Học trò hát rap “review” cảnh đẹp Sài Gòn, khuyến khích người trẻ đi xe buýt

Bản nhạc rap cực chất dài khoảng 4 phút, là sản phẩm “nhà trồng được” của nhóm sáu học sinh lớp 11A1 trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM).

Bản rap Backward our Saigon là sản phẩm nằm trong dự án dạy học Sài Gòn by bus. Đây là dự án học tập trải nghiệm môn lịch sử của học sinh khối 11, 12 của bảy trường THPT tại quận 1 và quận 3 cùng kết hợp thực hiện. Dự án nhằm đổi mới phương pháp dạy học lịch sử địa phương.  

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Sử Trường THPT Lê Quý Đôn, một trong những “chủ xị”của dự án dạy học này, cho biết: "Việc dạy học theo dự án vừa giúp các em có được sự trải nghiệm thực tế, dùng những trải nghiệm nghe - nhìn - ngẫm đó để tiếp cận kiến thức. Đây là một trong những phương pháp dạy học hiện đại".

Học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn hát nhạc rap giới thiệu về TPHCM

 "Có nhiều người hỏi tôi vì sao lại gắn việc dạy lịch sử địa phương với xe buýt? Thứ nhất, xê dịch để học cũng là một cách hay. Thêm nữa, thông qua dự án, chúng tôi muốn tập cho các em kỹ năng sử dụng phương tiện công cộng và ý thức tham gia giao thông, muốn học sinh trung học chủ động sử dụng phương tiện công cộng để khám phá thành phố. Các em có thể chọn xe buýt, buýt sông… để làm phương tiện. Các em có 4 tuần để trải nghiệm sau đó làm ra các sản phẩm có thể là video clip, brochure, bản đồ du lịch, poster quảng cáo di tích…”, thầy Đăng Du lý giải.

Thật bất ngờ, chỉ sau 4 tuần học thực tế, sản phẩm của học sinh vô cùng đa dạng. Những video clip sinh động bắt mắt, quảng cáo di tích như dân chuyên nghiệp… Đặc biệt, có nhóm chọn thể hiện lịch sử bằng hình thức hết sức hiện đại như rap, hip hop...

Nói về sản phẩm của nhóm, em Lê Trung Nguyên, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Lê Quý Đôn lý giải: "Chúng em chọn rap để thể hiện ý tưởng vì đây là hình thức vừa phóng khoáng, phá cách và hợp… thời của chúng em. Thể hiện lịch sử nhưng bằng hơi thở của thời đại".

 
Vừa ngồi buýt, đọc rap và...học sử
Vừa ngồi buýt, đọc rap và... học sử

Sài Gòn hiện ra dưới lăng kính của học trò thật sinh động. Trên nền nhạc rap, bạn có thể ngắm thành phố mang tên Bác đẹp hơn trong tranh. Rồi “bất ngờ với nhà thờ Đức Bà, 140 tuổi mà vẫn đẹp như tuổi 15. Qua 3 lần trùng tu vẫn khiến bạn phải say đắm”.

Hay "Bưu điện - công trình kiến trúc ở trung tâm Sài Gòn. Với phong cách phương Tây kết hợp nét trang trí phương Đông khiến những người đi đến đâu cũng không khỏi phải ngóng trông".

Những đoạn rap nối tiếp nhau, chảy theo đó là những địa danh gắn liền với lịch sử phát triển của Sài Gòn - TPHCM như: “Chúng ta đến thăm nơi diễn ra sự kiện lịch sử 1975, ngày miền Nam được giải phóng với niềm vui tràn ngập”.

Hay khi giới thiệu về ngôi trường được ví như ngôi nhà của học trò, các em đã dùng những ca từ thật “chất” như: "Ngồi trên xe buýt đi về Đôn ba - Nơi đây vẫn là nhà, trung học đầu tiên của Sài Gòn ta, đặt tên danh nhân đất Việt Nam ta, 146 năm đã trôi qua, tháng năm chẳng phôi pha...".

Tiêu Hà

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
4 năm triển khai, Sữa học đường tỉnh Bến Tre 'được lòng' cả thầy trò, phụ huynh
icon

Sau 4 năm triển khai, chương trình Sữa học đường Vinamilk tại tỉnh Bến Tre đã nhận được nhiều hưởng ứng từ thầy cô vì những ý nghĩa giáo dục tích cực bên cạnh giá trị dinh dưỡng mà các em học sinh nhận được qua giờ uống sữa.

 
 
Muốn “đầu quân” ngành Công nghệ thông tin, thí sinh cần đạt 8 điểm Toán trở lên
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn góp phần mang đến sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, nó đem đến cơ hội việc làm lớn với thu nhập cao.

 
Nghệ An chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022
icon

Theo UBND tỉnh Nghệ An, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 trên địa bàn dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày 3,4 tháng 6 năm 2021.

 
Cô giáo cổ vũ học sinh uống bia ở Thanh Hóa: Vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa học đường?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Ngư Lộc (Thanh Hóa) nơi cô giáo N.T.X. công tác cho biết với nhiều sai phạm trước đây cộng với việc cho phép và cổ vũ học sinh uống bia, cô X. sẽ bị kỷ luật.

 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
Môn Sử, Địa, Lý, Hoá, Sinh sẽ 'biến mất' từ lớp 6: Giáo viên có thất nghiệp?
icon

'Tích hợp các môn Khoa học tự nhiên lớp 6 thế nào, triển khai dạy tích hợp ra sao, giáo viên có kịp thay đổi không' là thắc mắc được dư luận đặt ra.