Giới chuyên gia dự báo tương lai hệ thống chính trị Mỹ sau bầu cử giữa kỳ

Kết quả bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ có thể sẽ không có lợi cho Nga, nó cho thấy một hệ thống chính trị Hoa Kỳ đang mất cân bằng, với những nỗ lực nhằm tấn công Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ phía đảng Dân chủ.

Giới chuyên gia dự báo tương lai hệ thống chính trị Mỹ sau bầu cử giữa kỳ

Ông Maxim Suchkov, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Quy trình Quốc tế của MGIMO Bộ Ngoại giao Nga, đưa ra nhận định: Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội cho thấy hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ sẽ còn mất cân bằng và rối loạn hơn nữa, do đó Nga cũng chẳng thể mong chờ điều gì tốt đẹp hết.

Hôm thứ Ba, ngày 6/11, cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ giữa kỳ đã được tổ chức. Theo đó, đảng Cộng hòa giữ lại đa số ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đảm bảo ít nhất 52 ghế so với yêu cầu là 50 ghế, nhưng lại mất đa số tại Hạ viện.

"Thực tế, kết quả bầu cử đã xác nhận lại ước tính sơ bộ được đưa ra trước đó. Đảng Dân chủ có đủ số phiếu bầu để hình thành đa số, đảng Cộng hòa vẫn giữ lại được Thượng viện, điều đó sẽ không cho phép đảng Dân chủ thực hiện đầy đủ chương trình nghị sự, bao gồm cả việc luận tội. Tuy nhiên nó cũng đủ để tiếp tục bác bỏ và cản trở các sáng kiến của chính quyền Donald Trump. Đảng Dân chủ sẽ tìm cách chiếm giữ các ủy ban chủ chốt, trong đó có liên quan đến Nga, như Ủy ban chính sách đối ngoại, Ủy ban về tình báo và các vấn đề quốc tế…", ông Suchkov phân tích.

Chuyên gia nhấn mạnh, bây giờ các thành viên đảng Dân chủ, tất nhiên, sẽ mở ra một làn sóng mới điều tra về cái gọi là "sự can thiệp của Nga" vào bầu cử Mỹ.

"Kết quả này cho thấy hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ sẽ còn rối loạn chức năng hơn nữa, quá trình ra quyết định thậm chí còn phức tạp hơn và không mang tính xây dựng. Chẳng có gì tốt đẹp để Nga mong đợi cả. Hiện có hai gói trừng phạt đang được xem xét, dù sao đi nữa họ cũng đang làm việc, và một trong hai gói sẽ được thông qua. Ngoài ra, từ năm tới sẽ có những thủ tục mới, và tôi nghĩ rằng họ sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì ở đó, nhưng ở đây không phải chỉ là vấn đề Nga, mà còn có mục đích phá hoại mọi thứ ông Trump đã làm", ông Suchkov nhận định.

Chuyên gia Nga cho rằng, hai năm còn lại trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới, đảng Dân chủ sẽ nỗ lực tấn công ông Trump "trên toàn bộ mặt trận".

Thượng nghị sĩ cấp cao của Nga Konstantin Kosachev nhận định, hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Trong khi đó, một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga nhận định, hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ mới kết thúc.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Konstantin Kosachev nêu rõ: "Kết quả của cuộc bầu cử giống như những dự báo trước đó. Đương nhiên, cả hai Đảng sẽ cố gắng coi kết quả bầu cử như chiến thắng dành cho họ. Nhưng tôi sợ rằng hệ thống chính trị Mỹ sẽ nằm trong tay những kẻ thua cuộc, thậm chí ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn, tùy thuộc vào những âm mưu khởi xướng thủ tục luận tội". Quan chức cấp cao này nói thêm: "Một phần của thế giới, vốn phụ thuộc vào sự tranh luận chính trị nội bộ của Mỹ, dù có muốn hay không" vẫn sẽ nằm trong tay những kẻ thua cuộc.

Theo kết quả bầu cử, Đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau 8 năm, giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện. Sau suốt 8 tiếng im lặng, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter, mô tả cuộc bầu cử là "thành công vang dội".

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !