Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, vì số lượng giáo viên phải thực hiện cách ly rất nhiều nên việc huy động nhân lực chuẩn bị các khâu của kỳ thi bị thiếu khá nhiều.

Bộ Y tế vừa cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó theo báo cáo từ Sở GD&ĐT Bắc Giang, hiện có gần 20.000 học sinh lớp 9, lớp 12 và cán bộ giáo viên đang phải thực hiện cách ly y tế tại nhà. Vậy trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, tỉnh này sẽ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới thế nào?

Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào?
Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào? (ảnh minh họa)

Chiều 25/5 trao đổi với Infonet, bà Trần Thúy Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết: “Trước số lượng ca mắc Covid-19 mới tăng lên nhanh chóng, Sở GD&ĐT cũng đã lên các phương án sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Sở GD&ĐT có trách nhiệm trình phương án tuyển sinh còn quyết thế nào là do UBND tỉnh”.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đối với kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, theo kế hoạch cũ sẽ tổ chức vào ngày 3/6 - 4/6 đối với thí sinh thi vào các trường THPT không chuyên và ngày 5/6/2021 cho thí sinh thi vào Trường THPT chuyên.

Hiện nay, căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở GD-ĐT Bắc Giang đề xuất sẽ điều chỉnh lịch thi, lùi lại so với lịch cũ từ 7 đến 10 ngày cho những thí sinh đủ điều kiện.

Đối với thí sinh không thể dự thi đợt 1, căn cứ tình hình cụ thể, Sở GD-ĐT sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức thi đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

 

Còn về kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Bạch Đăng Khoa - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết hiện địa phương có 8 học sinh mắc Covid-19, cách ly y tế tập trung và tại nhà hàng chục nghìn học sinh, cán bộ, giáo viên.

“Vì số lượng giáo viên phải thực hiện cách ly rất nhiều nên huy động nhân lực chuẩn bị các khâu của kỳ thi như làm phách, coi thi… bị thiếu khá nhiều. Nhất là trong tình hình mới này thì lực lượng giáo viên, cán bộ coi thi phải chuẩn bị gấp đôi nên có khó khăn về nhân lực.

Chúng tôi cũng đã báo cáo thực trạng của địa phương và đề xuất Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau tại Bắc Giang để giảm tải áp lực.

Chúng tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại không thể tổ chức kỳ thi theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT mà tổ chức nhiều đợt là tất yếu nhất là với những thí sinh đang trong vũng cách ly y tế”, ông Khoa nói.

Cùng chung tình hình, nhiều địa phương cho rằng thí sinh không phải diện cách ly tập trung (F2, F3) có thể dự thi cùng đợt với học sinh bình thường nhưng thi ở phòng cách ly, thực hiện các quy định về phòng dịch với cả thí sinh và cán bộ tổ chức thi. Tuy nhiên, những địa phương có nhiều học sinh, cán bộ, giáo viên trong diện F0, F1, F2, F3 sẽ khó có thể thi cùng đợt và có lẽ sẽ phải tổ chức đợt thi riêng, thậm chí là thi nhiều đợt.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10
icon

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội vừa chính thức hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

 
 
Lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội có thay đổi trước diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp?
icon

Hà Nội có chỉ đạo mới tạm dừng hoạt động cắt tóc, gội đầu; các nhà hàng ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về.... Vậy kế hoạch tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 năm nay thì sao?

 
 
Nghịch lý thí sinh đổ dồn chọn ngành “hot” rồi lại lo… sau này thất nghiệp
icon

Thống kê của Bộ GD&ĐT và các trường ĐH những năm gần đây cho thấy thí sinh có xu hướng đăng ký đổ dồn vào một số ngành nghề nhất định. Điều này có khiến những ngành hot này tăng tỷ lệ thất nghiệp về sau?

 
 
Hà Nội công bố “tỷ lệ chọi” vào lớp 10 công lập
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập trên địa bàn.

 
 
Trường đại học tuyển sinh thế nào giữa mùa dịch?
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã chủ động lùi thời gian tuyển sinh lớp 10. Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng đã sẵn sàng với các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Cơ sở tiếng Anh “Trẻ Trâu” tụ tập hơn 100 người để giảng dạy giữa mùa dịch
icon

Dù trong thời gian cấm tụ tập trên 30 người để phòng dịch Covid-19 nhưng một cơ sở dạy thêm tiếng Anh mang tên 'Trẻ Trâu' ở Đắk Lắk vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ.

 
Thái Bình lùi lịch thi vào lớp 10
icon

Đó là thông tin được ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình chia sẻ trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

 
Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phương án cho thí sinh F0, F1, F2 thế nào?
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết những thí sinh F0, F1, F2 đang bị cách ly hoặc điều trị bệnh có thể sẽ được tổ chức thi vào lớp 10 đợt sau.

 
Sẵn sàng phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh
icon

Hiện nay nhiều địa phương đang tiến hành công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 như điều động thêm giáo viên, phòng thi, khử khuẩn bài thi của học sinh, sẵn sàng tổ chức thi nhiều đợt...

 
TP.HCM muốn được tự công nhận tốt nghiệp THPT, chuyên gia nói gì?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có kiến nghị Bộ GD&ĐT giao quyền cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm tra đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT.