Cô giáo 'bêu tên' học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng gây tranh cãi

Người mẹ chụp lại những hình ảnh phê bình học sinh trên bảng đen của cô giáo gây ra những phản ứng trái chiều.

Một trong những nỗi khổ tâm của giáo viên tiểu học chắc hẳn không thể thiếu chuyện học sinh mất trật tự, nói chuyện riêng, dù có nghiêm khắc nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Nhiều trẻ thì cẩu thả, bài tập có nhiều lỗi sai... vì ở lứa tuổi này trẻ thường chưa có ý thức học tập tự giác.

Trước những tình huống này, có thầy cô sử dụng biện pháp nhắc nhở học sinh nhẹ nhàng, gọi riêng cho phụ huynh để cùng đốc thúc việc học của các bé. Tuy nhiên, cũng có những giáo viên sử dụng cách thức phê bình khác gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 1.

Trẻ tiểu học thường rất khó tập trung học tập. (Ảnh minh họa)

Mới đây, một phụ huynh lưu lại những hình ảnh được cho là từ một nhóm zalo dành cho cha mẹ học sinh lớp 4. 

Người này viết: "Cả nhà cho tớ hỏi đây là biện pháp mà cô giáo chọn để mỗi ngày ghi lên bảng và chụp hình phản ánh lên nhóm lớp để các phụ huynh biết. Dĩ nhiên theo lời giải thích của cô giáo là cũng để học sinh thấy lỗi của mình và các bậc phụ huynh đa số ủng hộ biện pháp này của cô. Cả nhà cho em hỏi, làm vậy đúng hay sai và có hợp lý không?".

Trong những bức hình được chụp lại cho thấy, mỗi ngày, cô giáo sẽ ghi tên và hành vi phạm lỗi cụ thể của học sinh lên bảng. Những lỗi phổ biến có thể thấy như nói chuyện, thiếu rèn chữ, thiếu vở ô li, không rèn chữ ở nhà, nói dối... 

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 2.

Ngoài ra, có học sinh bị cô nêu tên vì vi phạm lỗi không đeo khăn quàng khiến lớp bị hạ thi đua xuống B. Cô giáo cũng không quên ghi thêm lời nhắc nhở phụ huynh lưu ý, đồng thời cho biết nếu còn tái phạm cuối năm sẽ bị hạ hạnh kiểm.

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 3.
 

Miễn con ngoan vẫn có thể chấp nhận được?

Tình huống của phụ huynh này sau khi được chia sẻ đã khiến cả giáo viên và cha mẹ học sinh chia hai "chiến tuyến". Nhiều ý kiến cho rằng, cô giáo nhận xét chi tiết mắc lỗi để giúp học sinh tiến bộ hơn. Theo những người này, trừ khi con mình phạm những lỗi tế nhị như ăn cắp, hỗn láo... thì cô giáo phải trao đổi riêng với phụ huynh thôi, còn vấn đề về học hành thì bình thường.

"Mình ủng hộ cô giáo. Chỉ có người nhiệt huyết mới làm được như vậy. Phụ huynh nắm bắt con mình từng buổi học như nào để cùng kết hợp giáo dục. Nếu phụ huynh nào thấy xấu hổ thì quan tâm sát sao để con mình không phạm lỗi", một phụ huynh bình luận.

Phụ huynh phản ánh cô giáo "bêu tên" học sinh phạm lỗi hằng ngày lên bảng, nhưng ngạc nhiên nhất là phản ứng "không thể ngờ" của hội cha mẹ - Ảnh 4.

Tuy nhiên bên cạnh đó, một số phụ huynh cho rằng cách làm của cô giáo là thiếu chuẩn mực sư phạm. Dù tất cả các thầy cô đều muốn học sinh ngày càng chăm ngoan học giỏi. Tuy nhiên, theo họ, cô không nên viết lên bảng và gửi vào zalo nhóm lớp. Thay vào đó, cô nên gửi cho phụ huynh học sinh mắc lỗi hoặc có thể nói chuyện riêng với phụ huynh để cùng tìm biện pháp giáo dục.

Ý kiến này nhanh chóng bị một người khác phản bác: "Một ngày hơn 10 học sinh vi phạm. Mà lỗi này mắc đi mắc lại thì hỏi chất lượng học tập có hay không? Phụ huynh nhất trí cô mới làm. Biết là không đúng nhưng cô không thể ngồi nhắn tin cho từng phụ huynh được. Còn nếu phụ huynh không nhất trí đưa lên nhóm chung thì chắc giáo viên cũng phải thay đổi thôi. Cô không phản ánh cũng không ai biết nhưng nói thật là giáo viên tâm huyết không ai "kệ" được".

Từ tháng 10/2020, giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp

Thông tư 28/2020 về Điều lệ trường tiểu học nhấn mạnh, học sinh tiểu học có khuyết điểm tùy theo mức độ thực hiện kỷ luật bằng việc: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ để học sinh tiến bộ hơn; thông báo với cha mẹ học sinh.

Theo đó, giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường. Điều này, khác với trước đây, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện thì tùy theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể nhắc nhở, phê bình hoặc thông báo với gia đình.

Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT quy định, tùy theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật sau: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn. Thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.
Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, toàn trường và trong cuộc họp phụ huynh

Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, toàn trường và trong cuộc họp phụ huynh

Đó là thông tin được nêu trong Thông tư Điều lệ trường Tiểu học mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
 
Nghẹn ngào đọc bài tập về nhà có 'hạn nộp suốt cuộc đời' của cô giáo Toán
icon

Khoảnh khắc chia tay giữa giáo viên và các bạn học sinh cuối cấp 3 khiến nhiều người xúc động.

 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.