Các trường THPT chuyên trùng lịch thi lớp 10, phụ huynh lo lắng

Nhiều phụ huynh, thí sinh lo giảm cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 khi các trường THPT chuyên trực thuộc đại học tổ chức thi tuyển đầu vào cùng ngày.

Các trường THPT chuyên, trường THPT chất lượng cao trên địa bàn TP Hà Nội vừa chốt thời gian tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 trong điều kiện dịch COVID-19. Sau điều chỉnh, lịch thi của một số trường trùng nhau khiến thí sinh, phụ huynh lo lắng.

Nhiều trường trùng lịch thi

Cụ thể, lịch thi của Trường THPT Chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) bị trùng với lịch thi của Trường THPT Khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), tổ chức ngày 17/6.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 ngày 15/6, trùng với Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) lịch thi trùng với Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Đại học Sư phạm Hà Nội), ngày 19/6.

Năm 2020, các trường này tổ chức thi khác ngày, thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi cả 6 trường THPT chuyên hoặc THPT chất lượng cao trực thuộc các trường đại học. Tuy nhiên năm nay, khi các trường trùng lịch, nhiều thí sinh buộc phải lựa chọn (tối đa 3 trường).

Phụ huynh lo lắng

Việc nhiều trường trùng lịch thi khiến chị Nguyễn Hoài Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) rất lo lắng vì kế hoạch dự thi của con chị bị xáo trộn. Từ đầu năm học lớp 8, con chị xác định mục tiêu thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT Chuyên Ngoại ngữ và THPT Chuyên Sư phạm. Mỗi trường có cấu trúc đề thi khác nhau, do đó việc ôn thi rất vất vả. Gia đình chị cũng đầu tư không ít tiền của vào việc ôn luyện của con trong hai năm qua.

Chị Thu hy vọng các trường sẽ có sự bàn bạc lại để thống nhất lịch thi không bị trùng nhau, cho các thí sinh thêm cơ hội thử sức trong kỳ thi vào lớp 10 tới.

Các trường THPT chuyên trùng lịch thi lớp 10, phụ huynh lo lắng - 1

Thí sinh tham gia thi THPT. (Ảnh minh hoạ: M.K)

 

Tương tự, chị Trần Hoài Thương Nga (Ba Đình, Hà Nội) thắc mắc, lịch thi do các trường chủ động, vậy tại sao không thể điều chỉnh khác ngày để cho thí sinh nhiều cơ hội hơn.

Phụ huynh này thẳng thắn nói, việc đóng góp lệ phí dự thi vào các trường là khoản tiền nhỏ không đáng kể; công sức, tâm lý và tiền bạc của thí sinh ôn luyện chuẩn bị cho các kỳ thi mới là điều quan trọng. Các trường nên điều chỉnh thời gian, tránh trùng lịch thi, cho thí sinh ổn định tinh thần, yên tâm thi cử.

TS Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết, năm nay do dịch COVID-19 nên các trường bị động trong việc lùi thời gian tổ chức thi vào lớp 10. So với những năm trước, năm nay, thí sinh có ít lựa chọn hơn nên cũng thiệt thòi.

Tuy nhiên, xét trên tổng thể, lịch thi, tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội là từ ngày 11 đến 16/6 và kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 6 đến 8/7. Như vậy, kỳ thi của các trường THPT chuyên trực thuộc đại học không có nhiều thời gian do bị kẹp vào khoảng giữa hai kỳ thi quan trọng trên.

Hiện ba trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT Khoa học Giáo dục, THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn ra thông báo giữ nguyên lịch thi và sẽ hoàn trả lệ phí dự thi cho các học sinh trùng lịch.

Chi tiết lịch thi các trường THPT chuyên thuộc trường đại học:

Các trường THPT chuyên trùng lịch thi lớp 10, phụ huynh lo lắng - 2
Các trường THPT chuyên trùng lịch thi lớp 10, phụ huynh lo lắng - 3
Đen Vâu "trốn tìm" vào tận đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 Nghệ An

Đen Vâu "trốn tìm" vào tận đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 Nghệ An

Một lần nữa nam rapper đình đám Đen Vâu lại xuất hiện nhưng anh không "tiên tri" gì cả mà đã được đưa thẳng vào trong đề thi Toán vào lớp 10 tại Nghệ An.

Theo vtc.vn

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày mai (28/6), Sở sẽ họp xét điểm chuẩn các trường THPT và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập ngay sau đó.