Mẹo sấy khô rau thơm bằng nồi chiên không dầu, bảo quản được cả tháng không mất mùi

Chị Mai Hương (Hà Nội) cho biết làm theo cách này rất tiện, rau thơm để cả tháng vẫn giữ nguyên mùi vị.


Rau thơm thường không thể thiếu trong các bữa ăn vì nó giúp tăng hương vị khiến mọi người thưởng thức cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, rau thơm thường không để được lâu, mua nhiều ăn không hết đem bỏ đi thì vô cùng lãng phí. Vì thế chị Mai Hương (30 tuổi, Hà Nội) đã nghĩ ra một cách bảo quản chúng rất hiệu quả. 

Chị Mai Hương chia sẻ, "mình ghét nhất mua rau thơm về để một lúc là héo, dập, bỏ đi rất phí, nhưng nếu mua từng ít một thì đến lúc cần lại phải chạy ra chợ vô cùng tốn thời gian, nhất là rau mùi ta, thì là mình hay dùng đến nhất".

Chị Mai Hương

Lúc đầu, để không phải thường xuyên ra chợ mua thì là, mùi ta, nên chị mua về chúng nhiều hơn một chút rồi đem nhặt sạch, quay khô, sau đó bỏ giấy thấm hút vào buộc kín, để tủ lạnh. Nhưng cách này cũng chỉ để được trong ngăn mát 1-2 tuần. Vì thế chị Hương đã nghĩ ra cách sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

"Mình làm đây là lần thứ 2 rồi. Để tủ mát thì 1 tháng vẫn thấy ổn lắm. Nhất là hương vị không bị giảm, sấy xong còn thơm hơn cả bình thường, đậy kín lọ thì không bị mất mùi", chị Hương nói.

Tham khảo cách bảo quản rau thì là của chị Mai Hương:

Chuẩn bị:

- 4 mớ thì là rửa sạch

Cách làm:

- Cho thì là vào rổ quay rau quay cho ráo nước.

-  Thái nhỏ.

- Lót giấy bạc ở dưới, bỏ vào nồi chiên không dầu. Đặt 90 độ trong 40 phút.

- Khi kết thúc rau vẫn còn màu xanh đậm chứ không ngả vàng, khô hoàn toàn không còn ẩm tay và quan trọng là rất thơm

- Sau khi sấy xong, bỏ thì là vào lọ thủy tinh vặn chặt để tủ mát. Lúc nào nấu canh cá, cá sốt cà chua, cá hấp xì dầu, làm khoai tây nghiền, bánh mỳ bơ tỏi thì lấy ra rắc rắc.

Lưu ý: trong khi đang sấy không mở nồi ra xem vì rau sẽ bay tứ tung. Cách này áp ụng được với mùi ta nhưng bị nát hơn so với thì là.

Ngoài cách của chị Mai Hương, chị em có thể tham khảo cách trữ đông rau thơm dưới đây:

Rau mùi

- Cắt bớt phần gốc và cuống dưới của rau mùi rồi ngâm vào bát nước lạnh để bỏ bớt những bụi bẩn còn bám trên rau. Sau đó rửa rau trong nước sạch vài lần để đảm bảo sạch sẽ.

- Dùng khăn giấy hoặc khăn nhà bếp sạch thấm khô hoàn toàn rau mùi.

 

- Cho rau vào túi cấp đông (tốt nhất vẫn là loại túi có thể tái sử dụng). Dùng tay ép cho không khí trong túi ra hết ngoài, khóa mép túi lại. Sau đó cất túi vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, bạn đừng đem rã đông rau mà chỉ cần cho trực tiếp vào món ăn mình thích để tránh nát rau.

 Gừng

- Dùng dao hoặc thìa cạo/gọt sạch vỏ gừng. Sau đó cắt gừng thành các lát. 

- Cho các lát gừng vào túi cấp đông, dùng tay gạt/ép hết không khí ra ngoài khỏi túi, bịt kín miệng và đem cấp đông.

Lưu ý, khi ăn, không cần rã đông trước khi băm nhỏ. Chỉ cần lấy ra khỏi ngăn đá, băm nhỏ luôn rồi thêm vào các món ăn nấu chín hoặc tẩm ướp đều được.

Hành lá

- Rửa sạch hành lá và thấm khô bằng khăn nhà bếp sạch hoặc giấy ăn. Cắt bỏ phần cuối của hành lá (nơi có rễ).

- Cắt khúc, thái nhỏ hoặc thái hành lá theo kích cỡ bạn muốn, cho vào túi cấp đông, ép bỏ không khí ra ngoài, đóng mép túi lại rồi chuyển vào tủ đông. Khi ăn, không rã đông hành, chỉ cần cho trực tiếp vào các món ăn nấu chín hoặc đem tẩm ướp đều được.

