Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên

“Nghỉ phòng dịch Covid-19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?”, Hiệu trưởng trường Marie Curie bày tỏ.
Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên
Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie

Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống lâu nay.

Đặc biệt, các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nền nếp.

Sở dĩ có kế hoạch này là do những năm học trước đây, hầu hết các địa phương trên cả nước đều tổ chức tựu trường từ đầu tháng 8. Điều này ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên.

Trước dự kiến cho học sinh nghỉ hè đủ 3 tháng, chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie tỏ ý băn khoăn, cho rằng trước mỗi quyết định, Bộ GD & ĐT cần tính đến sự đa dạng của xã hội.

Điều này cần được đặt trong bối cảnh khí hậu đối với các vùng miền ở nước ta khác nhau. Có những địa phương tháng 9 bị lụt bão, hay như những địa phương (các tỉnh miền núi phía Bắc) thì dịp Tết phải hứng chịu những đợt rét đậm rét hại, hay như mùa hè quá nóng bức (khu vực miền Trung, Tây Nguyên)…

Tiếp đến là tính đa dạng của công việc. Ở các TP, các khu công nghiệp thì công chức, viên chức, người lao động đi làm tập trung nhiều hơn chứ không phải như nông thôn lao động theo mùa vụ, đôi khi nông nhàn hơn.

Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên
Không phải đứa trẻ thành phố nào cũng có ông bà ở quê để gửi về chơi suốt 3 tháng hè. (Ảnh minh họa)

“Do đặc điểm công việc cho nên nhu cầu của người dân nghỉ ba tháng cũng có, để cho con em đi nghỉ mát, thậm chí đi nước ngoài du lịch, thăm người thân dài ngày. Nhưng số người dân ở các thành phố hay các khu công nghiệp - nơi người ta phải đi làm thì nghỉ một tháng đã căng rồi, nghỉ thêm tháng nữa rất cố gắng, nghỉ 3 tháng quả thật là người ta lao đao”, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang bày tỏ.

 

Ông lấy dẫn chứng từ vụ đại dịch Covid- 19 vừa qua, học sinh được nghỉ, mặc dù thời gian đó bố mẹ cũng thực hiện giãn cách xã hội, chủ yếu làm việc ở nhà mà đâu đó vẫn có những gia đình thấy nản vì phải trông con.

“Nhưng bây giờ, nếu quy định học sinh được nghỉ học 3 tháng hè được thông qua trong dự thảo, rồi năm nào cũng thực hiện như thế thì các gia đình biết gửi con ở đâu?”, ông Xuân Khang băn khoăn.

Cho nên cần thiết có sự đa dạng, nhiều phụ huynh muốn con được nghỉ hè ba tháng nhưng cũng nhiều người muốn gửi con đến trường. Trong dịch Covid- 19 vừa rồi phải thực hiện giãn cách xã hội, học sinh, giáo viên không đến trường thì có dạy online…

Một vấn đề khác thầy Khang nêu ra là trường công có nhà nước trả lương cho giáo viên. Do đó, nếu trường học có nghỉ 3 tháng hay 6 tháng thì giáo viên vẫn nhận đủ lương hàng tháng. Nhưng với trường tư không làm thì không có lương, giáo viên không đến trường thì lấy đâu ra có lương. Thực tế vừa qua đã xảy ra tình trạng phụ huynh ở một số một số trường tư kiện tụng, phản đối vì việc trường thu học phí dạy online.

“Một lần Covid- 19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè như thế thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?”, thầy Khang bày tỏ.

Dịp Covid- 19 vừa qua, đã có rất nhiều trường mầm mon tư thục buộc phải phá sản, nhiều trường tiểu học, THCS thì rơi vào tình trạng ngắc ngoải.

“Vậy mỗi năm lại nghỉ hè 3 tháng như thế thì ai sẽ giúp chúng tôi tìm nguồn tiền chi trả lương cho giáo viên? Như trường tôi, 3 tháng Covid- 19 vừa rồi tôi lo được đủ cho 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường với vài chục tỷ (lương giáo viên trung bình 15- 20 triệu/tháng) mà không thu một đồng học phí nào của học sinh”, thầy Khang thông tin.

Vì thế thầy Khang đề xuất chỉ nên giữ thời gian nghỉ hè 2 tháng như bấy lâu nay là đủ. Điều này được quy định tại Thông tư số 13 năm 2011 nêu rõ các trường ngoài công lập được tựu trường sớm trước trường công lập 4 tuần.

Ngô Huyền

 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Theo dõi điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 của 63 tỉnh thành
icon

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, thời gian 63 tỉnh thành công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 THPT dự kiến như sau:

 
 
Đà Nẵng: Tăng cường gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT
icon

Do chưa có sự gắn kết nên doanh nghiệp khát nhân lực trong khi nhiều sản phẩm, đề tài của cán bộ, sinh viên chỉ dừng lại ở nghiên cứu, không thể thương mại hoá.

 
 
Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh Hà Nội bắt buộc phải làm ngay việc này
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đầu tháng 8/2020 sẽ công bố kết quả thi, sau đó mới công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập. 

 
 
Thi vào lớp 10 công lập HN, TP.HCM: Đề dễ thì điểm cao vẫn lo... trượt!
icon

Kỳ thi vào lớp 10 trường công tại Hà Nội và TP.HCM đã kết thúc. Nhiều thầy cô đánh giá cả đề thi trường công và đề thi chuyên năm nay dễ hơn nhiều so với mọi năm.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.

 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.