Học phí đại học hơn nửa tỷ 6 năm: Hết 'cửa' cho sinh viên nghèo

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố mức học phí tăng 'chóng mặt' từ mức 13 triệu đồng/năm lên 50-70 triệu đồng/năm trong phương án tuyển sinh 2020. 

Cụ thể, so với mức thu hiện tại chỉ 1,3 triệu đồng/tháng, tương ứng 13 triệu đồng/năm, học phí dành cho sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Dược TP.HCM từ năm 2020 với ngành Răng - Hàm - Mặt lên tới 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm.

Các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/năm, ngành Y học dự phòng và Y học cổ truyền 38 triệu đồng/năm; ngành Dinh dưỡng và Y tế cộng đồng thấp nhất là 30 triệu đồng/năm.

Dự kiến tăng 10% học phí các năm tiếp theo.

học phí trường y dược tphcm
Học phí trường Y Dược TP.HCM tăng "chóng mặt"

Nhiều người cho rằng, với mức học phí tăng cao thế này thì con em nông dân, người thu nhập thấp dù có giỏi thì cũng khó có cơ hội học ngành y của trường này.

Một bạn đọc nhẩm tính, với ngành Răng - Hàm - Mặt của ĐH Y Dược TP.HCM, nếu tính theo dự kiến tăng 10% học phí các năm tiếp theo, sinh viên học năm thứ nhất sẽ đóng 70 triệu đồng/năm, năm thứ hai là 77 triệu đồng/năm, năm thứ 3 là 84,7 triệu đồng, năm thứ 4 là 93,1 triệu đồng, năm thứ 5 là 102,4 triệu đồng và năm học thứ 6 là 112,6 triệu đồng.

Như vậy sau 6 năm học, một sinh viên ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ phải đóng khoảng 540 triệu đồng học phí.

Ngoài ra, với sinh viên tỉnh lẻ, tiền thuê trọ, ăn uống, sách vở tiết kiệm tối đa cũng tốn khoảng 2,5 triệu/tháng và sau 6 năm chi phí đó là 180 triệu đồng.

Tính tổng chi phí sinh hoạt và học phí của sinh viên ngành này tới khi ra trường vào khoảng 720 triệu đồng.

 

Trong khi đó, một bác sĩ ra trường lương cao cũng chỉ khoảng 10 triệu/tháng. Nếu người đó vay tiền đi học, sau khi trừ chi phí sinh hoạt tạm tính 5 triệu/tháng thì cũng mất nhiều năm để trả hết nợ học phí thời sinh viên.

“Chẳng kể con nhà nghèo, ngay cả con em cán bộ viên chức cũng khó đủ tiền cho con theo học. Thiết nghĩ giáo dục và đào tạo vừa là vun trồng nhân tài cho đất nước vừa thể hiện tính ưu việt của xã hội, cho nên cần có chính sách đối với giáo dục và đào tạo nhất là những ngành đặc thù như y dược để tạo cơ hội bình đẳng cho mọi công dân, để người có hoàn cảnh khó khăn cũng có thể theo học.

Không thể cứ tự chủ tài chính là học phí tăng chóng mặt. Như vậy ngành đặc thù không thu hút được nhân tài, nhất là những nhân tài có hoàn cảnh khó khăn”, chị An Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nêu quan điểm.

Theo lãnh đạo một trường đại học y dược phía Bắc, chi phí đào tạo một sinh viên trường y rất tốn kém, nếu không có hỗ trợ của ngân sách nhà nước thì với mức thu học phí khoảng 13 – 14 triệu/năm là không thể đào tạo.

Bởi lẽ, ngành y yêu cầu đào tạo rất cao, cán bộ đào tạo cũng là học hàm từ phó giáo sư, giáo sư. Đó là chưa kể các phòng thí nghiệm, phòng thực hành trang thiết bị máy móc luôn là tối tân, hiện đại nhất.

“Nếu ĐH Y Dược TP.HCM tự chủ hoàn toàn, không được ngân sách nhà nước hỗ trợ thì mức thu như trên là hoàn toàn bình thường.

Trường tôi hiện vẫn được nhà nước cấp ngân sách đào tạo nên ngành học phí cao nhất dao động khoảng trên dưới 14 triệu/năm, nhưng nếu tự chủ hoàn toàn chắc chắn học phí phải cao hơn”, vị lãnh đạo trường đại học y dược này cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

 
 
“Dấu hỏi” danh tính 55 người dùng bằng giả ĐH Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
icon

Nhiều người cho rằng phải công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để xem hiện nay họ công tác ở đâu, đảm nhiệm vị trí gì.

 
 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.

 
 
Thanh Hóa: Nữ sinh cấp 3 dùng mũ bảo hiểm đánh bạn liên tiếp vào đầu
icon

Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ clip một nữ sinh cấp 3 ở Thanh Hóa bị bạn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu và bắt quỳ xin lỗi.

 
Bộ GD&ĐT sơ hở, Đại học Đông Đô cấp 193 văn bằng giả, thu lợi hơn 18 tỷ đồng
icon

Lợi dụng sơ hở của Bộ GD&ĐT, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, tốt nghiệp và cấp bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh, thu lợi 18,2 tỷ đồng.

 
Đình chỉ học 1 tuần, hạ hạnh kiểm nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

6 học sinh tham gia đánh hội đồng dã man một bạn nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi  (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ học 1 tuần.

 
Cô giáo chủ nhiệm trộm tiền của học sinh bị đề nghị xử lý kỷ luật
icon

Một cô giáo dạy cấp III ở tỉnh Bình Phước, trong quá trình đi kiểm tra thấy tiền học sinh để trong cặp liền tự ý lấy, sau khi bị phát hiện đã mang trả, đang bị đề nghị kỷ luật

 
Hàng nghìn sinh viên tham gia tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ
icon

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường ĐH, cao đẳng ở Hà Nội.