Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh

So với giá sách giáo khoa năm 2020, giá một bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay theo công bố của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng khá cao.

Theo đó, với sách giáo khoa lớp 2, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” tổng cộng 10 cuốn (Tiếng Việt tập một; Tiếng Việt tập hai; Toán tập một; Toán tập hai; Tự nhiên và Xã hội; Đạo đức; Âm nhạc; Mỹ thuật; Hoạt động trải nghiệm; Giáo dục thể chất) có giá 186.000 đồng/bộ.

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” gồm 10 cuốn (Tiếng Việt tập một; Tiếng Việt tập hai; Toán tập một; Toán tập hai; Tự nhiên và Xã hội; Đạo đức; Âm nhạc; Mĩ thuật; Hoạt động trải nghiệm; Giáo dục thể chất) có giá 179.000 đồng/bộ.

Sách giáo khoa tiếng Anh: tiếng Anh giá 52.000 đồng; tiếng Anh Family and Friends giá 79.000 đồng.

Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
Giá SGK Tiếng anh lớp 2

Như vậy, bộ sách giáo khoa lớp 2 mới có giá hơn 300.000 đồng/bộ (bao gồm 2 cuốn sách tiếng Anh) cao gấp khoảng 3 lần so với giá sách giáo khoa lớp 2 hiện hành (100.800 đồng/bộ).

Với sách giáo khoa lớp 6, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” gồm 13 cuốn (Toán tập một; Toán tập hai; Ngữ văn tập một; Ngữ văn tập hai; Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lí; Giáo dục công dân; Âm nhạc; Mĩ thuật; Công nghệ; Tin học; Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp; Giáo dục thể chất) có giá 245.000 đồng/bộ.

Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống gồm 13 đầu sách có giá 245.000 đồng

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” có 12 cuốn (Toán tập một; Toán tập hai; Ngữ văn tập một; Ngữ văn tập hai; Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lí; Giáo dục công dân; Âm nhạc; Mĩ thuật; Công nghệ; Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp; Giáo dục thể chất) có giá 234.000 đồng/bộ.

Sách giáo khoa tiếng Anh gồm: tiếng Anh tập 1 giá 38.000 đồng; tiếng Anh tập 2 giá 38.000 đồng; tiếng Anh Friends Plus giá 89.000 đồng.

Giá SGK lớp 6 mới tăng gấp 3,5 lần: Phụ huynh mong NXB điều chỉnh lại giá sách Tiếng Anh
SGiá SGK Tiếng Anh lớp 6

Như vậy, bộ sách giáo khoa lớp 6 mới có giá khoảng 400.000 đồng/bộ (đã bao gồm 3 cuốn sách tiếng Anh) cao gấp 3,56 lần so với giá sách giáo khoa lớp 6 hiện hành (115.000 đồng/bộ).

 

Việc tăng giá sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam khiến nhiều phụ huynh quan tâm. Phần nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động của dịch bệnh mà chi phí cho sách giáo khoa tăng là chưa hợp lý.

Chị Nguyễn Hương An có con sang năm lên lớp 6 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng giá SGK lớp 6 mới có giá hơn 400.000 đồng/bộ sẽ tạo khó khăn cho nhiều gia đình nhất là những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

SGk những môn học khác thì ổn định, giá có thể chấp nhận được nhưng tôi cho rằng giá SGK môn Tiếng Anh là quá cao, cần điều chỉnh lại. Nếu có thể hạ thấp giá thành SGK Tiếng Anh (khoảng dưới 50 nghìn/quyển thay vì gần 80.000/quyển) thì phù hợp với túi tiền phụ huynh hơn...

Bởi lẽ, theo công bố thì hiện nay giá SGK Tiếng Anh và SGK môn học khác đang lệch nhau khá nhiều. Nếu phụ huynh mua một lúc cả bộ SGK các môn học và SGK Tiếng Anh thì chi phí tổng cộng là một khoản không hề nhỏ đầu năm học. Đặc biệt với những gia đình có thu nhập thấp, đông con đang trong độ tuổi phổ thông”, chị An cho hay.

Theo cô Tô Bích Liên – Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (Chương Mỹ– Hà Nội), giá SGK lớp 6 ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, theo công bố mới đây thì SGK tiếng Anh khá đắt. Khi cộng lại tổng tiền SGK các môn học và SGK tiếng Anh thì mỗi bộ SGK đầy đủ của học sinh lớp 6 vào hơn 400 nghìn. Đó là chưa kể, ở môn Tiếng Anh, học sinh thường phải mua thêm sách bài tập để đảm bảo việc học hiệu quả nhất.

Tôi nghĩ rằng, để tạo điều kiện cho phụ huynh trong bối cảnh hiện nay, các NXB cần giảm chi phí để phù hợp hơn nữa với túi tiền phụ huynh trong việc mua SGK đầu năm học, đặc biệt là môn Tiếng Anh" - cô Liên nói.

Nhiều người cho rằng, để tiết kiệm có thể cho nhiều học sinh dùng chung một bộ SGK Tiếng Anh nhưng cô Tô Bích Liên không đồng tình.

Nếu dùng chung sách, đương nhiên học sinh sẽ rất bất tiện ntrong quá trình học. Thay vì để học sinh dùng chung sách, nếu có thể thì NXB nên giảm tối đa về giá thành, cùng với đó cần tập trung phát triển nguồn học liệu số trong thời đại 4.0 thì sẽ hiệu quả hơn”, cô Tô Bích Liên nói.

'Đường vòng' sách giả vào nhà trường qua chuyên viên phòng giáo dục ở Hà Nam

'Đường vòng' sách giả vào nhà trường qua chuyên viên phòng giáo dục ở Hà Nam

Vừa qua, phụ huynh học sinh tại trường THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) phát hiện con họ đang phải dùng nhiều cuốn sách giả.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề thi Toán THPT quốc gia 2021 sẽ có nội dung, bố cục thế nào?
icon

14h20 chiều 7/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.  

 
 
Tránh lỗi sai 'kinh điển' khi làm đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

Còn 1 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPTquốc gia 2021 chính thức diễn ra. Thầy giáo Đỗ Minh Trung lưu ý thí sinh tránh lỗi thường gặp khi làm bài thi môn tiếng Anh.

 
 
Bài toán 11 - 4 = 7 bị giáo viên chấm sai khiến ông bố cử nhân bó tay, dân tình xem xong cũng hoang mang không kém
icon

Ông bố chia sẻ, dù là cử nhân nhưng với bài toán tiểu học này mình không thể nghĩ ra đáp án khác. Hay cách dạy Toán ngày nay đã thay đổi khiến thế hệ cũ như anh không thể đuổi theo kịp?

 
 
Cho phép thí sinh thay đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT gấp gáp, các Sở GD&ĐT có kịp “trở tay'?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có thông báo khẩn về việc thí sinh dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 1 (ngày 7 và 8/7) có thể đăng ký thay đổi địa điểm thi.

 
 
Lưu ý thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 chính thức bắt đầu. Các thí sinh cần lưu ý thủ tục dự thi để tránh sai sót đáng tiếc.

 
 
Bắt con quỳ vì trượt lớp 10: Kiểu dạy dỗ khiến con trượt dài trong tương lai
icon

Do quá kỳ vọng và ảo tưởng nên bố mẹ không nắm rõ được thực lực của con khiến chúng phải đi 'nhón chân cao quá'.

 
Sĩ tử mang bóng đèn, giấy báo dự thi đi cầu may
icon

Nhiều sĩ tử mang sách vở, bóng đèn, máy tính bỏ túi tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để cầu may trước ngày vượt vũ môn.

 
“Bí kíp' giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch
icon

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.

 
Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không nên có tâm lý chờ thi đợt 2
icon

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng thí sinh thuộc diện thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nên đi xét nghiệm và dự thi, không nên có tâm lý chờ đợt sau.

 
Nữ sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tự tin hay lo lắng?
icon

Gia Linh bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, Hiền Linh và Minh Ngọc đã xác định ngôi trường trong mơ. Trong khi đó, Hà Anh thận trọng chờ kết quả thi rồi mới quyết định chọn trường đại học phù hợp.