Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên

“Nghỉ phòng dịch Covid-19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?”, Hiệu trưởng trường Marie Curie bày tỏ.
Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên
Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie

Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống lâu nay.

Đặc biệt, các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nền nếp.

Sở dĩ có kế hoạch này là do những năm học trước đây, hầu hết các địa phương trên cả nước đều tổ chức tựu trường từ đầu tháng 8. Điều này ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên.

Trước dự kiến cho học sinh nghỉ hè đủ 3 tháng, chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie tỏ ý băn khoăn, cho rằng trước mỗi quyết định, Bộ GD & ĐT cần tính đến sự đa dạng của xã hội.

Điều này cần được đặt trong bối cảnh khí hậu đối với các vùng miền ở nước ta khác nhau. Có những địa phương tháng 9 bị lụt bão, hay như những địa phương (các tỉnh miền núi phía Bắc) thì dịp Tết phải hứng chịu những đợt rét đậm rét hại, hay như mùa hè quá nóng bức (khu vực miền Trung, Tây Nguyên)…

Tiếp đến là tính đa dạng của công việc. Ở các TP, các khu công nghiệp thì công chức, viên chức, người lao động đi làm tập trung nhiều hơn chứ không phải như nông thôn lao động theo mùa vụ, đôi khi nông nhàn hơn.

Nghỉ hè 3 tháng, Hiệu trưởng trường tư lo thiếu tiền trả lương giáo viên
Không phải đứa trẻ thành phố nào cũng có ông bà ở quê để gửi về chơi suốt 3 tháng hè. (Ảnh minh họa)

“Do đặc điểm công việc cho nên nhu cầu của người dân nghỉ ba tháng cũng có, để cho con em đi nghỉ mát, thậm chí đi nước ngoài du lịch, thăm người thân dài ngày. Nhưng số người dân ở các thành phố hay các khu công nghiệp - nơi người ta phải đi làm thì nghỉ một tháng đã căng rồi, nghỉ thêm tháng nữa rất cố gắng, nghỉ 3 tháng quả thật là người ta lao đao”, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang bày tỏ.

 

Ông lấy dẫn chứng từ vụ đại dịch Covid- 19 vừa qua, học sinh được nghỉ, mặc dù thời gian đó bố mẹ cũng thực hiện giãn cách xã hội, chủ yếu làm việc ở nhà mà đâu đó vẫn có những gia đình thấy nản vì phải trông con.

“Nhưng bây giờ, nếu quy định học sinh được nghỉ học 3 tháng hè được thông qua trong dự thảo, rồi năm nào cũng thực hiện như thế thì các gia đình biết gửi con ở đâu?”, ông Xuân Khang băn khoăn.

Cho nên cần thiết có sự đa dạng, nhiều phụ huynh muốn con được nghỉ hè ba tháng nhưng cũng nhiều người muốn gửi con đến trường. Trong dịch Covid- 19 vừa rồi phải thực hiện giãn cách xã hội, học sinh, giáo viên không đến trường thì có dạy online…

Một vấn đề khác thầy Khang nêu ra là trường công có nhà nước trả lương cho giáo viên. Do đó, nếu trường học có nghỉ 3 tháng hay 6 tháng thì giáo viên vẫn nhận đủ lương hàng tháng. Nhưng với trường tư không làm thì không có lương, giáo viên không đến trường thì lấy đâu ra có lương. Thực tế vừa qua đã xảy ra tình trạng phụ huynh ở một số một số trường tư kiện tụng, phản đối vì việc trường thu học phí dạy online.

“Một lần Covid- 19 một thế kỷ mới có, vượt qua cũng lao đao. Nhưng năm nào cũng 3 tháng nghỉ hè như thế thì các trường tư như chúng tôi lấy đâu để trả lương cho giáo viên?”, thầy Khang bày tỏ.

Dịp Covid- 19 vừa qua, đã có rất nhiều trường mầm mon tư thục buộc phải phá sản, nhiều trường tiểu học, THCS thì rơi vào tình trạng ngắc ngoải.

“Vậy mỗi năm lại nghỉ hè 3 tháng như thế thì ai sẽ giúp chúng tôi tìm nguồn tiền chi trả lương cho giáo viên? Như trường tôi, 3 tháng Covid- 19 vừa rồi tôi lo được đủ cho 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường với vài chục tỷ (lương giáo viên trung bình 15- 20 triệu/tháng) mà không thu một đồng học phí nào của học sinh”, thầy Khang thông tin.

Vì thế thầy Khang đề xuất chỉ nên giữ thời gian nghỉ hè 2 tháng như bấy lâu nay là đủ. Điều này được quy định tại Thông tư số 13 năm 2011 nêu rõ các trường ngoài công lập được tựu trường sớm trước trường công lập 4 tuần.

Ngô Huyền

Chủ đề :

học sinh

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường kết thúc kiểm tra học kỳ 2 trước 9/5
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn yêu cầu các trường kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 trước ngày 9/5.

 
Học sinh Hà Nội có được thi học kỳ online?
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp vào thời điểm các trường đang bước vào giai đoạn kiểm tra, đánh giá học kỳ II. Vậy học sinh có được làm bài kiểm tra, đánh giá học kỳ bằng phương pháp trực tuyến không?

 
Thích ứng khẩn cấp trước dịch bệnh, phụ huynh Hà Nội cuống cuồng tìm người trông con
icon

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học dẫn tới các bậc phụ huynh phải khẩn cấp tìm người trông con để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt và đảm bảo công việc.

 
Lịch nghỉ học của học sinh các tỉnh thành để phòng chống Covid-19 [CẬP NHẬT]
icon

Ngoài các tỉnh cho nghỉ học, một số tỉnh đã điều chỉnh lịch đi học của học sinh cho phù hợp diễn biến dịch Covid-19.

 
Quảng Nam cho học sinh nghỉ từ ngày mai, 4/5
icon

Tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cho học sinh các cấp được nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.