Ớt

- Rửa sạch ớt dưới vòi nước rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cho ớt vào túi cấp đông, gạt không khí ra, đóng mép túi và đặt vào tủ lạnh.

- Với những quả ớt nhỏ xíu thì có thể rã đông và thêm vào các món ăn sống. Đối với những quả ớt lớn hơn, chỉ làm tan đá một chút (đủ để cắt được), rồi cắt nhỏ, cho vào các món ăn đã nấu chín. 

Sả

- Cắt bỏ các đầu và ngọn của sả, bóc bỏ các lá già và cứng, đem rửa sạch. Sau đó, cắt sả thành các khúc có chiều dài khoảng 10cm. Cho sả vào túi cấp đông, ép bớt không khí ra rồi để ngăn đá. Nếu nấu sả với các món ăn mà chiều dài của khúc sả là 10 cm thì không cần rã đông trước (như kho thịt bò, nấu cà ri...). Với những món cần băm nhỏ sả thì bạn có thể rã đông trước khi băm.

Nấm

Đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.

Cần tây

Cần tây nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên bọc nó trong màng bọc thực phẩm mà nên bọc bằng lá nhôm.

Ngoài ra, các loại gia vị và rau thơm như hành tươi, lá tỏi tây hay cần tây sẽ giữ được độ tươi và hương vị trong vòng 1 tháng nếu bạn để chúng trong lọ thủy tinh.

Hay rau mùi tây, rau mùi, húng quế và măng tây có thể cho các nhánh rau này cắm vào cốc nước như cắm hoa, bạn có thể giữ chúng tươi từ 4-5 ngày. 


Theo PNVN
 
List comment
 
 
Mẹo vặt nhà bếp giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn
icon

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 
 
Xử lý vết chai chân
icon

Chân tôi có vết chai rất dày, xin hỏi cách nào để xử lý? - Phạm Kiều Loan (Hà Nội)

 
 
Giáo viên mầm non khuyến cáo 3 kiểu quần áo mẹ đừng mặc cho bé khi đi học
icon

Không chỉ là vấn đề thời trang, có những bộ đồ trẻ mặc tới trường thực sự không an toàn.

 
 
Bạn gái Văn Lâm kể câu chuyện cảm động và mong muốn hôn nhân 'mai này'
icon

Yến Xuân có vẻ đã nghĩ đến chuyện 'lên xe hoa' rồi chăng?

 
 
Hiếm muộn mãi mới có con, tôi kinh hoàng khi nhìn rõ khuôn mặt sếp của vợ
icon

Bất ngờ gặp nhau, tôi và sếp của vợ chào hỏi theo phép lịch sự. Nhưng lúc bắt tay anh ta, nhìn rõ khuôn mặt ấy, trong lòng tôi lại chỉ còn sự khiếp sợ.

 
 
Mỗi tháng góp cho mẹ chồng 6 triệu đồng tiền ăn nhưng nhìn vào mâm cơm tôi nuốt không nổi
icon

Ăn cơm mẹ chồng nấu mới có hai tháng mà tôi sụt mất 5kg, lo sợ cho sức khỏe của hai mẹ con nên tôi buộc phải lên tiếng.

 
Ký ức ám ảnh về người mẹ kế tàn nhẫn với con chồng
icon

Mẹ mất vì căn bệnh ung thư khi Suz Evasd mới chỉ 6 tuổi, bố đi bước nữa, và kể từ đó cô bé phải chịu đựng những hành hạ thể chất lẫn tinh thần từ người mẹ kế độc ác.

 
Sinh con thứ ba, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội
icon

Một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội đã nổ ra khi một cặp vợ chồng bị thu gần 1 tỷ đồng sau khi sinh con thứ ba.

 
Bí mật về sở thích bắt nạt bạn của cậu bé 10 tuổi
icon

Cô con gái lớp 5 về kể với mẹ thường xuyên bị một bạn trai trong lớp bắt nạt, chị Huyền Trang (Kim Liên, Hà Nội) khá lo lắng. Tuy nhiên, thấy con vẫn vui vẻ và không bị ảnh hưởng tâm lý, chị không làm ầm ĩ...

 
Bà mẹ bất ngờ sinh con trong nhà tắm mới biết mình mang thai
icon

Một bà mẹ ở West Sussex, Anh bị sốc vì sự cố hi hữu xảy ra trong cuộc đời mình. Bà mẹ chỉ biết mình mang thai sau khi bất ngờ sinh con trong nhà tắm.