Gom hàng nghìn áo dài tặng cô giáo miền Trung

Cận kề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, những tấm ảnh áo dài từ các cô giáo vùng lũ tới tấp gửi về cho chị Đặng Kim Oanh khiến chị vui mừng và thấy việc làm của mình càng ý nghĩa.

Chị Đặng Kim Oanh – nguyên PGĐ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Thuận là người đã đứng lên kêu gọi bạn bè, người thân quyên tặng áo dài dành tặng các cô giáo vùng lũ.

Chị Kim Oanh chia sẻ, khi lũ lụt xảy ra ở miền Trung, chị tìm quần áo để mang đi từ thiện thì thấy nhiều quần áo của chị còn rất mới trong đó có cả những bộ áo dài. Thế là chị liền nghĩ sẽ gom áo dài để tặng những cô giáo vùng lũ.

Chỉ trong vòng vài ngày đầu kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp cũ, chị Oanh đã gom được 800 chiếc áo dài. Tiếp đó chị và bạn bè tập trung giặt sạch, là phẳng và bắt đầu đo áo, phân loại ra các cỡ khác nhau.

Tuy nhiên, khâu đo cỡ áo rất mất thời gian nên mọi người bàn nhau khi kêu gọi quyên tặng áo dài thì đề nghị người tặng ghi luôn số đo, cân nặng của mình lên áo để việc chọn lọc, phân chia dễ hơn.

Sau này, khi biết ý tưởng của nhóm chị Oanh, lại thấy những bộ áo dài quyên tặng phần đa bị thiếu quần dài nên một công ty may ở TP.HCM đã tặng 700 miếng vải phi may quần dài, đi kèm mỗi bộ là một cuộn chỉ và một dây kéo. 

Gom hàng nghìn áo dài tặng cô giáo miền Trung
Những bộ áo dài được tặng cho những cô giáo miền Trung.

Hiện tại, lời kêu gọi gom áo dài đã lan rộng ra nhiều tỉnh như Hà Nội, Tuyên Quang, Hải Dương, Gia Lai... Tổng số áo dài quyên tặng đã lên tới 9.000 chiếc.

Khi mang những bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ, thấy các cô vô cùng phấn khởi, nâng niu tấm áo dài thì chị Oanh vô cùng hạnh phúc. Chị thấy việc làm của mình và những người bạn đã thật sự mang lại niềm vui cho nhiều người.

Với số lượng áo dài gửi tặng rất nhiều, nhóm chị Oanh còn trao tặng cho chị em phụ nữ giáo dân để mặc đi lễ nhà thờ.

 

Nhiều người sau khi nhận được áo dài, chụp ảnh gửi lại cho chị Oanh với những chia sẻ như: "Chúng tôi muốn phụ nữ miền Trung xinh đẹp, dù lũ vừa qua”.

Lại có người hỏi han về cách giữ gìn vải lụa áo dài, hỏi thăm, chúc sức khỏe người tặng áo ... Tất cả sự tương tác qua lại khiến cho việc trao tặng áo dài không đơn thuần là trao - nhận mà trở thành sợi dây kết nối tình cảm vô cùng gần gũi.

Gom hàng nghìn áo dài tặng cô giáo miền Trung
Áo dài được giặt sạch sẽ, phân loại kích cỡ trước khi đưa đi trao tặng.

Nhận được sự ủng hộ của chị em phụ nữ khắp mọi nơi, chị Oanh và bạn bè của mình dự định sẽ mở thêm các "Chợ áo dài 0 đồng" ở các vùng quê nghèo miền Trung. Ý tưởng này sẽ thực hiện lâu dài bởi vì bà con rất cần áo dài cho các dịp khác như cưới hỏi, lễ tết. Bởi lẽ, với nhiều người nếu đi thuê hoặc đi mua áo dài các dịp này sẽ rất tốn kém.

Ngoài trao tặng, việc lập "Chợ áo dài 0 đồng" sẽ giúp bà con có nhu cầu có thể ra mượn về mặc và xong việc gửi lại chợ.

Gom hàng nghìn áo dài tặng cô giáo miền Trung
Những bức hình chị em mặc áo dài gửi về cho chị Oanh.

Nhóm chị Oanh hiện đã gom được khoảng hơn chục bộ áo dài dành cho đám cưới và sắp tới sẽ cố gắng gom nhiều hơn. Khi gom được áo dài, nhóm sẽ nhờ các thôn xã nhận áo dài đẹp để chị em phụ nữ mượn khi có việc.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Lời chúc Tết 2021 hay nhất, chúc mừng năm mới Tân Sửu bằng thơ, câu đối
icon

Chỉ còn ít tiếng nữa là tới giao thừa, đón chào năm mới Tân Sửu, mời các bạn tham khảo những lời chúc Tết 2021 hay nhất, những lời chúc mừng năm mới bằng thơ, câu đối gửi tặng người thân, bạn bè.

 
 
Bữa cơm tất niên ngày 30 Tết đầu tiên vắng bố
icon

30 Tết, sáng thức dậy thấy nắng vàng rực rỡ xuyên qua những rặng bưởi trước sân, hít hà mùi Tết một hơi dài rồi nhận ra bữa cơm tất niên năm nay là bữa cơm đầu tiên thiếu vắng bố.

 
 
Văn khấn giao thừa ngoài trời Tết Tân Sửu 2021 đúng vị Hành khiển
icon

Với văn khấn giao thừa ngoài trời, các bạn cần chú ý khấn đúng tên vị Thiên quan theo từng năm. Năm nay là năm Tân Sửu, vị Thiên quan và người giúp việc là Triệu Vương Hành khiển, Tam thập lục phương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

 
 
Những tuổi cần tránh chọn xông đất, xông nhà năm Tân Sửu 2021
icon

Xem tuổi xông nhà, xông đất năm Tân Sửu 2021 cần tránh người tuổi Sửu, tuổi Mùi và thiên can Tân (1941, 1951, 1961, 1971, 1981, 1991, 2001).

 
 
Mời tổ tiên về ăn Tết… qua điện thoại
icon

Tết Tân Sửu nhiều gia đình không thể về quê ăn Tết thậm chí bị cách ly, giãn cách xã hội và họ bắt đầu nghĩ ra cách mời người thân về quê ăn Tết qua điện thoại.

 
 
Tin người yêu cũ, tôi trắng tay trước thềm năm mới
icon

Chúng tôi uống say, anh nói cần một số tiền chỉ trong 2 tuần rồi trả lại ngay. Tôi tin tưởng, đưa hết tiền cho anh. Nào có ngờ…

 
Chồng quyết vay tiền mua ô tô về quê ăn tết
icon

Năm hết Tết đến, không khí chiến tranh lạnh đang bủa vây căn nhà trọ. Chồng chị nhất quyết phải có xe hơi để về quê... 'trốn dịch'.

 
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam
icon

Ngày tất niên, gia đình nào cũng chuẩn bị bày mâm ngũ quả như một trong những phần quan trọng nhất ngày Tết. Mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam theo truyền thống có sự khác nhau về các loại quả với ý nghĩa riêng.

 
Đi làm về thấy cơm nước nóng hổi chờ sẵn, tôi vui mừng sà vào bàn để rồi phải 'run bắn' nhìn các món ăn trong mâm
icon

Một mâm cơm với các món ăn rất thông thường và bình dị. Ấy vậy mà nó vẫn khiến tôi phải e dè không dám cầm đũa lên ăn.

 
Chuyện cây quất tết chu du nửa vòng trái đất
icon

Dù xa quê, chị Mùi vẫn giữ cách đón tết truyền thống vì muốn chồng và con gái gần gũi hơn với văn hóa Việt Nam.