Bi hài chuyện cưới lại... để cải số (!)

Những đám cưới đón dâu hai lần hoặc tổ chức lại một đám cưới lần 2 xuất hiện ngày càng nhiều. Người ta tổ chức đón dâu hai lần hoặc cưới lại vì cưới vào tuổi Kim Lâu, do cô dâu sinh vào năm... cao số.

Họ sợ không hợp tuổi thì lấy nhau sẽ không hạnh phúc, có khi là còn không ở được với nhau. Vì thế, để tránh “hậu quả” sau này, nhiều cặp đôi cho qua... 2 lần “đò” từ khi mới cưới. Đáng nói xu hướng hiện nay, cưới 2 lần như đã trở thành mốt, có những người không Kim Lâu, chẳng cao số cũng cưới hai lần cho... "chắc ăn"!

 
Bi hài chuyện cưới lại... để cải số (!) - ảnh 1

Ảnh chỉ có tính chất minh họa


Cưới lại để... cải số(!)

Chẳng phải mùa cưới mà ngay giữa những ngày tháng 5 vừa qua, người dân ở thôn Bài, thuộc xã ngoại thành của Hải Phòng, vẫn được mời đi dự đám cưới lại của một người trong thôn. Mặc dù thời tiết nắng nóng như đổ lửa nhưng những thực khách không quản ngại đến dự, thậm chí còn đông đủ hơn so với nhiều đám cưới lần đầu khác trong thôn. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là sự nhiệt tình với gia chủ mà còn là sự tò mò chứng kiến đám... cưới lại khác với cưới đi như thế nào...

Chuyện là vợ chồng nhà Trường - Mai cưới nhau đã gần chục năm nay, đã có 2 mặt con, đủ cả gái và trai. Vài năm gần đây Trường ra thành phố làm ăn, có của ăn, của để gửi về cho bố mẹ, vợ con xây nhà khang trang ở quê. Người trong thôn ai nấy đều khen vợ chồng Trường - Mai tốt số, bao nhiêu năm ở quê làm ăn lam lũ, giờ bỗng dưng đổi đời. Cuộc sống êm ấm, sung túc của vợ chồng Trường - Mai diễn ra trong niềm ao ước của nhiều người xung quanh.

Ấy vậy mà đùng một cái, Trường về quê thông báo cưới vợ... lần 2. Lúc đầu nghe xong có người tưởng Trường cưới vợ 2, nhưng không phải, mà theo như vị “tân lang” này giải thích “tân nương” vẫn là... vợ cũ, chẳng qua đám cưới được tổ chức lại lần thứ 2. Đến lúc này thì mọi người hiểu ra cho rằng, có thể do Trường làm ăn có tiền, muốn khoe của nên tổ chức đám cưới khoe mẽ với họ hàng, bạn bè. Hoặc cũng có thể Trường mở ra đám cưới để tranh thủ mối quan hệ thu tiền mừng...

Còn với Trường sau đó thì không cần giữ ý tứ gì mà tuyên bố thẳng, đám cưới của Trường được tổ chức lại không ngoài mục đích... cải số. Theo như lời một ông thầy bói mà Trường rất tin tưởng cho biết, do tuổi của vợ Trường đứng chữ Đinh nên phải qua 2 đời chồng. Để đảm bảo hạnh phúc gia đình, vợ chồng Trường coi như đã bỏ nhau và tổ chức lại đám cưới lần thứ 2. Không chỉ là hạnh phúc gia đình, Trường tổ chức cưới vợ lần 2 cũng là để... cải số cho mình. Công việc làm ăn của Trường sau này sẽ thuận lợi hơn trước rất nhiều, Trường thuật lại lời ông thầy bói.

Thế rồi, đám cưới của Trường được tổ chức hết sức rình rang, ăn cỗ suốt 2 ngày liền với đầy đủ các thủ tục, nghi lễ như một đám cưới bình thường. Tuy nhiên, đám cưới tổ chức xong, trong khi còn chưa hưởng hết tuần trăng mật thì người dân làng Bài lại sửng sốt hay tin, “chú rể” Trường bị công an bắt vì trước đó tham gia vào một đường dây trộm cắp. Và “cô dâu” sau những ngày bận rộn lo chuyện... cưới, xin vẫn còn chưa hoàn hồn, giờ đây lại tất tả lo tiếp tế cho chồng đang ngồi tù.

Không phải để... cải số như vợ chồng Trường - Mai, cặp vợ chồng Thanh - Huyền, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, cưới nhau cũng đã gần chục năm nay nhưng vẫn chưa có con. Sau khi đi khám chuyên khoa xem nguyên nhân chưa có chẳng phải do vợ cũng chẳng phải do chồng, cả 2 đều bình thường, đều có khả năng sinh con. 

Vợ chồng anh Thanh cứ nghe ở đâu có ai có phương pháp gì hay, hoặc ai mát tay trong việc hỗ trợ những cặp vợ chồng hiếm muộn là cùng tìm đến để nhờ vả. Niềm nhiệt tâm và khao khát có con của hai vợ chồng khiến những ai biết đến anh chị nhiều lúc cũng thấy chạnh lòng. Hầu như tất cả các phương thuốc và biện pháp anh chị đều áp dụng, song vẫn không đạt kết quả.

Cuối cùng nghe người quen mách, có một ông thầy rất giỏi xem tử vi tướng số, đường công danh, tài lộc, con cái, vợ chồng anh Thanh liền tìm đến nhờ vả. Sau khi tìm hiểu từng chi tiết liên quan đến cuộc sống hôn nhân, gia đình của anh Thanh, ông thầy "phán" do cách đây 10 năm, anh chị lấy nhau rước dâu vào giờ kỵ nên đến giờ vẫn không thể có con. Giờ muốn... hóa giải điều này thì anh chị phải coi như là bỏ nhau và tổ chức ăn hỏi, rước dâu lại theo đúng ngày giờ mà thầy xem cho và coi đây là lần cưới... chính thức.

Bán tín, bán nghi nhưng thấy thầy phán nên anh chị quyết tâm làm theo. Anh Thanh liền về nhà bàn bạc với gia đình hai bên làm theo lời thầy chỉ dẫn. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm sau đám cưới lại nhưng vợ chồng anh Thanh vẫn chưa có được mụn con. Anh chị bàn nhau, có khi phải đi xin đứa con nuôi về cho vui cửa vui nhà...

Nhiêu khê, tốn kém

Thực tế, theo quan niệm dân gian, lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Trước khi cưới, người ta thường xem tuổi âm lịch của người con gái. Nếu cưới vào tuổi Kim Lâu, cuộc hôn nhân sẽ không thuận. Cũng không rõ từ bao giờ mà người dân Việt Nam cho rằng, những người con gái tuổi "Đinh, Nhâm, Quý, Giáp" thường cao số hoặc có cuộc sống thiếu may mắn, lận đận đường tình duyên, thậm chí là phải lấy hai đời chồng. Và để hóa giải sự thiếu may mắn, không hợp tuổi hoặc tuổi Kim Lâu, người ta thường tiến hành cưới hai lần. Gọi cưới hai lần nhưng thực chất nó như là một cuộc... chia tay trước, để sau này tránh cho hai vợ chồng trẻ sẽ không bỏ nhau nữa.

Bi hài chuyện cưới lại... để cải số (!) - ảnh 2

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Tuy nhiên, cả cưới lần một và cưới lần hai đều có nhiều thủ tục lễ nghi và đặc biệt khá tốn kém. Nghi lễ cưới lần một thường là ngày cưới đẹp nhất trong tháng. Bên họ nhà trai cử các ông bà có vai vế trong họ đi đón dâu với đầy đủ thủ tục như mang lễ vật, xin dâu, cúng gia tiên, tổ chức ăn uống... Cô dâu trong ngày cưới lần một cũng không nhất thiết phải mặc lễ phục, mà có thể thay bằng áo dài hoặc trang phục tùy thích.

Khi đón dâu về rồi thì cô dâu ở lại nhà chú rể, lúc này đã chính thức là nhà chồng của mình một vài ngày rồi lại "trốn" trở về nhà mẹ đẻ để chuẩn bị cho đám cưới chính thức với họ hàng quan khách nhà mình trong một thời gian không xa so với lễ đón dâu lần một. Lần đón dâu thứ nhất, sẽ được giản tiện hơn lần cưới thứ hai, tức cưới chính.

Tuy nhiên, nó cũng khá tốn kém. Gia chủ phải mời đầy đủ "quan viên hai họ", những bạn bè thân thiết. Chi phí cho một lần “cưới nháp” này cũng bằng một phần ba của một đám cưới chính. Rất nhiều nhà không có điều kiện về kinh tế nhưng vì lo cho con nên cũng cố gắng chạy vạy để làm bằng được. Vì vậy có thể khẳng định việc đón dâu hai lần hoặc cưới lần 2 hoàn toàn chỉ mang tính chất tục lệ của địa phương, nhuốm màu sắc mê tín. Nó không nằm trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Theo ANHP.VN

(Tiêu đề do BTV Infonet đặt lại)


 
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Biết tin con dâu cũ lấy chồng, mẹ tôi cho hẳn cuốn sổ tiết kiệm 200 triệu làm của hồi môn
icon

Hành động dứt khoát của mẹ tôi khiến anh tôi trợn tròn mắt kinh ngạc và hối hận.

 
 
 
 
Hùng hổ đi đánh ghen với em chồng, tôi sốc tận óc khi thấy một người cũng có mặt ở đó
icon

Vốn ghét chuyện tranh vợ cướp chồng nên vừa nghe em chồng nhờ vả, tôi lập tức cùng cô ấy lao đến nhà tiểu tam để đánh ghen.

 
 
Choáng trước cuốn sổ tiết kiệm của mẹ
icon

Mẹ già rồi, có xài gì đâu mà cần tiền! Nhưng mẹ vẫn muốn tôi mang tiền về, vì đó là tín hiệu để mẹ biết rằng một năm qua con ổn.

 
 
11 món ăn từ nồi chiên không dầu 'siêu ngon' lại cực dễ làm
icon

Món ăn hay bánh nào của Thanh Hoa làm từ nồi chiên không dầu cũng ngon xuất sắc, ai thấy cũng muốn thử thực hiện ngay.

 
 
4 cái ôm để tồn tại, 8 cái ôm để duy trì và 12 cái ôm để phát triển
icon

Đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm cho một người đơn giản chỉ là cái ôm. Và đó là 4 cái ôm để tồn tại, 8 cái ôm để duy trì và 12 cái ôm để phát triển mỗi ngày.

 
Loại bỏ đòn roi ra khỏi đời sống, dễ hay khó?
icon

Các bài viết trên báo cho thấy, không ít người vẫn đồng tình với phương pháp dạy con bằng đòn roi, chỉ không tán thành sự hành hạ, đánh đập tàn nhẫn.

 
Lo con dâu tương lai 'đào mỏ', mẹ chồng giả vờ phá sản và cái kết rơi nước mắt
icon

Tôi chỉ có duy nhất một người con trai nên mong con gặp được cô gái thực sự yêu thương nó chứ không phải vì ham mê của cải nhà tôi.

 
Về nhà sau nửa năm công tác nhưng bị vợ tránh né, tối đó nhìn cô ấy vén áo lên mà tôi chao đảo
icon

Lúc đầu vợ tôi nằng nặc đòi phẫu thuật nâng ngực. Bây giờ chồng về thì giữ khư khư không cho tôi biết kết quả thế nào.

 
'Roi thương' khác roi bạo lực
icon

Đòn roi làm thui chột ý chí, ước mơ và lệch lạc nhân cách nếu người ta buông xuôi. Tới bạc đầu anh vẫn còn nằm mơ thấy bị đòn.