Nhiều nam giới tăng thời gian làm việc nhà từ khi có COVID-19

Một cuộc khảo sát thường niên về bình đẳng giới trong gia đình vừa được thực hiện bởi Facebook và các đối tác trong khoảng thời gian từ ngày 16-25/07/2020.

Đã có 461.748 cá nhân tham gia trả lời câu hỏi – trong đó có 6.076 người ở Việt Nam - tập trung vào bốn lĩnh vực cụ thể: quyền ra quyết định trong gia đình; nội trợ và các công việc nhà; thái độ và niềm tin về bình đẳng giới, tác động của dịch COVID-19 đối với cuộc sống của họ.

Dữ liệu về phụ nữ và trẻ em gái thường thiếu tin cậy, lỗi thời hoặc không đầy đủ, điều này dẫn đến sự chênh lệch về nhận ​​thức và ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định, làm trầm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng giới trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe đến việc làm.

Chính vì vậy, nghiên cứu này giúp xóa bỏ những khoảng cách đó, sử dụng các nguồn dữ liệu thay thế để bổ sung cho các dữ liệu thông thường nhằm giúp các nhà nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phát triển toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ bình đẳng giới theo dõi và xử lý các vấn đề về bình đẳng giới.

Nhiều nam giới tăng thời gian làm việc nhà từ khi có COVID-19
Ảnh minh họa.

Cuộc khảo sát đưa ra những thông tin quan trọng về tác động không đồng đều mà COVID-19 đã gây ra với hai giới. Các dữ liệu nổi bật có thể kể đến như:

87% số người được hỏi đồng ý rằng nam giới và phụ nữ đều cần có cơ hội như nhau (ví dụ: về giáo dục, việc làm, đưa ra quyết định trong gia đình). 89% số nữ giới  và 85% số nam giới đồng ý với ý kiến này.

52% số người được hỏi cho biết trong 30 ngày gần đây, họ lo lắng về việc không có đủ thức ăn vì thiếu tiền hoặc các nguồn lực khác. Số nữ giới bày tỏ ý kiến này là 56%, trong khi số nam giới là 49%.

 

89% người tham gia khảo sát cho biết họ bị hạn chế hoặc không có khả năng tiếp cận với nguồn tài chính của gia đình, trong đó nữ giới chiếm 91% và nam giới là 87%.

Các mối quan tâm chính của những người được hỏi trong đại dịch COVID-19 bao gồm: 27% cho rằng có đủ tiền để duy trì gia đình là mối quan tâm chính (28% nữ giới, 27% nam giới).

30% cho rằng tương lai công việc của họ là mối quan tâm chính (29% nữ giới, 32% nam giới).

12% cho biết việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm chính (12% nữ giới, 11% nam giới).

57% số người cho biết họ đã tăng thời gian chăm sóc các thành viên gia đình trong đại dịch COVID-19 so với trước đây. Sự thay đổi này được thể hiện ở 58% nữ giới và 55% nam giới được hỏi.

45% số người cho biết họ đã tăng thời gian làm việc nhà trong đại dịch COVID-19 so với trước đây. Trong đó có 46% nữ giới và 44% nam giới.

Nguyễn Tuân 

 
List comment
 
 
Nhiều bạn gái xinh đẹp từng 'qua tay' người tình tin đồn của Lệ Quyên
icon

Lâm Bảo Châu từng tham gia các show hẹn hò và công khai mối quan hệ bên cạnh một số cô nàng xinh đẹp trước khi trở thành 'người tình tin đồn' của Lệ Quyên.

 
 
Lấy người hai đời vợ
icon

Mỗi một cuộc chia tay đều có những lý do riêng. Xem thường một người thất bại trong hôn nhân là một kiểu kết luận vội vàng, có phần nhẫn tâm.

 
 
Công thức làm bánh mì phô mai tỏi kiểu gì cũng ngon
icon

Có rất nhiều cách làm bánh mù phô mai tỏi nhưng với những bước đơn giản dưới đây, dù vụng về vẫn có thể ra thành quả hoàn hảo.

 
 
Mỗi ngày đưa chồng 30 nghìn nhưng vợ có quỹ đen 'khủng' gửi nhà ngoại
icon

'Tôi vốn tin tưởng vợ nên đưa thẻ lương cho cô ấy giữ và tự động rút tiền hàng tháng. Ai ngờ cô ấy chi tiêu gia đình thì dè sẻn mà lại lén có quỹ đen'.

 
 
Khu vườn sân thượng 20m2 xanh mướt rau quả của gia đình Sài Gòn
icon

Dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị Ngọc Trân vẫn hàng ngày chăm sóc khu vườn sân thượng tươi tốt với đủ loại rau, củ, quả.

 
 
Vợ lén lút gửi tiền về nhà ngoại
icon

Hai vợ chồng thu nhập khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng nhưng còn phải trả nợ mua nhà, vậy mà hàng tháng vợ tôi vẫn lén lút gửi về cho nhà ngoại 4 triệu đồng.

 
Chuẩn mực 'đàn ông đích thực' đè nặng lên vai nam giới Việt Nam
icon

Nghiên cứu chỉ ra rằng những chuẩn mực truyền thống về nam tính và giới đã ăn sâu trong nếp nghĩ của nhiều nam giới Việt Nam. Những chuẩn mực này đã làm sai lệch nhận thức của nam giới.

 
Mẹo làm kho quẹt - nước chấm 'thần kỳ' của tất cả các món ăn
icon

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể làm món kho quẹt ngon chuẩn vị để chấm với các món luộc rồi.

 
Người đàn ông từng khuyên vợ… lấy chồng
icon

Nhắc lại những ngày tháng đằng đẵng đi tìm một mụn con, anh Ngô Kiên và chị Trần Phương, 38 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, không khỏi xúc động.

 
5 cách đơn giản làm sạch giày trắng bị ngả màu
icon

Những mẹo đơn giản giúp các bạn làm sạch giày trắng một cách nhanh nhất.