Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên

“Nghỉ phòng dịch Covid-19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?”, Hiệu trưởng trường Marie Curie bày tỏ.
Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên
Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie

Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống lâu nay.

Đặc biệt, các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nền nếp.

Sở dĩ có kế hoạch này là do những năm học trước đây, hầu hết các địa phương trên cả nước đều tổ chức tựu trường từ đầu tháng 8. Điều này ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên.

Trước dự kiến cho học sinh nghỉ hè đủ 3 tháng, chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie tỏ ý băn khoăn, cho rằng trước mỗi quyết định, Bộ GD & ĐT cần tính đến sự đa dạng của xã hội.

Điều này cần được đặt trong bối cảnh khí hậu đối với các vùng miền ở nước ta khác nhau. Có những địa phương tháng 9 bị lụt bão, hay như những địa phương (các tỉnh miền núi phía Bắc) thì dịp Tết phải hứng chịu những đợt rét đậm rét hại, hay như mùa hè quá nóng bức (khu vực miền Trung, Tây Nguyên)…

Tiếp đến là tính đa dạng của công việc. Ở các TP, các khu công nghiệp thì công chức, viên chức, người lao động đi làm tập trung nhiều hơn chứ không phải như nông thôn lao động theo mùa vụ, đôi khi nông nhàn hơn.

Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên
Không phải đứa trẻ thành phố nào cũng có ông bà ở quê để gửi về chơi suốt 3 tháng hè. (Ảnh minh họa)

“Do đặc điểm công việc cho nên nhu cầu của người dân nghỉ ba tháng cũng có, để cho con em đi nghỉ mát, thậm chí đi nước ngoài du lịch, thăm người thân dài ngày. Nhưng số người dân ở các thành phố hay các khu công nghiệp - nơi người ta phải đi làm thì nghỉ một tháng đã căng rồi, nghỉ thêm tháng nữa rất cố gắng, nghỉ 3 tháng quả thật là người ta lao đao”, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang bày tỏ.

 

Ông lấy dẫn chứng từ vụ đại dịch Covid- 19 vừa qua, học sinh được nghỉ, mặc dù thời gian đó bố mẹ cũng thực hiện giãn cách xã hội, chủ yếu làm việc ở nhà mà đâu đó vẫn có những gia đình thấy nản vì phải trông con.

“Nhưng bây giờ, nếu quy định học sinh được nghỉ học 3 tháng hè được thông qua trong dự thảo, rồi năm nào cũng thực hiện như thế thì các gia đình biết gửi con ở đâu?”, ông Xuân Khang băn khoăn.

Cho nên cần thiết có sự đa dạng, nhiều phụ huynh muốn con được nghỉ hè ba tháng nhưng cũng nhiều người muốn gửi con đến trường. Trong dịch Covid- 19 vừa rồi phải thực hiện giãn cách xã hội, học sinh, giáo viên không đến trường thì có dạy online…

Một vấn đề khác thầy Khang nêu ra là trường công có nhà nước trả lương cho giáo viên. Do đó, nếu trường học có nghỉ 3 tháng hay 6 tháng thì giáo viên vẫn nhận đủ lương hàng tháng. Nhưng với trường tư không làm thì không có lương, giáo viên không đến trường thì lấy đâu ra có lương. Thực tế vừa qua đã xảy ra tình trạng phụ huynh ở một số một số trường tư kiện tụng, phản đối vì việc trường thu học phí dạy online.

“Một lần Covid- 19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè như thế thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?”, thầy Khang bày tỏ.

Dịp Covid- 19 vừa qua, đã có rất nhiều trường mầm mon tư thục buộc phải phá sản, nhiều trường tiểu học, THCS thì rơi vào tình trạng ngắc ngoải.

“Vậy mỗi năm lại nghỉ hè 3 tháng như thế thì ai sẽ giúp chúng tôi tìm nguồn tiền chi trả lương cho giáo viên? Như trường tôi, 3 tháng Covid- 19 vừa rồi tôi lo được đủ cho 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường với vài chục tỷ (lương giáo viên trung bình 15- 20 triệu/tháng) mà không thu một đồng học phí nào của học sinh”, thầy Khang thông tin.

Vì thế thầy Khang đề xuất chỉ nên giữ thời gian nghỉ hè 2 tháng như bấy lâu nay là đủ. Điều này được quy định tại Thông tư số 13 năm 2011 nêu rõ các trường ngoài công lập được tựu trường sớm trước trường công lập 4 tuần.

Ngô Huyền

Chủ đề :

học sinh

 
List comment
 
 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
 
Giữa tháng 9, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh đặc cách tốt nghiệp
icon

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào hai ngày 15 và 16/9 tại Hà Nội. 

 
 
Trường FPT tăng học phí mùa dịch: Đại diện nhà trường nói gì?
icon

Một số phụ huynh có con học tại Tiểu học - THCS FPT cho biết chưa nhận được thông báo nào của nhà trường về việc tạm dừng tăng học phí trong khi nhà trường vẫn tiếp tục tắt các ứng dụng học tập trực tuyến của các học sinh.

 
 
Hà Nội khen thưởng học sinh đoạt Huy chương Vàng kỳ thi quốc tế
icon

UBND TP Hà Nội vừa quyết định khen thưởng đột xuất cho 6 học sinh và 8 cán bộ giáo viên đã có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2021.

 
Nữ sinh Ngoại thương vinh dự phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị
icon

Nữ sinh Phùng Trang Linh vinh dự đại diện thanh niên Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị với chủ đề “Thanh niên và Giải trừ quân bị”.

 
Dự đoán điểm chuẩn Học viện Tài chính 2021 thấp nhất 20 điểm
icon

Theo dự đoán của TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính thì điểm chuẩn vào trường năm nay khả năng thấp nhất là 20 điểm.

 
13h ngày mai sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 13h trưa mai (16/8) sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2, khi đó các thí sinh dự thi đợt 2 có thể tra cứu điểm của mình.

 
Có một 1 kiến thức địa lý mà rất nhiều người không biết
icon

Khi được hỏi về thủ đô của Nhật Bản, hầu hết mọi người đều bật luôn câu trả lời là: Tokyo!