Giá cổ phiếu ngụp lặn của Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Huy

Năm 2020, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Huy – ông Đỗ Hữu Hạ tuyên bố: “Tôi năm nay 66 tuổi - giá cổ phiếu sẽ chạy theo tuổi của tôi". Nhưng diễn biến bất lợi đúng là không thể ngờ, hai năm sau, giá cổ phiếu quay ngược chiều

Ông ĐỖ Hữu Hạ là Chủ tịch HĐQT của hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hoàng Huy, cả hai đang niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE là: Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) và Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã chứng khoán: HHS).

Đại gia này đang sở hữu hơn 262 triệu cổ phiếu TCH (tỷ lệ 39,23%) và gần 156 triệu cổ phiếu HHS (tỷ lệ 48,48%) với tổng trị giá hơn 2,3 nghìn tỷ đồng, tính theo thị giá hiện tại.

Tại phiên giao dịch đầu tuần, 7/11, cổ phiếu TCH giảm sàn, chỉ còn 6.800 đồng/cp. 

Ông Đỗ Hữu Hạ trong ngày khai trương dự án tại Hà Nội.

Trên một diễn đàn quy tụ hàng trăm nghìn nhà đầu tư chứng khoán, các thành viên bông đùa: “Giá cổ phiếu đang trở về thời thơ ấu của chủ tịch Hoàng Huy”.

Quả thật cổ phiếu TCH đã “đi ngược thời gian” quá lâu sau khi đã giảm 72,55% thị giá kể từ đầu năm 2022. Với mức giá này, giá trị cổ phiếu TCH do cá nhân ông Hạ đang trực tiếp nắm giữ đã “bốc hơi” 4.700 tỷ đồng, còn 1.782 tỷ đồng. Đi kèm với đó là thiệt hại không nhỏ của các nhà đầu tư đã trót mua TCH.

Như đã nói ở trên, hệ sinh thái Hoàng Huy còn có Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã chứng khoán: HHS). Giá cổ phiếu HHS đã xuyên qua “thời tiểu học” của chủ tịch và đang ở thời “học mầm non”. 

Trong phiên 7/11, HHS tiếp tục giảm phiên thứ ba liên tiếp, chỉ còn 3.480 đồng/cp. Đây là mức giá thấp nhất đối với cổ phiếu này kể từ đầu năm 2022. So với mức giá hồi đầu năm 2022, giá trị của HHS đã giảm 69%.

HHS đã khiến cho chủ tịch Đỗ Hữu Hạ đánh mất 1.200 tỷ đồng kể từ đầu năm, đến nay giá trị cổ phiếu này do ông nắm giữ chỉ còn 542 tỷ đồng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, tài sản của người đàn ông 68 tuổi đã giảm mạnh 5.900 tỷ đồng do TCH và HHS giảm giá. Hiện tổng giá trị hai mã này mang lại cho ông Hạ 2.324 tỷ đồng. 

Ngoài ra, vợ và con dâu ông Hạ cũng sở hữu lượng cổ phiếu TCH lên đến hơn 36 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị gần 250 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoàng Huy của ông Đỗ Hữu Hạ được thành lập từ năm 1995. Ban đầu doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực làm tổng đại lý cho Tập đoàn Dongfeng (Trung Quốc) cung cấp dòng xe ben, xe tải tại thị trường Việt Nam. Tiếp đến là phân phối độc quyền dòng xe đầu kéo của hàng Navistar Hoa Kỳ. 

Năm 2016 Hoàng Huy lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, hiện đang sở hữu loạt đất vàng tại Hải Phòng và Hà Nội.

HHS gần đây công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 91,02 tỷ đồng (tăng 48,73%) và 38,42 tỷ đồng (tăng 18,14%). Lợi nhuận quý 3 của HHS chủ yếu đến từ việc công ty nhận cổ tức từ các công ty liên kết.

Trong khi đó, “người anh em” TCH lại công bố kết quả kinh doanh quý 2 niên độ tài chính 2022-2023 (1/7/2022 – 30/9/2022) với doanh thu thuần giảm nhẹ 1% xuống còn 360 tỷ đồng. Tuy nhiên dù TCH báo lãi trước thuế 110 tỷ đồng nhưng khấu trừ thêm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 155 tỷ khiến công ty lỗ sau thuế 28 tỷ đồng, trong đó lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ là gần 58 tỷ đồng.

Theo giải trình của TCH, việc nhập khẩu ô tô đầu kéo trong kỳ báo cáo gặp khó khăn do khan hiếm nguồn cung dẫn tới doanh thu từ hoạt động bán ô tô đầu kéo, linh kiện ô tô giảm mạnh. Đồng thời trong lĩnh vực bất động sản, các khoản đầu tư dự án trực tiếp và gián tiếp chủ yếu đang trong quá trình đầu tư, dự kiến trong hai quý cuối năm tài chính 2022 sẽ thực hiện bàn giao số lượng lớn sản phẩm bất động sản, do đó trong kỳ này chưa ghi nhận lớn doanh thu từ bất động sản.

Hiền Anh

Xe 7 chỗ Suzuki Grand Vitara 2003 hiếm gặp giá hơn 200 triệu đồng

Với mức giá chỉ 238 triệu đồng, chiếc xe Suzuki Grand Vitara 2003 cấu hình 7 chỗ, thiết kế rộng rãi có thể là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho những ai đang có nhu cầu mua ô tô cũ.

Long An tìm nhà đầu tư hai khu đô thị gần 1,5 tỷ USD

Dự án khu đô thị hơn 28.000 tỷ đồng ở huyện Đức Hòa và khu đô thị hơn 7.100 tỷ đồng ở TP Tân An (tỉnh Long An) đang tìm nhà đầu tư.

Thiếu điện do thừa... thủ tục, đáng ra Việt Nam đã dư điện để xuất khẩu

TS. Trần Đình Thiên cho rằng, tình trạng thiếu điện như hiện nay quả là câu chuyện không đáng có, là do tầm nhìn thiếu hệ thống, thủ tục rườm rà. Đáng ra, chúng ta hoàn toàn có thể xuất khẩu được điện.

Cắt điện đột ngột, nghìn con gà lăn ra chết, chủ trại thất thần lâm nợ

Do bị cắt điện đột ngột, chủ trang trại ở Nghệ An bị thiệt hại cả trăm triệu đồng, rơi vào cảnh nợ nần.

Cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, ‘Shark’ Thuỷ nói gì?

Cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, ‘Shark’ Thuỷ vừa có văn bản giải trình, hứa sớm khắc phục.

VietinBank tổ chức Giải chạy trực tuyến “35 năm Khát vọng tầm cao mới”

Hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank chính thức khởi động sân chơi mới - giải chạy trực tuyến “35 năm Khát vọng tầm cao mới” từ ngày 15/6/2023.

FWD và Be Group: Mô hình hợp tác khác biệt trên thị trường bảo hiểm nhân thọ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam - một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về công nghệ và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam vừa chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với Công ty Cổ phần Be Group.

Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000 MW công suất

Ngày 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện do đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW công suất.

Lo mất thêm 1.920 MW thủy điện Hòa Bình

"Khi thủy điện Hòa Bình về mực nước chết thì chúng ta sẽ mất 1.920 MW nữa. Tình hình lúc ấy sẽ rất khó khăn và căng thẳng hơn rất nhiều", đại diện A0 lo ngại.

'Vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' gặp khó

Hai doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thuỷ sản được ví như 'vua tôm', 'nữ hoàng cá tra' hạ mức chỉ tiêu lợi nhuận năm 2023 trong bối cảnh nhiều khó khăn ở phía trước.