Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Với sứ mệnh tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam, Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) đã và đang xây dựng nhiều dự án, chương trình và hoạt động gắn kết giữa doanh nghiệp, các tổ chức bảo vệ môi trường và truyền thông cộng đồng.

Một trong những hoạt động đầy tính sáng tạo trong chuỗi các hoạt động của VB4E là chương trình Rung Chuông Vàng do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng các đối tác vừa tổ chức với sự tham gia của các em học sinh đến từ 10 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Chương trình giúp các em học sinh tìm hiểu kiến thức về môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, biến đổi khí hâu, bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Cuộc thi Rung Chuông Vàng tìm hiểu về rác thải nhựa và tái chế rác thải.

Bên cạnh đó, các em còn được tham quan, trải nghiệm quy trình tái chế các loại vỏ hộp sữa, chai nhựa trực tiếp tại chương trình. Từ đó, các em học sinh sẽ thấy được ý nghĩa và tác dụng của việc phân loại rác thải tại nguồn trong việc hỗ trợ tái chế, giảm rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường. Chương trình sẽ là sân chơi cho các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, có thêm ý thức bảo vệ môi trường và hình thành thói quen giảm sử dụng nhựa dùng một lần.

Theo bà Ngô Thị Nguyệt, Phó Trưởng phòng Giáo dục TP Vinh, tỉnh Nghệ An, bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh. Trong thời gian tới, dự kiến hoạt động thu gom vỏ hộp sữa tại 10 trường đã tham gia chương trình sẽ được tiến hành với sự đồng hành của các tập đoàn và doanh nghiệp thu gom tái chế để các em học sinh và giáo viên có cơ hội được thực hành và duy trì hoạt động thu gom, góp phần giảm rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An.

“Chúng tôi chỉ đạo các trường lồng ghép chương trình thích hợp vào các môn học. Bên cạnh đó còn có những hoạt động khác trên địa bàn thành phố Vinh, điển hình như chương trình Tiết kiệm sinh thái”, bà Ngô Thị Nguyệt nói.

Các em học sinh TP Vinh tìm hiểu về quy trình tái chế rác thải.

Thông qua chương trình Tiết kiệm sinh thái, học sinh trên địa bàn thành phố Vinh được giáo dục thông qua "ngày sinh thái" được tổ chức hàng tháng tại nhà trường. Trong ngày sinh thái, học sinh sẽ mang đến trường những rác thải có thể tái chế, thông qua đó các em nhận biết được các loại rác thải có thể tái chế và hiểu được cần ứng xử với rác thải như thế nào, làm sao để giảm thiểu rác thải trong cuộc sống. Tuy nhiên, bà Ngô Thị Nguyệt cho rằng, để giáo dục có hiệu quả rất cần sự vào cuộc của cha mẹ học sinh. 

“Nếu các em không được thực hành tại nhà thì những kiến thức học được tại trường về phân loại và tái chế rác thải sẽ bị mai một. Ngược lại, nếu bố mẹ đồng hành cùng con tại nhà bằng những việc làm cụ thể thì sẽ góp phần mang lại hiệu quả to lớn”, bà Nguyệt cho hay.

Mô hình hướng dẫn cách phân loại rác thải.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề môi trường nhức nhối và cấp cách trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. 

Năm 2020, IUCN phối hợp cùng UNEP, Sáng kiến Life Cycle và EA Quantis công bố báo cáo của Việt Nam “Hướng dẫn Quốc gia về điểm nóng ô nhiễm nhựa và xây dựng hành động”. Báo cáo chỉ ra rằng tỷ lệ rác thải nhựa bị thải ra đại dương tại Việt Nam vào năm 2018 khoảng 4,7 kg/người/năm.

Tại Nghệ An, toàn tỉnh mỗi ngày thải ra khoảng 1.800 tấn chất thải rắn. Tuy nhiên, tổng lượng chất thải rắn được thu gom chỉ khoảng 1.400 tấn/ngày, chiếm 80%. Như vậy, còn khoảng 20% lượng rác thải rắn không được thu gom và chắc chắn một lượng lớn rác thải theo các dòng sông đổ ra biển, gây ô nhiễm môi trường biển và ảnh hưởng đến sinh kế của người dân ven biển.

Tuân Nguyễn

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số: Quan trọng là khơi gợi nội lực

Câu chuyện phát triển bền vững đã không chỉ dừng lại ở chuyện cơm no áo ấm như giai đoạn trước, mà còn là câu chuyện phát triển bền vững về văn hoá, tiếng nói, vị thế của những người yếu thế,…

Hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững cho các cộng đồng dân cư nông thôn tỉnh Đắk Lắk

Dự án “Vươn Mình”, một dự án hướng đến việc thúc đẩy phát triển sinh kế cho nông hộ, đặc biệt là phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk sẽ được thực hiện trong vòng 2 năm, từ nay đến hết tháng 8/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !