Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, vì số lượng giáo viên phải thực hiện cách ly rất nhiều nên việc huy động nhân lực chuẩn bị các khâu của kỳ thi bị thiếu khá nhiều.

Bộ Y tế vừa cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó theo báo cáo từ Sở GD&ĐT Bắc Giang, hiện có gần 20.000 học sinh lớp 9, lớp 12 và cán bộ giáo viên đang phải thực hiện cách ly y tế tại nhà. Vậy trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, tỉnh này sẽ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới thế nào?

Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào?
Số ca F0 tăng nhanh, Bắc Giang tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thế nào? (ảnh minh họa)

Chiều 25/5 trao đổi với Infonet, bà Trần Thúy Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết: “Trước số lượng ca mắc Covid-19 mới tăng lên nhanh chóng, Sở GD&ĐT cũng đã lên các phương án sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Sở GD&ĐT có trách nhiệm trình phương án tuyển sinh còn quyết thế nào là do UBND tỉnh”.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đối với kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, theo kế hoạch cũ sẽ tổ chức vào ngày 3/6 - 4/6 đối với thí sinh thi vào các trường THPT không chuyên và ngày 5/6/2021 cho thí sinh thi vào Trường THPT chuyên.

Hiện nay, căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở GD-ĐT Bắc Giang đề xuất sẽ điều chỉnh lịch thi, lùi lại so với lịch cũ từ 7 đến 10 ngày cho những thí sinh đủ điều kiện.

Đối với thí sinh không thể dự thi đợt 1, căn cứ tình hình cụ thể, Sở GD-ĐT sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức thi đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

 

Còn về kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Bạch Đăng Khoa - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết hiện địa phương có 8 học sinh mắc Covid-19, cách ly y tế tập trung và tại nhà hàng chục nghìn học sinh, cán bộ, giáo viên.

“Vì số lượng giáo viên phải thực hiện cách ly rất nhiều nên huy động nhân lực chuẩn bị các khâu của kỳ thi như làm phách, coi thi… bị thiếu khá nhiều. Nhất là trong tình hình mới này thì lực lượng giáo viên, cán bộ coi thi phải chuẩn bị gấp đôi nên có khó khăn về nhân lực.

Chúng tôi cũng đã báo cáo thực trạng của địa phương và đề xuất Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau tại Bắc Giang để giảm tải áp lực.

Chúng tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại không thể tổ chức kỳ thi theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT mà tổ chức nhiều đợt là tất yếu nhất là với những thí sinh đang trong vũng cách ly y tế”, ông Khoa nói.

Cùng chung tình hình, nhiều địa phương cho rằng thí sinh không phải diện cách ly tập trung (F2, F3) có thể dự thi cùng đợt với học sinh bình thường nhưng thi ở phòng cách ly, thực hiện các quy định về phòng dịch với cả thí sinh và cán bộ tổ chức thi. Tuy nhiên, những địa phương có nhiều học sinh, cán bộ, giáo viên trong diện F0, F1, F2, F3 sẽ khó có thể thi cùng đợt và có lẽ sẽ phải tổ chức đợt thi riêng, thậm chí là thi nhiều đợt.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

bắc giang

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.