Vùng kiến thức đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Lịch sử: 70% về lịch sử Việt Nam

Vào 7h30' sáng nay 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Lịch sử trong thời gian 50 phút.

Đề thi THPT quốc gia 2021 môn Lịch sử sẽ gồm 40 câu trắc nghiệm với 24 mã đề thi khác nhau. Cấu trúc, phạm vi nội dung đề thi chính thức sẽ có những điểm tương đồng với đề thi minh họa đã công bố đầu tháng 4/2021.

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất nội dung đề thi THPT quốc gia 2021 môn Lịch sử tới bạn đọc, mời các bạn theo dõi.

Trước đó, đánh giá về đề thi minh họa môn Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Ths. Phùng Thị Ngọc Bích, THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho hay đề thi có 40 câu trắc nghiệm khách quan, phần lớn là câu hỏi về lịch sử Việt Nam (28 câu, chiếm tỷ trọng 70%), phần lịch sử thế giới có 12 câu (30%). Số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12 là 36 câu, chiếm tỷ trọng 90%.

Có 30 câu (75%) nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản (ở mức nhận biết và thông hiểu), 10 câu (25%) phân hóa (ở mức vận dụng và vận dụng cao).

Với cấu trúc trên, đề thi không khó, nhưng vẫn bảo đảm phân hóa trình độ của thí sinh, phù hợp với một đề thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhưng vẫn cung cấp một kết quả tin cậy để các trường đại học và cao đẳng có thể sử dụng làm cơ sở để xét tuyển sinh theo quyền tự chủ của nhà trường.

Vùng kiến thức đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Lịch sử: 70% về lịch sử Việt Nam
Ảnh minh họa

Về nội dung thì đề thi tiếp tục thực hiện việc đánh giá theo chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình Trung học phổ thông hiện hành.

 

Các câu trong đề thi đều nằm trong chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 (36 câu). Đề thi không có câu nào nằm trong phần giảm tải.

Nội dung kiểm tra, đánh giá mang tính toàn bộ và toàn diện, tuy tỉ trọng có khác nhau do quy định của chương trình môn học, nhưng bao gồm tất cả các vấn đề: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, an ninh - quốc phòng.

Điểm mới của đề thi so với các năm trước là: có 01 câu về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn 1975-1980. Theo chương trình môn Lịch sử năm học 2020-2021, cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn này đã được đưa trở lại giảng dạy trong các nhà trường (trước đây nằm trong phần giảm tải).

Cô Bích cho rằng, sau 4 năm sử dụng hình thức đánh giá bằng câu trắc nghiệm khách quan, bằng những kinh nghiệm đã được tích lũy, đề thi tham khảo năm 2021 về cơ bản giống với cấu trúc đề thi chính thức năm 2020, nhưng có khả năng phân hóa tốt hơn.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 trên cả nước với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký chiếm khoảng 1/10, với hơn 101.000 thí sinh.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.

 
 
Quảng Ngãi, Bình Định lên 'kịch bản' cho học sinh tựu trường
icon

Quảng Ngãi sẽ cho học sinh học trực tuyến khi toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. Bình Định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ học sinh nội trú.

 
 
Tôi nên làm gì khi con trai lớp 1 đang học online thì đòi ăn bánh, chơi đồ chơi?
icon

Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn khi giúp con lớp 1 tập trung học trực tuyến. Hãy tham khảo ngay ý kiến của chuyên gia giáo dục để giúp con hứng thú học tập hơn.

 
 
25,5 điểm nên đăng ký vào ngành kỹ thuật nào tại ĐH Bách khoa Hà Nội?
icon

Với mức điểm 25,5 theo khối A00 thí sinh có thể đăng ký vào khá nhiều ngành như kỹ thuật Vật liệu, Cơ khí động lực, Dệt may, Vật lý, KT Hóa học, Thực phẩm - Sinh học, KT Môi trường, CN giáo dục...

 
 
Điều chỉnh nguyện vọng vào trường quân đội: Thí sinh cần lưu ý gì?
icon

Ngoài những lưu ý chung khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc để tránh trượt oan đáng tiếc.

 
Hà Nội và nhiều địa phương miễn giảm học phí, phụ huynh bớt gánh lo mùa dịch
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ học sinh các cấp sẽ được miễn, giảm 50% học phí trong năm học 2021 - 2022. Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định miễn học phí cả năm cho học sinh các cấp học.

 
Thí sinh tuyển thẳng đã xác nhận nhập học có thể rút hồ sơ để xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp?
icon

Hiện nhiều thí sinh đã xác nhận nhập học bằng tuyển thẳng lại mong muốn xin rút hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp để vào đúng trường, đúng ngành mà mình mong muốn.

 
Dạy học trực tuyến với lớp 1 tối đa 3 tiết/ngày
icon

“Thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hướng dẫn cụ thể với việc dạy học trực tuyến năm học mới trong đó học sinh lớp 1 chỉ dạy tối đa 3 tiết/ngày”, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng GDPT - Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay.

 
Ngành Sư phạm có nhiều ưu đãi thu hút thí sinh, điểm chuẩn có tăng vọt?
icon

Ngành sư phạm bỗng dưng thu hút sự quan tâm của rất nhiều thí sinh bởi từ năm học này sinh viên sư phạm ngoài được miễn học phí còn được trợ cấp thêm 3,36 triệu/tháng tiền sinh hoạt. Vậy điểm chuẩn ngành sư phạm có tăng?