Gia Lai: Dân khốn khổ vì bọ xít, sâu xanh, sương muối tấn công vườn điều

Thời tiết diễn biến bất thường, sâu bệnh hoành hành đang khiến nhiều gia đình trồng điều ở một số địa bàn trên tỉnh Gia Lai rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.
Gia Lai: Dân khốn khổ vì bọ xít, sâu xanh, sương muối tấn công vườn điều - ảnh 1

Hoa điều ở Ia Grai gặp sương muối héo khô

Dọc con đường đến huyện Ia Grai, nhiều diện tích điều nhìn rất xanh tốt tuy nhiên không cho quả. Quan sát kỹ hơn thì phát hiện trên cây là những chùm hoa đã chết khô.

Ông Lã Ngọc Sơn (Thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết: “Nhà tôi trồng được 2 ha điều, những năm trước cho thu hoạch được khoảng 2 tấn hạt.

Tuy nhiên, năm nay diễn biến thời tiết thất thường, sương muối xuất hiện trong đợt điều đang ra hoa khiến nhiều diện tích điều không đậu được quả. Cứ tình hình này năm nay 2ha điều chắc chỉ cho nổi 1 tấn hạt”.

Gia Lai: Dân khốn khổ vì bọ xít, sâu xanh, sương muối tấn công vườn điều - ảnh 2

Sâu bệnh khiến điều chết khô

Bất lực nhìn cảnh những ngọn điều non chết khô vì bọ xít muỗi dù đã phun thuốc nhiều lần, ông Nguyễn Văn Thuấn (trú tại điểm 9, xã Uar, huyện Krông Pa) buồn rầu: “Nhà tôi giờ đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi 13ha điều, 2 năm nay vì thời tiết, sâu bệnh phá hoại không cho thu hoạch được. Giờ nợ ngân hàng cũng lên đến 500 triệu đồng mà không biết xoay sở sao để trả”.

Gia Lai: Dân khốn khổ vì bọ xít, sâu xanh, sương muối tấn công vườn điều - ảnh 3

Bọ xít muỗi hoành hành khiến nhiều diện tích điều “cháy lá” tại Krông Pa

Không chỉ có riêng rẫy điều nhà ông Thuấn bị bọ xít muỗi phá hoại, mà những vườn điều với diện rộng cả chục ha xung quanh cũng lâm vào cảnh tương tự.

“Những rẫy điều được trồng khoảng 5 năm tuổi thì có đến 90% bị bọ xít muỗi hút hết chất dinh dưỡng khiến ngọn héo khô, cả cây còn sót lại vài chùm quả. Với những rẫy điều trồng trên 10 năm thì cũng có 50% diện tích gặp tình trạng này”, ông Thuấn nói.

Gia Lai: Dân khốn khổ vì bọ xít, sâu xanh, sương muối tấn công vườn điều - ảnh 4

Các diện tích điều chỉ cho quả lưa thưa

Không bị ảnh hưởng của bọ xít muỗi, nhưng rẫy điều nhà ông Nguyễn Văn Sơn (trú tại xã Uar) cũng rơi vào cảnh thất thu. Những chùm hoa mới chớm nụ thì đã bị sâu xanh cắn trụi, trên cây chỉ còn lưa thưa vài chùm.

“Ban đầu sâu xuất hiện còn ít, nhưng đến nay mỗi cây đều có vài trăm con sâu cắn trụi cả hoa. Cứ cách 10 ngày là tôi lại phun 1 lần thuốc, nay đã được 3 lần rồi vậy mà sâu xanh vẫn không hết, nhìn hoa điều rụng kín đất mà tiếc đứt ruột”, ông Sơn nói.

Theo thống kê của Trạm bảo vệ thực vật huyện Krông Pa, đến nay đã có gần 100ha điều bị bọ xít muỗi tấn công. Bên cạnh đó cây công nghiệp này cũng đang bị bệnh than thư và sâu xanh cắn phá.

Ông Nguyễn Nam Long, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Krông Pa cho biết: “Để giúp người dân ứng phó với tình trạng sâu bệnh chúng tôi đã đề xuất lên UBND huyện tổ chức tập huấn và hướng dẫn người dân cách phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó cũng đã ra văn bản cảnh báo và hướng dẫn người dân cách phòng chống sâu bệnh hại”.

Nguyễn Nụ

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Chở 4 cô gái ở cốp ô tô, tài xế bị tước giấy phép lái xe

Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đơn vị vừa xác minh trường hợp ô tô con lưu thông trên đường, chở 4 người ngồi trong cốp hành lý.

Đang cập nhật dữ liệu !