập cao?
icon

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020, TS Nguyễn Thanh Bình khẳng định 'Việc học giỏi toán là một điều cực kỳ có lợi thế với sinh viên'.

 
 
Thí sinh thận trọng điền thông tin trong phiếu đăng ký xét tuyển
icon

Tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 diễn ra hôm nay (21/6), các chuyên gia có uy tín cũng như lãnh đạo Bộ GD&ĐT tư vấn cho thí sinh cách thức đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ hiệu quả cao nhất.

 
 
Những quy ước bàn tay giúp tính toán 'dễ như ăn kẹo'
icon

Cách tính số ngày trong tháng, tính giờ mặt trời lặn, tính nhẩm Finger Math dựa trên quy ước bàn tay rất hữu ích trong cuộc sống.

 
 
Tuyên dương nam sinh đội mưa vớt rác miệng cống nước ở Đồng Nai
icon

Ngành giáo dục huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết sẽ tuyên dương cậu học trò lớp 6 có hành động đẹp đội mưa vớt rác trên miệng cống để đường không bị ngập.

 
 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
Giải quyết đề thi vào lớp 10 môn Văn dạng bài nghị luận văn học
icon

Nghị luận văn học dạng so sánh trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn là dạng bài phức tạp bởi phạm vi kiến thức không chỉ nằm trong một tác phẩm, đòi hỏi học sinh phải có định hướng viết phù hợp.

 
Lời nhắn gửi nữ sinh bị bạn lột đồ, quay clip của bác sĩ tâm lý
icon

“Tôi tin rằng em vẫn là điều tuyệt vời nhất đối với bố mẹ em, những người yêu thương em. Ngay từ lúc này, hãy bước ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, hãy mạnh mẽ lên cô gái”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh An nhắn nhủ.   

 
140 dự án tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học
icon

Sáng 17/6, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 18/6 đến 20/6/2020.

 
Hơn 2.000 cử nhân tham dự kỳ thi tuyển dụng GSAT
icon

Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.