Nhiều nam giới tăng thời gian làm việc nhà từ khi có COVID-19

Một cuộc khảo sát thường niên về bình đẳng giới trong gia đình vừa được thực hiện bởi Facebook và các đối tác trong khoảng thời gian từ ngày 16-25/07/2020.

Đã có 461.748 cá nhân tham gia trả lời câu hỏi – trong đó có 6.076 người ở Việt Nam - tập trung vào bốn lĩnh vực cụ thể: quyền ra quyết định trong gia đình; nội trợ và các công việc nhà; thái độ và niềm tin về bình đẳng giới, tác động của dịch COVID-19 đối với cuộc sống của họ.

Dữ liệu về phụ nữ và trẻ em gái thường thiếu tin cậy, lỗi thời hoặc không đầy đủ, điều này dẫn đến sự chênh lệch về nhận ​​thức và ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định, làm trầm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng giới trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe đến việc làm.

Chính vì vậy, nghiên cứu này giúp xóa bỏ những khoảng cách đó, sử dụng các nguồn dữ liệu thay thế để bổ sung cho các dữ liệu thông thường nhằm giúp các nhà nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phát triển toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ bình đẳng giới theo dõi và xử lý các vấn đề về bình đẳng giới.

Nhiều nam giới tăng thời gian làm việc nhà từ khi có COVID-19
Ảnh minh họa.

Cuộc khảo sát đưa ra những thông tin quan trọng về tác động không đồng đều mà COVID-19 đã gây ra với hai giới. Các dữ liệu nổi bật có thể kể đến như:

87% số người được hỏi đồng ý rằng nam giới và phụ nữ đều cần có cơ hội như nhau (ví dụ: về giáo dục, việc làm, đưa ra quyết định trong gia đình). 89% số nữ giới  và 85% số nam giới đồng ý với ý kiến này.

52% số người được hỏi cho biết trong 30 ngày gần đây, họ lo lắng về việc không có đủ thức ăn vì thiếu tiền hoặc các nguồn lực khác. Số nữ giới bày tỏ ý kiến này là 56%, trong khi số nam giới là 49%.

 

89% người tham gia khảo sát cho biết họ bị hạn chế hoặc không có khả năng tiếp cận với nguồn tài chính của gia đình, trong đó nữ giới chiếm 91% và nam giới là 87%.

Các mối quan tâm chính của những người được hỏi trong đại dịch COVID-19 bao gồm: 27% cho rằng có đủ tiền để duy trì gia đình là mối quan tâm chính (28% nữ giới, 27% nam giới).

30% cho rằng tương lai công việc của họ là mối quan tâm chính (29% nữ giới, 32% nam giới).

12% cho biết việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm chính (12% nữ giới, 11% nam giới).

57% số người cho biết họ đã tăng thời gian chăm sóc các thành viên gia đình trong đại dịch COVID-19 so với trước đây. Sự thay đổi này được thể hiện ở 58% nữ giới và 55% nam giới được hỏi.

45% số người cho biết họ đã tăng thời gian làm việc nhà trong đại dịch COVID-19 so với trước đây. Trong đó có 46% nữ giới và 44% nam giới.

Nguyễn Tuân 

 
List comment
 
 
Tết nào cũng bị cả họ ''sỉ vả'' chuyện vợ không sinh được con trai, chồng có quyết định đáng nể phục
icon

8 năm nay, mỗi lần về quê ăn Tết hay họp họ là mỗi lần vợ chồng Hòa bị bố mẹ và họ hàng lôi ra chỉ trích vì không đẻ được con trai.

 
 
Chồng nhắn cho bạn gái hàng trăm tin mỗi ngày vẫn là trong sáng?
icon

Ai đó nói cho tôi biết đi. Thực sự trên đời này tồn tại những mối quan hệ trong sáng giữa đàn ông và đàn bà như vậy sao?

 
 
Tự làm bánh mì xúc xích thơm ngon khó cưỡng tại nhà
icon

Đang mùa dịch bệnh hạn chế ra ngoài, bạn thử vào bếp làm món bánh mỳ xúc xích nào. Chiếc bánh cực kỳ ngon với lớp vỏ bánh mềm mại bao quanh miếng xúc xích hấp dẫn, vô cùng hấp dẫn thực khách từ trẻ con đến cả người lớn.

 
 
Sinh con cho người yêu xong, anh không hỏi cưới mà đưa ra đề nghị sốc óc
icon

Khi tôi mẹ tròn con vuông, sinh được một bé trai kháu khỉnh, T bế con mà nước mắt rơm rớm. Nhìn cảnh tượng ấy trong lòng tôi ngập tràn hạnh phúc.

 
 
Đàn bà lười mới cho chồng con ăn hàng ngày Tết?
icon

Những người đề cao các giá trị truyền thống thường phê phán việc du xuân, ăn hàng là “trốn tết”, là lối sống thực dụng, ích kỷ.

 
 
Bố mẹ đột ngột bảo mua nhà riêng cho tôi cưới vợ, biết nguồn gốc số tiền ấy mà tôi tức tối hủy hôn luôn
icon

Đáng nói bố mẹ liên tục nhấn mạnh rằng căn nhà ấy sẽ do cả hai vợ chồng tôi đứng tên.

 
Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết
icon

Bún riêu với vị chua chua, thơm mùi dấm bỗng thật kích thích vị giác sau những ngày Tết ăn toàn bánh chưng, giò thủ, thịt đông...

 
Nghẹn lòng cảnh cha già lủi thủi một mình bên nồi lẩu vì con gái không về ăn Tết
icon

Hình ảnh người cha già cô độc bên nồi lẩu với ba bộ bát đũa nhưng không có người con gái nào nào về quê cùng ăn Tết với ông khiến cộng đồng mạng nghẹn lòng.

 
Chàng trai nhập viện sau màn ép rượu của bố bạn gái, nhưng quyết định của cô gái mới gây tranh cãi
icon

Câu chuyện chàng trai “nôn cả ra máu” sau khi uống rượu tại nhà bạn gái và hành động của cô gái đã khiến cộng đồng mạng dấy lên ý kiến trái chiều.

 
Tết hướng nội
icon

Về nhà, sống hướng nội, nâng niu tình thân sau những bôn ba tất bật, phải chăng là bài học giá trị nhất giữa mùa dịch?