Giá cổ phiếu ngụp lặn của Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Huy

Năm 2020, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Huy – ông Đỗ Hữu Hạ tuyên bố: “Tôi năm nay 66 tuổi - giá cổ phiếu sẽ chạy theo tuổi của tôi". Nhưng diễn biến bất lợi đúng là không thể ngờ, hai năm sau, giá cổ phiếu quay ngược chiều

Ông ĐỖ Hữu Hạ là Chủ tịch HĐQT của hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hoàng Huy, cả hai đang niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE là: Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) và Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã chứng khoán: HHS).

Đại gia này đang sở hữu hơn 262 triệu cổ phiếu TCH (tỷ lệ 39,23%) và gần 156 triệu cổ phiếu HHS (tỷ lệ 48,48%) với tổng trị giá hơn 2,3 nghìn tỷ đồng, tính theo thị giá hiện tại.

Tại phiên giao dịch đầu tuần, 7/11, cổ phiếu TCH giảm sàn, chỉ còn 6.800 đồng/cp. 

Ông Đỗ Hữu Hạ trong ngày khai trương dự án tại Hà Nội.

Trên một diễn đàn quy tụ hàng trăm nghìn nhà đầu tư chứng khoán, các thành viên bông đùa: “Giá cổ phiếu đang trở về thời thơ ấu của chủ tịch Hoàng Huy”.

Quả thật cổ phiếu TCH đã “đi ngược thời gian” quá lâu sau khi đã giảm 72,55% thị giá kể từ đầu năm 2022. Với mức giá này, giá trị cổ phiếu TCH do cá nhân ông Hạ đang trực tiếp nắm giữ đã “bốc hơi” 4.700 tỷ đồng, còn 1.782 tỷ đồng. Đi kèm với đó là thiệt hại không nhỏ của các nhà đầu tư đã trót mua TCH.

Như đã nói ở trên, hệ sinh thái Hoàng Huy còn có Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã chứng khoán: HHS). Giá cổ phiếu HHS đã xuyên qua “thời tiểu học” của chủ tịch và đang ở thời “học mầm non”. 

Trong phiên 7/11, HHS tiếp tục giảm phiên thứ ba liên tiếp, chỉ còn 3.480 đồng/cp. Đây là mức giá thấp nhất đối với cổ phiếu này kể từ đầu năm 2022. So với mức giá hồi đầu năm 2022, giá trị của HHS đã giảm 69%.

HHS đã khiến cho chủ tịch Đỗ Hữu Hạ đánh mất 1.200 tỷ đồng kể từ đầu năm, đến nay giá trị cổ phiếu này do ông nắm giữ chỉ còn 542 tỷ đồng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, tài sản của người đàn ông 68 tuổi đã giảm mạnh 5.900 tỷ đồng do TCH và HHS giảm giá. Hiện tổng giá trị hai mã này mang lại cho ông Hạ 2.324 tỷ đồng. 

Ngoài ra, vợ và con dâu ông Hạ cũng sở hữu lượng cổ phiếu TCH lên đến hơn 36 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị gần 250 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoàng Huy của ông Đỗ Hữu Hạ được thành lập từ năm 1995. Ban đầu doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực làm tổng đại lý cho Tập đoàn Dongfeng (Trung Quốc) cung cấp dòng xe ben, xe tải tại thị trường Việt Nam. Tiếp đến là phân phối độc quyền dòng xe đầu kéo của hàng Navistar Hoa Kỳ. 

Năm 2016 Hoàng Huy lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, hiện đang sở hữu loạt đất vàng tại Hải Phòng và Hà Nội.

HHS gần đây công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 91,02 tỷ đồng (tăng 48,73%) và 38,42 tỷ đồng (tăng 18,14%). Lợi nhuận quý 3 của HHS chủ yếu đến từ việc công ty nhận cổ tức từ các công ty liên kết.

Trong khi đó, “người anh em” TCH lại công bố kết quả kinh doanh quý 2 niên độ tài chính 2022-2023 (1/7/2022 – 30/9/2022) với doanh thu thuần giảm nhẹ 1% xuống còn 360 tỷ đồng. Tuy nhiên dù TCH báo lãi trước thuế 110 tỷ đồng nhưng khấu trừ thêm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 155 tỷ khiến công ty lỗ sau thuế 28 tỷ đồng, trong đó lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ là gần 58 tỷ đồng.

Theo giải trình của TCH, việc nhập khẩu ô tô đầu kéo trong kỳ báo cáo gặp khó khăn do khan hiếm nguồn cung dẫn tới doanh thu từ hoạt động bán ô tô đầu kéo, linh kiện ô tô giảm mạnh. Đồng thời trong lĩnh vực bất động sản, các khoản đầu tư dự án trực tiếp và gián tiếp chủ yếu đang trong quá trình đầu tư, dự kiến trong hai quý cuối năm tài chính 2022 sẽ thực hiện bàn giao số lượng lớn sản phẩm bất động sản, do đó trong kỳ này chưa ghi nhận lớn doanh thu từ bất động sản.

Hiền Anh

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.