Gia Lai: Khốn khổ vì hàng ngàn trụ tiêu bật gốc sau bão số 10

Do anh hưởng của bão nên tại huyện Đắk Đoa - Gia Lai có hàng ngàn trụ tiêu bật gốc, gãy đổ, nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Người dân tại huyện Đắk Đoa mất tiền tỉ vì hàng ngàn trụ tiêu gãy đổ

Do ảnh hưởng của bão số 10 kèm theo mưa to, lốc xoáy đã khiến cho các xã Đắk Krông, Đắk Sơ Mei huyện Đắk Đoa bị thiệt hại năng nề. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 5 nghìn trụ tiêu ở huyện này bật gốc, gãy đổ.

Tại xã Đắk Krông có 12 hộ bị thiệt hại nặng, tập trung chủ yếu ở thôn Đê Thung với hơn 3 nghìn trụ bị gãy đỗ (trong đó, có 2 nghìn trụ tiêu kinh doanh).

Tại xã Đắk Sơ Mei, có 12 hộ bị thiệt hại do lốc xoáy làm gãy đỗ nhiều diện tích hồ tiêu và cây hoa màu. Riêng cây hồ tiêu có 7 hộ bị thiệt hại với hơn 2 nghìn trụ.

Chanh dây đến kỳ thu hoạch bị đổ

Theo ông Mai Tấn Lợi – Chánh VP UBND huyện Đắk Đoa, huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp khảo sát thiệt hại để có hướng khắc phục hỗ trợ. Đối với các hộ bị thiệt hại sau cơn lốc thì cán bộ sẽ cùng với dân khắc phục hậu quả.

Có mặt tại nơi chịu thiệt hại nặng nề của huyện Đăk Đoa, chúng tôi không khỏi xót xa trước sức ảnh hưởng của cơn bão số 10, với hoa màu cùng hàng ngàn trụ tiêu đổ rạp.

Nhìn vườn tiêu đã trồng được 2 năm đổ rạp xuống, ông Nguyễn Xuân Cất (49 tuổi, trú tại thôn 17, xã Đăk Sơ Mei) xót xa: “Ban đầu tôi nghĩ đây chỉ là cơn mưa bình thường, khi cơn lốc xoáy kéo đến thì 700 trụ tiêu đang xanh tốt nay đổ rạp, đứt rễ, dập thân, hy vọng tái tạo được vườn tiêu là vô cùng khó. Ngoài vườn tiêu, vườn chanh dây với 200 gốc đang trong kỳ thu hoạch toàn quả to tròn, bóng bẩy cũng xem như vứt bỏ”.

Cùng cảnh ngộ là vườn tiêu được đầu tư hàng tỉ đồng với 2000 trụ của chị Nguyễn Thị Thơm (31 tuổi, trú tại thôn Đê Thung, xã Đăk Krông), vườn chị Thơm có 1.200 trụ bị đổ ngã. Mấy ngày nay gia đình chị đã chi hơn 100 triệu đồng để gia cố, dựng lại những cây bị đổ ngã mong vớt vát được phần nào.

Cách đó không xa là vườn tiêu sai quả của ông Dương Thanh Hải (49 tuổi, trú tại thôn Đê Thung, xã Đăk Krông) đang nằm rạp xuống đất được gia đình huy động người nhà, thuê thêm nhân công dựng lên mong khắc phục được chút nào hay chút đó.

Ông Hải chỉ về phía vườn tiêu dường như mất trắng buồn bã nói: “Nhà tôi trồng được 500 trụ tiêu nhưng khi cơn lốc đến chỉ trong vài phút thì giờ đã không còn gì cả, cả 500 trụ đổ gãy hoàn toàn. Mới đây tôi vẫn còn ước tính, với vườn tiêu xanh tốt như năm nay thì thu hoặc cũng không dưới 400 triệu, giờ vớt vát lắm chắc cũng chỉ được gần trăm triệu. Vợ chồng tôi cũng đang lo sốt vó vì cây tiêu vốn dễ bị nhiễm bệnh, với những dây tiêu đã dập gẫy thì rất khó hồi phục lại có nguy cơ nhiễm và lây bệnh cho những dây tiêu khác thì khắc phục còn khó khăn hơn rất nhiều”.

Ông Nguyễn Cao Thuấn – Phó chủ tịch xã Đak Sơ Mie cho biết, chính quyền xã đã huy động lực lượng dân quân, cùng người dân gia cố lại kênh mương, dựng lại các trụ tiêu đổ gẫy và thống kê lại số lượng thiệt hại của người dân để có phương hướng khắc phục, giải quyết.

Ông Ngô Ngọc Sinh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm tra, thống kê thiệt hại và sớm báo cáo về UBND tỉnh để có hướng xử lý khắc phục.

Nguyễn Nụ

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !