Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh

So với giá sách giáo khoa năm 2020, giá một bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay theo công bố của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng khá cao.

Theo đó, với sách giáo khoa lớp 2, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” tổng cộng 10 cuốn (Tiếng Việt tập một; Tiếng Việt tập hai; Toán tập một; Toán tập hai; Tự nhiên và Xã hội; Đạo đức; Âm nhạc; Mỹ thuật; Hoạt động trải nghiệm; Giáo dục thể chất) có giá 186.000 đồng/bộ.

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” gồm 10 cuốn (Tiếng Việt tập một; Tiếng Việt tập hai; Toán tập một; Toán tập hai; Tự nhiên và Xã hội; Đạo đức; Âm nhạc; Mĩ thuật; Hoạt động trải nghiệm; Giáo dục thể chất) có giá 179.000 đồng/bộ.

Sách giáo khoa tiếng Anh: tiếng Anh giá 52.000 đồng; tiếng Anh Family and Friends giá 79.000 đồng.

Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
Giá SGK Tiếng anh lớp 2

Như vậy, bộ sách giáo khoa lớp 2 mới có giá hơn 300.000 đồng/bộ (bao gồm 2 cuốn sách tiếng Anh) cao gấp khoảng 3 lần so với giá sách giáo khoa lớp 2 hiện hành (100.800 đồng/bộ).

Với sách giáo khoa lớp 6, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” gồm 13 cuốn (Toán tập một; Toán tập hai; Ngữ văn tập một; Ngữ văn tập hai; Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lí; Giáo dục công dân; Âm nhạc; Mĩ thuật; Công nghệ; Tin học; Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp; Giáo dục thể chất) có giá 245.000 đồng/bộ.

Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống gồm 13 đầu sách có giá 245.000 đồng

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” có 12 cuốn (Toán tập một; Toán tập hai; Ngữ văn tập một; Ngữ văn tập hai; Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lí; Giáo dục công dân; Âm nhạc; Mĩ thuật; Công nghệ; Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp; Giáo dục thể chất) có giá 234.000 đồng/bộ.

Sách giáo khoa tiếng Anh gồm: tiếng Anh tập 1 giá 38.000 đồng; tiếng Anh tập 2 giá 38.000 đồng; tiếng Anh Friends Plus giá 89.000 đồng.

Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
SGiá SGK Tiếng Anh lớp 6

Như vậy, bộ sách giáo khoa lớp 6 mới có giá khoảng 400.000 đồng/bộ (đã bao gồm 3 cuốn sách tiếng Anh) cao gấp 3,56 lần so với giá sách giáo khoa lớp 6 hiện hành (115.000 đồng/bộ).

 

Việc tăng giá sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam khiến nhiều phụ huynh quan tâm. Phần nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động của dịch bệnh mà chi phí cho sách giáo khoa tăng là chưa hợp lý.

Chị Nguyễn Hương An có con sang năm lên lớp 6 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng giá SGK lớp 6 mới có giá hơn 400.000 đồng/bộ sẽ tạo khó khăn cho nhiều gia đình nhất là những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

SGk những môn học khác thì ổn định, giá có thể chấp nhận được nhưng tôi cho rằng giá SGK môn Tiếng Anh là quá cao, cần điều chỉnh lại. Nếu có thể hạ thấp giá thành SGK Tiếng Anh (khoảng dưới 50 nghìn/quyển thay vì gần 80.000/quyển) thì phù hợp với túi tiền phụ huynh hơn...

Bởi lẽ, theo công bố thì hiện nay giá SGK Tiếng Anh và SGK môn học khác đang lệch nhau khá nhiều. Nếu phụ huynh mua một lúc cả bộ SGK các môn học và SGK Tiếng Anh thì chi phí tổng cộng là một khoản không hề nhỏ đầu năm học. Đặc biệt với những gia đình có thu nhập thấp, đông con đang trong độ tuổi phổ thông”, chị An cho hay.

Theo cô Tô Bích Liên – Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (Chương Mỹ– Hà Nội), giá SGK lớp 6 ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, theo công bố mới đây thì SGK tiếng Anh khá đắt. Khi cộng lại tổng tiền SGK các môn học và SGK tiếng Anh thì mỗi bộ SGK đầy đủ của học sinh lớp 6 vào hơn 400 nghìn. Đó là chưa kể, ở môn Tiếng Anh, học sinh thường phải mua thêm sách bài tập để đảm bảo việc học hiệu quả nhất.

Tôi nghĩ rằng, để tạo điều kiện cho phụ huynh trong bối cảnh hiện nay, các NXB cần giảm chi phí để phù hợp hơn nữa với túi tiền phụ huynh trong việc mua SGK đầu năm học, đặc biệt là môn Tiếng Anh" - cô Liên nói.

Nhiều người cho rằng, để tiết kiệm có thể cho nhiều học sinh dùng chung một bộ SGK Tiếng Anh nhưng cô Tô Bích Liên không đồng tình.

Nếu dùng chung sách, đương nhiên học sinh sẽ rất bất tiện ntrong quá trình học. Thay vì để học sinh dùng chung sách, nếu có thể thì NXB nên giảm tối đa về giá thành, cùng với đó cần tập trung phát triển nguồn học liệu số trong thời đại 4.0 thì sẽ hiệu quả hơn”, cô Tô Bích Liên nói.

'Đường vòng' sách giả vào nhà trường qua chuyên viên phòng giáo dục ở Hà Nam

'Đường vòng' sách giả vào nhà trường qua chuyên viên phòng giáo dục ở Hà Nam

Vừa qua, phụ huynh học sinh tại trường THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) phát hiện con họ đang phải dùng nhiều cuốn sách giả.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ước mơ làm sĩ quan chỉ huy, thí sinh nên thi vào trường quân đội nào?
icon

Trao đổi với Infonet, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả các trường quân đội sẽ đào tạo sinh viên để ra trường đúng theo mục tiêu ban đầu mà các em đăng ký.

 
 
Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh
icon

Hôm nay (11/4), hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
 
TP Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế
icon

Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế.

 
 
Quyền GĐ Học viện Báo chí Tuyên truyền Lưu Văn An qua đời khi đang đi công tác
icon

PGS.TS. Lưu Văn An, quyền Giám đốc Học viện Báo chí Tuyên truyền đột ngột qua đời khi công tác thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

 
 
Học bổng 900 triệu đồng giúp thay đổi số phận chàng trai khiếm thị
icon

Năm 2016, Hoàng Nhật Minh - chàng trai khiếm thị được nhận học bổng 900 triệu từ Đại học RMIT, chính suất học bổng này đã làm thay đổi số phận của Minh.

 
 
Nữ sinh đánh nhau trong lớp, gọi chị ruột đến trường học 'trả thù' bạn
icon

Mâu thuẫn khi đi học, một nữ sinh của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX) huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã gọi chị gái lên đánh bạn ngay tại lớp học.

 
Các trường đại học quy đổi điểm IELTS thế nào?
icon

Nhiều trường đại học công bố cách quy đổi điểm IELTS để xét tuyển. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.0 sẽ được quy đổi từ 7 điểm trở lên.

 
Những lỗi sẽ bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh cần biết
icon

Thí sinh đưa đề ra ngoài phòng thi, viết vẽ những nội dung không liên quan vào giấy thi... cũng sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT.

 
Bắc Giang: Nam sinh bất ngờ ngã từ tầng 2 trường học xuống đất, phải phẫu thuật sọ não
icon

Một học sinh đang chơi ở tầng 2 của Trường THCS thị trấn Thắng (Bắc Giang) thì bất ngờ ngã xuống bị thương nặng, phải phẫu thuật sọ não.

 
Xúc động câu chuyện cậu học trò nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Tại trường THCS Cổ Nhuế 2 mới xuất hiện tấm gương điển hình về hành động cao đẹp của em Nguyễn Dân An - lớp 6A10 khi nhặt được hơn 70 triệu đồng nhưng em đã đi tìm người bị mất để trả lại.