Tháng cô hồn có xui xẻo thật không?

Rất nhiều người kiêng ký hợp đồng và làm việc đại sự trong tháng 7 âm lịch vì cho rằng tháng cô hồn mang đến nhiều vận hạn, vậy tháng này có xui xẻo thật không?

Theo quan niệm dân gian, tháng bảy âm lịch, vốn được gọi là tháng cô hồn, đem lại nhiều rủi ro, đen đủi, vì vậy nhiều người thường tránh làm những công việc quan trọng trong thời gian này. Thực tế mức độ rủi ro, xui xẻo có tăng cao trong tháng 7 không?

Các chuyên gia về khoa học xã hội đều khẳng định từ trước đến nay chưa hề có nghiên cứu, thống kê nào khẳng định điều đó. Tất cả đều xuất phát từ quan niệm dân gian, rằng đây là tháng xá tội vong nhân, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ môn quan để các vong linh được trở lại dương gian thăm người thân. Trong số những vong linh đó có cả những cô hồn dã quỷ không được thờ tự, sẽ đi lang thang và có thể quấy rối, trêu chọc, phá phách người sống. 

Từ đó, người ta cho rằng, trong tháng này nên kiêng cữ cẩn thận, tránh tiến hành những việc đại sự để không bị vong quấy, kết quả không được như ý. 

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, do tháng 7 âm lịch là mùa mưa ngâu, cũng là thời điểm chuyển giao giữa mùa hạ và mùa thu nên thời tiết không thuận lợi, mưa nắng thất thường. Người thì dễ ốm, nhà xây lúc này nếu dính nước mưa thì gỗ dễ mục, nếu xây bằng gạch và vôi thì không chắc chắn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Do đó từ thời xưa, người Việt Nam có xu hướng tránh làm nhà (công việc thuộc hàng đại sự bậc nhất) vào tháng này. Đây có thể là một phần nguyên nhân thực tế của tục kiêng làm việc lớn trong tháng cô hồn và quan niệm tháng cô hồn làm gì cũng hỏng.

Tháng 7 cô hồn xui xẻo thật không

Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, tháng nào cũng như nhau, ngày tốt ngày xấu là trong quan niệm, việc kiêng kỵ làm việc lớn trong tháng 7 chỉ là chuyện tín ngưỡng, không tính đến đúng sai và không ai có thể kiểm chứng đúng sai. Con người có niềm tín ngưỡng là để yên tâm về mặt tâm lý, nhưng không nên biến nó thành mê tín tiêu cực, vì thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào chúng ta.

 

Theo quan điểm Phật giáo, không có ngày tháng nào là ngày tháng xấu, đen đủi, cần kiêng kỵ hay né tránh cả.  Chỉ cần mỗi người sống lương thiện, làm nhiều việc tốt, không phạm phải những điều xấu thì tự nhiên vận may sẽ đến.

Đặc biệt, với các phật tử, tháng bảy âm lịch lại là những ngày đem lại sự bình an vì là tháng Vu lan báo hiếu,  rằm tháng bảy lại chính là ngày Chư Tăng thêm tuổi hạ, ngày Đức Phật hoan hỷ.  Mỗi phật tử đều xem tháng bảy chính là khoảng thời gian giúp trau dồi tâm tính và đức hạnh.

Việc cúng cô hồn đối với người đeo đạo Phật là hoạt động mang tính nhân văn, cầu cho những vong hồn đang vất vưởng nơi dương gian được siêu thoát và đầu thai, chứ không mang hàm ý thực dụng là đuổi kẻ quấy phá để bản thân mình được yên ổn.

Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn tháng 7

Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn tháng 7

Các lễ vật phổ biến trong mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm có: cháo trắng, muối và gạo, tiền mặt, nước lọc, khoai, sắn, ngô luộc, bánh kẹo, bỏng, oản, hoa quả, nến, nhang.

Theo vtc.vn

 
List comment
 
 
Hai bài văn khấn rằm tháng 7 trong nhà
icon

Rằm tháng 7 là một ngày lễ tiết quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Bạn có thể tham khảo cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn rằm tháng 7 cúng Thần linh, Gia tiên trong nhà dưới đây.

 
 
Cháo cua đồng nấu với gì ngon, không tanh cho bé ăn dặm từ 9 tháng?
icon

Cháo cua đồng nấu với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.

 
 
Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn tháng 7
icon

Các lễ vật phổ biến trong mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm có: cháo trắng, muối và gạo, tiền mặt, nước lọc, khoai, sắn, ngô luộc, bánh kẹo, bỏng, oản, hoa quả, nến, nhang.

 
 
Tiện lợi 8 mẹo vặt gia đình sử dụng bã cà phê
icon

Bã cà phê giúp xua đuổi côn trùng, giữ hoa lâu hơn... và nhiều mẹo vặt gia đình hữu ích khác mà bạn có thể áp dụng trong ngôi nhà mình thay vì vứt bỏ chúng.

 
 
Gợi ý mâm cơm chay ngon, đơn giản cúng ngày Rằm, mùng 1
icon

Cỗ chay cúng mùng 1, ngày Rằm hàng tháng ngày càng trở lên phổ biến. Đặc biệt, vào tháng 7 âm lịch, các gia đình càng chú tâm làm các món chay cúng lễ để giảm sát sinh, thể hiện lòng thành cầu mong siêu thoát cho người đã khuất.

 
 
Vu lan báo hiếu 2020: Ngày tri ân công ơn cha mẹ
icon

Ngày lễ Vu lan báo hiếu 2020 rơi vào ngày 2/9 dương lịch, đây là một trong 2 ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo. Hiện nay lễ Vu lan đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội.

 
Giữ hoa tươi lâu bằng nước ion đồng
icon

Hỏi: Hiện trên thị trường có chế phẩm nào giúp hoa tươi lâu sau thu hoạch không? -Lê Lam Khánh (Hà Nội)

 
5 thực phẩm giàu kẽm nhất giúp tăng cường sức khỏe thể chất
icon

Phụ nữ cần 8mg kẽm mỗi ngày, còn nam giới cần 11mg kẽm mỗi ngày. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm nào để bổ sung vi chất quan trọng này?

 
Những sai lầm khi sử dụng thớt có thể rước bệnh vào thân
icon

Thớt là 1 vật dụng không thể thiếu trong căn bếp. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ mắc những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại cho sức khỏe.

 
Tận dụng can nhựa mẹ đảm Cần Thơ biến sân thượng thành khu vườn xanh mát
icon

Với 100 can nhựa có sẵn, đầu tư thêm 3 tấn đất vận chuyển lên tầng 5, chỉ sau 3 tháng gieo trồng chị Mỹ Hiền Cần Thơ đã biến khoảng không trên tầng thượng tràn ngập rau sạch, đảm bảo đủ rau sạch cho cả gia đình.