Mẹo sấy khô rau thơm bằng nồi chiên không dầu, bảo quản được cả tháng không mất mùi

Chị Mai Hương (Hà Nội) cho biết làm theo cách này rất tiện, rau thơm để cả tháng vẫn giữ nguyên mùi vị.


Rau thơm thường không thể thiếu trong các bữa ăn vì nó giúp tăng hương vị khiến mọi người thưởng thức cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, rau thơm thường không để được lâu, mua nhiều ăn không hết đem bỏ đi thì vô cùng lãng phí. Vì thế chị Mai Hương (30 tuổi, Hà Nội) đã nghĩ ra một cách bảo quản chúng rất hiệu quả. 

Chị Mai Hương chia sẻ, "mình ghét nhất mua rau thơm về để một lúc là héo, dập, bỏ đi rất phí, nhưng nếu mua từng ít một thì đến lúc cần lại phải chạy ra chợ vô cùng tốn thời gian, nhất là rau mùi ta, thì là mình hay dùng đến nhất".

Chị Mai Hương

Lúc đầu, để không phải thường xuyên ra chợ mua thì là, mùi ta, nên chị mua về chúng nhiều hơn một chút rồi đem nhặt sạch, quay khô, sau đó bỏ giấy thấm hút vào buộc kín, để tủ lạnh. Nhưng cách này cũng chỉ để được trong ngăn mát 1-2 tuần. Vì thế chị Hương đã nghĩ ra cách sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

"Mình làm đây là lần thứ 2 rồi. Để tủ mát thì 1 tháng vẫn thấy ổn lắm. Nhất là hương vị không bị giảm, sấy xong còn thơm hơn cả bình thường, đậy kín lọ thì không bị mất mùi", chị Hương nói.

Tham khảo cách bảo quản rau thì là của chị Mai Hương:

Chuẩn bị:

- 4 mớ thì là rửa sạch

Cách làm:

- Cho thì là vào rổ quay rau quay cho ráo nước.

-  Thái nhỏ.

- Lót giấy bạc ở dưới, bỏ vào nồi chiên không dầu. Đặt 90 độ trong 40 phút.

- Khi kết thúc rau vẫn còn màu xanh đậm chứ không ngả vàng, khô hoàn toàn không còn ẩm tay và quan trọng là rất thơm

- Sau khi sấy xong, bỏ thì là vào lọ thủy tinh vặn chặt để tủ mát. Lúc nào nấu canh cá, cá sốt cà chua, cá hấp xì dầu, làm khoai tây nghiền, bánh mỳ bơ tỏi thì lấy ra rắc rắc.

Lưu ý: trong khi đang sấy không mở nồi ra xem vì rau sẽ bay tứ tung. Cách này áp ụng được với mùi ta nhưng bị nát hơn so với thì là.

Ngoài cách của chị Mai Hương, chị em có thể tham khảo cách trữ đông rau thơm dưới đây:

Rau mùi

- Cắt bớt phần gốc và cuống dưới của rau mùi rồi ngâm vào bát nước lạnh để bỏ bớt những bụi bẩn còn bám trên rau. Sau đó rửa rau trong nước sạch vài lần để đảm bảo sạch sẽ.

- Dùng khăn giấy hoặc khăn nhà bếp sạch thấm khô hoàn toàn rau mùi.

 

- Cho rau vào túi cấp đông (tốt nhất vẫn là loại túi có thể tái sử dụng). Dùng tay ép cho không khí trong túi ra hết ngoài, khóa mép túi lại. Sau đó cất túi vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, bạn đừng đem rã đông rau mà chỉ cần cho trực tiếp vào món ăn mình thích để tránh nát rau.

 Gừng

- Dùng dao hoặc thìa cạo/gọt sạch vỏ gừng. Sau đó cắt gừng thành các lát. 

- Cho các lát gừng vào túi cấp đông, dùng tay gạt/ép hết không khí ra ngoài khỏi túi, bịt kín miệng và đem cấp đông.

Lưu ý, khi ăn, không cần rã đông trước khi băm nhỏ. Chỉ cần lấy ra khỏi ngăn đá, băm nhỏ luôn rồi thêm vào các món ăn nấu chín hoặc tẩm ướp đều được.

Hành lá

- Rửa sạch hành lá và thấm khô bằng khăn nhà bếp sạch hoặc giấy ăn. Cắt bỏ phần cuối của hành lá (nơi có rễ).

- Cắt khúc, thái nhỏ hoặc thái hành lá theo kích cỡ bạn muốn, cho vào túi cấp đông, ép bỏ không khí ra ngoài, đóng mép túi lại rồi chuyển vào tủ đông. Khi ăn, không rã đông hành, chỉ cần cho trực tiếp vào các món ăn nấu chín hoặc đem tẩm ướp đều được.

Ớt

- Rửa sạch ớt dưới vòi nước rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cho ớt vào túi cấp đông, gạt không khí ra, đóng mép túi và đặt vào tủ lạnh.

- Với những quả ớt nhỏ xíu thì có thể rã đông và thêm vào các món ăn sống. Đối với những quả ớt lớn hơn, chỉ làm tan đá một chút (đủ để cắt được), rồi cắt nhỏ, cho vào các món ăn đã nấu chín. 

Sả

- Cắt bỏ các đầu và ngọn của sả, bóc bỏ các lá già và cứng, đem rửa sạch. Sau đó, cắt sả thành các khúc có chiều dài khoảng 10cm. Cho sả vào túi cấp đông, ép bớt không khí ra rồi để ngăn đá. Nếu nấu sả với các món ăn mà chiều dài của khúc sả là 10 cm thì không cần rã đông trước (như kho thịt bò, nấu cà ri...). Với những món cần băm nhỏ sả thì bạn có thể rã đông trước khi băm.

Nấm

Đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.

Cần tây

Cần tây nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên bọc nó trong màng bọc thực phẩm mà nên bọc bằng lá nhôm.

Ngoài ra, các loại gia vị và rau thơm như hành tươi, lá tỏi tây hay cần tây sẽ giữ được độ tươi và hương vị trong vòng 1 tháng nếu bạn để chúng trong lọ thủy tinh.

Hay rau mùi tây, rau mùi, húng quế và măng tây có thể cho các nhánh rau này cắm vào cốc nước như cắm hoa, bạn có thể giữ chúng tươi từ 4-5 ngày. 


Theo PNVN
 
List comment
 
Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh đến khi 10 tuổi theo Bộ Y tế
icon

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, cha mẹ nên theo dõi lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em (miễn phí) và cho con tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để bảo vệ con trong những năm đầu đời.

 
Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm có thể nấu cùng với các loại thịt nào?
icon

Bí đỏ là loại quả giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, không dị ứng được lựa chọn hàng đầu trong thực đơn dành cho bé ăn dặm cũng như trong danh sách các món cháo cho trẻ em dưới 5 tuổi.

 
Sữa chua nha đam thanh mát dễ làm
icon

Sữa chua nha đam là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Còn gì thú vị hơn bạn tự tay làm ra những cốc sữa chua nha đam thanh mát tại nhà với lượng đường, lượng nguyên liệu hợp khẩu vị gia đình mình.

 
Bé sinh năm 2021 là tuổi con gì?
icon

Nhiều bậc cha mẹ có kế hoạch sinh con năm tới nên muốn biết năm 2021 là mệnh gì, tuổi con gì…

 
Bộ ảnh cưới ‘ngược về quá khứ’ ấn tượng của cặp đôi 9X Gia Lai
icon

Lựa chọn ý tưởng chụp ảnh cưới giản dị, đậm chất thời ‘ông bà anh’, cặp đôi đến từ Gia Lai đã nhận về hàng nghìn lượt thích và lời khen ngợi từ cư dân mạng.

 
Nỗi khổ của mẹ chồng, có ai hay?
icon

Tôi tự hỏi, sự hy sinh của các mẹ chồng liệu đến khi nào các con mới thấu hiểu và trân trọng tình yêu thương của đấng sinh thành?

Truyện ngụ ngôn hay: Gió và Mặt trời
icon

Gió và Mặt trời là một truyện ngụ ngôn hay với bài học về sức mạnh của lòng tốt, giúp ích cho đời.

Ngọt ngào, chết đàn ông!
icon

Tôi phiêu lưu tình ái ngay cả khi sở hữu một gia đình được xem là hoàn hảo, nghĩa là “vợ đẹp con khôn”, có nghề nghiệp ổn định.

Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

Nhớ canh chua cá mờm nấu lá vông vang
icon

Nhìn nắng đầu hè vàng trên phố, nghe mẹ gọi điện bảo: 'Về ăn canh chua cá mờm đi con, lá vông vang mùa này tươi non đầy vườn', tôi lại nhớ lúc còn ở nhà với ngoại, nhớ bát canh chua mộc mạc ngoại nấu mỗi trưa hè.