Giám đốc Công an TP HCM nói về cách giúp trẻ tránh bị xâm hại

Việc phòng ngừa, quản lý và chăm sóc trẻ còn nhiều sơ hở, dù luật quy định hành vi bỏ mặc trẻ là nghiêm cấm.

Khung cảnh buổi chất vấn sáng 9/12

Sáng 9/12 HĐND TP.HCM tiếp tục với phần chất vấn tại hội trường. Tại đây Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc CATP đã trả lời các đại biểu về những vấn đè phức tạp TP đang đối mặt như ma túy, xâm hại trẻ em hay tín dụng đen.

Đặt câu hỏi, đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho rằng tội phạm xâm hại trẻ em đang ngày càng tăng và phức tạp, trong khi đối tượng thực hiện hành vi có cả những người có địa vị và trình độ. Bà Thảo đề nghị CATP có giải pháp cho tình trạng này.

Trả lời chất vấn, Trung tướng Phong cho biết năm nay số vụ xâm hại tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Qua phân tích cơ quan chức năng nhận thấy nơi thường xảy ra hành vi là nơi vắng (13 vụ), khách sạn, nhà trọ, phòng khám (67 vụ) và khu vực công cộng (18 vụ). Trong số đó có 15 vụ các cháu nhỏ đi một mình mà không có cha mẹ hay người chăm sóc.

Theo ông, phân tích trên cho thấy việc phòng ngừa, quản lý và chăm sóc trẻ còn nhiều sơ hở, dù luật quy định hành vi bỏ mặc trẻ là nghiêm cấm.

“Nhiều nước trên thế giới quy định rất rõ rằng trẻ em ở tuổi nào trở xuống thì phải có người lớn đi kèm, chúng ta cần quan tâm đến điều này. Ngoài ra phải quy định trách nhiệm chăm sóc của cha mẹ, người giám hộ rất cụ thể, đây là giải pháp căn cơ để bảo vệ các cháu” – ông nói, và cho biết “năm nay đã khởi tố nhiều hơn hẳn năm ngoái với 52 vụ và 44 bị can”.

Cũng theo ông CATP đã quán triệt tới cán bộ, chiến sĩ cả về pháp luật và cách thức nắm tình hình để phòng ngừa trước, đồng thời khi có tin báo cần nhanh chóng thu thập chứng cứ. Cán bộ điều tra còn được tập huấn về kỹ năng tiếp xúc với trẻ, và có nơi làm việc riêng để các cháu ổn định tâm lý.

Đề cập đến tình trạng tội phạm ma túy gia tăng, Trung tướng Phong cho rằng “cần nhận thức lại vai trò, vị trí của người nghiện”.

“Chúng ta không thể nhận thức người nghiện như là người bị tác động thu động, mà quan hệ giữ họ với người buôn bán là tương tác” – ông nói, và thông tin việc cai nghiện tập trung từng “giải quyết rất căn bản các loại tội phạm khác, kể cả việc mua bán”.

“Người dùng ma túy là tác nhân làm phát sinh, phát triển người nghiện, mà khi đó sẽ có thêm người cung cấp ma túy. Chúng ta cần nhìn nhận thế này để phân loại và đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn” – ông khẳng định.

Trước đó đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã đề nghị CATP cho giải pháp trước tình trạng người nghiện ngày càng trẻ, lượng ma túy buôn bán ngày càng tăng trong khi kế hoạch cai nghiện tại cộng đồng không đạt như kỳ vọng.

Đồng quan điểm này đại biểu Nguyễn Thị Giang nhận định TP quả lý chưa đến 50% số người nghiện, và thực tế cho thấy việc tự cai nghiện không có hiệu quả, tỷ lệ tái nghiện cao.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !