Cô giáo 'bêu tên' học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng gây tranh cãi

Người mẹ chụp lại những hình ảnh phê bình học sinh trên bảng đen của cô giáo gây ra những phản ứng trái chiều.

Một trong những nỗi khổ tâm của giáo viên tiểu học chắc hẳn không thể thiếu chuyện học sinh mất trật tự, nói chuyện riêng, dù có nghiêm khắc nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Nhiều trẻ thì cẩu thả, bài tập có nhiều lỗi sai... vì ở lứa tuổi này trẻ thường chưa có ý thức học tập tự giác.

Trước những tình huống này, có thầy cô sử dụng biện pháp nhắc nhở học sinh nhẹ nhàng, gọi riêng cho phụ huynh để cùng đốc thúc việc học của các bé. Tuy nhiên, cũng có những giáo viên sử dụng cách thức phê bình khác gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 1.

Trẻ tiểu học thường rất khó tập trung học tập. (Ảnh minh họa)

Mới đây, một phụ huynh lưu lại những hình ảnh được cho là từ một nhóm zalo dành cho cha mẹ học sinh lớp 4. 

Người này viết: "Cả nhà cho tớ hỏi đây là biện pháp mà cô giáo chọn để mỗi ngày ghi lên bảng và chụp hình phản ánh lên nhóm lớp để các phụ huynh biết. Dĩ nhiên theo lời giải thích của cô giáo là cũng để học sinh thấy lỗi của mình và các bậc phụ huynh đa số ủng hộ biện pháp này của cô. Cả nhà cho em hỏi, làm vậy đúng hay sai và có hợp lý không?".

Trong những bức hình được chụp lại cho thấy, mỗi ngày, cô giáo sẽ ghi tên và hành vi phạm lỗi cụ thể của học sinh lên bảng. Những lỗi phổ biến có thể thấy như nói chuyện, thiếu rèn chữ, thiếu vở ô li, không rèn chữ ở nhà, nói dối... 

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 2.

Ngoài ra, có học sinh bị cô nêu tên vì vi phạm lỗi không đeo khăn quàng khiến lớp bị hạ thi đua xuống B. Cô giáo cũng không quên ghi thêm lời nhắc nhở phụ huynh lưu ý, đồng thời cho biết nếu còn tái phạm cuối năm sẽ bị hạ hạnh kiểm.

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 3.
 

Miễn con ngoan vẫn có thể chấp nhận được?

Tình huống của phụ huynh này sau khi được chia sẻ đã khiến cả giáo viên và cha mẹ học sinh chia hai "chiến tuyến". Nhiều ý kiến cho rằng, cô giáo nhận xét chi tiết mắc lỗi để giúp học sinh tiến bộ hơn. Theo những người này, trừ khi con mình phạm những lỗi tế nhị như ăn cắp, hỗn láo... thì cô giáo phải trao đổi riêng với phụ huynh thôi, còn vấn đề về học hành thì bình thường.

"Mình ủng hộ cô giáo. Chỉ có người nhiệt huyết mới làm được như vậy. Phụ huynh nắm bắt con mình từng buổi học như nào để cùng kết hợp giáo dục. Nếu phụ huynh nào thấy xấu hổ thì quan tâm sát sao để con mình không phạm lỗi", một phụ huynh bình luận.

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 4.

Tuy nhiên bên cạnh đó, một số phụ huynh cho rằng cách làm của cô giáo là thiếu chuẩn mực sư phạm. Dù tất cả các thầy cô đều muốn học sinh ngày càng chăm ngoan học giỏi. Tuy nhiên, theo họ, cô không nên viết lên bảng và gửi vào zalo nhóm lớp. Thay vào đó, cô nên gửi cho phụ huynh học sinh mắc lỗi hoặc có thể nói chuyện riêng với phụ huynh để cùng tìm biện pháp giáo dục.

Ý kiến này nhanh chóng bị một người khác phản bác: "Một ngày hơn 10 học sinh vi phạm. Mà lỗi này mắc đi mắc lại thì hỏi chất lượng học tập có hay không? Phụ huynh nhất trí cô mới làm. Biết là không đúng nhưng cô không thể ngồi nhắn tin cho từng phụ huynh được. Còn nếu phụ huynh không nhất trí đưa lên nhóm chung thì chắc giáo viên cũng phải thay đổi thôi. Cô không phản ánh cũng không ai biết nhưng nói thật là giáo viên tâm huyết không ai "kệ" được".

Từ tháng 10/2020, giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp

Thông tư 28/2020 về Điều lệ trường tiểu học nhấn mạnh, học sinh tiểu học có khuyết điểm tùy theo mức độ thực hiện kỷ luật bằng việc: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ để học sinh tiến bộ hơn; thông báo với cha mẹ học sinh.

Theo đó, giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường. Điều này, khác với trước đây, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện thì tùy theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể nhắc nhở, phê bình hoặc thông báo với gia đình.

Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT quy định, tùy theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật sau: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn. Thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.
Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, toàn trường và trong cuộc họp phụ huynh

Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, toàn trường và trong cuộc họp phụ huynh

Đó là thông tin được nêu trong Thông tư Điều lệ trường Tiểu học mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

 
List comment
 
 
Cô giáo tiểu học Long An được phong tặng Nhà giáo Nhân dân năm 2020
icon

Trong số 18 người được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2020, chỉ có 1 cô giáo tiểu học đang công tác tại Long An, còn lại là các thầy cô giảng dạy tại các trường đại học.

 
 
Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này
icon

Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

 
 
Nam sinh được MC Olympia 'đặt gạch', 5 năm sau quay lại học vấn siêu đỉnh, ngoại hình lột xác
icon

Trong trận chung kết Olympia năm thứ 15, nam sinh này đã xuất hiện với vị trí đặc biệt.

 
 
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
icon

Chiều nay (20/1), thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia trung học phổ thông (THPT) năm học 2020-2021, tỉnh có một thí sinh đạt giải nhất môn Ngữ văn.

 
 
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Bức thư gửi ông nội mất vì Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 là: Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID – 19.

 
 
Học trò thảng thốt 'bó tay' với độc chiêu chống quay cóp giờ kiểm tra của giáo viên
icon

Chúng ta vẫn hay dùng câu 'nhất quỷ, nhì ma, thứ 3 học trò' để miêu tả về độ nghịch ngợm của học sinh. Chuyện quay cóp trong giờ kiểm tra cũng xảy ra như cơm bữa với nhiều cô cậu tinh quái.

 
Đại học Bách khoa TP.HCM lần đầu xét tuyển bằng phỏng vấn mùa tuyển sinh 2021
icon

Phỏng vấn là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh đại học của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) lần đầu tiên được áp dụng trong năm 2021.

 
Học sinh Nghệ An nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bao nhiêu ngày?
icon

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Nghệ An sẽ nghỉ Tết 9 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 8/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021.

 
Kiểm tra chỉ số IQ với câu đố logic này
icon

Câu đố đòi hỏi sự thông minh và mức độ tập trung cao.

 
Gần 50% thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
icon

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021 có 93 giải Nhất, 544 giải Nhì, 718 giải Ba và 923 giải Khuyến khích. Tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải.