Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, vì số lượng giáo viên phải thực hiện cách ly rất nhiều nên việc huy động nhân lực chuẩn bị các khâu của kỳ thi bị thiếu khá nhiều.

Bộ Y tế vừa cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó theo báo cáo từ Sở GD&ĐT Bắc Giang, hiện có gần 20.000 học sinh lớp 9, lớp 12 và cán bộ giáo viên đang phải thực hiện cách ly y tế tại nhà. Vậy trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, tỉnh này sẽ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới thế nào?

Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào?
Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào? (ảnh minh họa)

Chiều 25/5 trao đổi với Infonet, bà Trần Thúy Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết: “Trước số lượng ca mắc Covid-19 mới tăng lên nhanh chóng, Sở GD&ĐT cũng đã lên các phương án sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Sở GD&ĐT có trách nhiệm trình phương án tuyển sinh còn quyết thế nào là do UBND tỉnh”.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đối với kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, theo kế hoạch cũ sẽ tổ chức vào ngày 3/6 - 4/6 đối với thí sinh thi vào các trường THPT không chuyên và ngày 5/6/2021 cho thí sinh thi vào Trường THPT chuyên.

Hiện nay, căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở GD-ĐT Bắc Giang đề xuất sẽ điều chỉnh lịch thi, lùi lại so với lịch cũ từ 7 đến 10 ngày cho những thí sinh đủ điều kiện.

Đối với thí sinh không thể dự thi đợt 1, căn cứ tình hình cụ thể, Sở GD-ĐT sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức thi đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

 

Còn về kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Bạch Đăng Khoa - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết hiện địa phương có 8 học sinh mắc Covid-19, cách ly y tế tập trung và tại nhà hàng chục nghìn học sinh, cán bộ, giáo viên.

“Vì số lượng giáo viên phải thực hiện cách ly rất nhiều nên huy động nhân lực chuẩn bị các khâu của kỳ thi như làm phách, coi thi… bị thiếu khá nhiều. Nhất là trong tình hình mới này thì lực lượng giáo viên, cán bộ coi thi phải chuẩn bị gấp đôi nên có khó khăn về nhân lực.

Chúng tôi cũng đã báo cáo thực trạng của địa phương và đề xuất Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau tại Bắc Giang để giảm tải áp lực.

Chúng tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại không thể tổ chức kỳ thi theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT mà tổ chức nhiều đợt là tất yếu nhất là với những thí sinh đang trong vũng cách ly y tế”, ông Khoa nói.

Cùng chung tình hình, nhiều địa phương cho rằng thí sinh không phải diện cách ly tập trung (F2, F3) có thể dự thi cùng đợt với học sinh bình thường nhưng thi ở phòng cách ly, thực hiện các quy định về phòng dịch với cả thí sinh và cán bộ tổ chức thi. Tuy nhiên, những địa phương có nhiều học sinh, cán bộ, giáo viên trong diện F0, F1, F2, F3 sẽ khó có thể thi cùng đợt và có lẽ sẽ phải tổ chức đợt thi riêng, thậm chí là thi nhiều đợt.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

bắc giang

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Trường tiểu học Hoàng Liệt chính thức dừng hoàn toàn việc phân tuyến 'nhồi' học sinh về trường khác để lên chuẩn quốc gia
icon

Sau lùm xùm đẩy học sinh sang trường khác để lên chuẩn quốc gia, bao gồm phân tuyến học sinh lớp 1 năm học tới chuyển về trường Chu Văn An, ngày 2/7, trường này chính thức thông báo nhận lại học sinh lớp 1 theo phân tuyến cũ

 
 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Lãnh đạo quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng, dưới không nghe?
icon

Ông Nguyễn Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết quận đã chỉ đạo dừng cả phân tuyến học sinh lớp 1 khu vực HH3A, HH3B, HH3C, không nhồi về trường Chu Văn An, nhưng thực tế không diễn ra như vậy  

 
 
Cô giáo khuyết tật khoe tài viết bảng đẹp như in bằng tay trái, dù vất vả vẫn gắng mang con chữ về vùng cao
icon

Chỉ với một bàn tay trái, cô Sen vẫn không quản ngại khó khăn mang con chữ đến với vùng miền núi xa xôi.

 
 
Hà Nội: Thời gian, link đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lớp 1, 6 và mầm non từ ngày 1/7
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo gửi phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã về việc chuẩn bị tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023.

 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Sẽ dừng phân tuyến lại với học sinh lớp 1?
icon

Phụ huynh có con vào lớp 1 vẫn lo ngại trước việc quyết định của quận Hoàng Mai mới chỉ dừng đẩy một phần học sinh lớp 2-5 còn vẫn phân tuyến lại đối với học sinh vào lớp 1 năm nay, dồn sang Trường tiểu học Chu Văn An

 
Học sinh bị 'đẩy' đi để trường lên chuẩn quốc gia: Vẫn tiếp tục đẩy học sinh lớp 1, lãnh đạo quận có dám cho con vào học trường bị 'nhồi' học sinh?
icon

Trước khi nghĩ cách đẩy học sinh đi, nhồi nhét vào nơi khác để một trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo quận Hoàng Mai hãy đặt con của các vị vào lớp học 60 cháu, thì các vị có chịu nổi không?- TS Hoàng Ngọc Vinh

 
Bài tập về nhà cuối cùng của thầy giáo chỉ dài 1 dòng khiến học trò lớp 12 rưng rưng xúc động
icon

Đây là một bài tập về nhà đặc biệt và ý nghĩa nhất đối với các em học sinh trước ngày rời mái trường cấp 3.

 
Phát biểu của nữ sinh tốt nghiệp trường đại học danh giá gây tranh cãi
icon

'Sinh viên Bắc Đại khuyên người ta nên chấp nhận sự tầm thường… cũng giống như giọng điệu của ông chủ Mã (Jack Ma) nói về phúc lợi của chế độ 996 vậy', một dân mạng lên tiếng.