Facebook trả 20 USD/tháng để theo dõi điện thoại người dùng

Facebook điều hành chương trình có tên Project Atlas, trong đó trả tiền cho người dùng iOS và Android để theo dõi thiết bị của họ.
Facebook trả 20 USD/tháng để theo dõi điện thoại người dùng - ảnh 1

Theo trang tin công nghệ TechCrunch, Facebook trả cho người dùng tối đa 20 USD/tháng để theo dõi điện thoại, dữ liệu và ứng dụng họ đang sử dụng. Báo cáo của TechCrunch tiếp tục làm dấy lên các lo ngại mới về cách tiếp cận đối với quyền riêng tư người dùng của gã khổng lồ mạng xã hội.

Chương trình Project Atlas của Facebook đề nghị người dùng Android và iOS cài ứng dụng Facebook Research. Theo chuyên gia bảo mật Will Strafach, nó khá giống với ứng dụng VPN gây tranh cãi trước đây của hãng là Onavo và chia sẻ nhiều mã giống nhau. Trong quá khứ, Apple đã cấm Onavo trên kho ứng dụng App Store vì vi phạm chính sách quyền riêng tư. Dù vậy, Facebook đã lách luật bằng cách cung cấp Facebook Protect trực tiếp cho người dùng thông qua chương trình Apple dành cho các công ty muốn đưa ra ứng dụng tùy chỉnh cho nhân viên riêng.

Như TechCrunch chỉ ra, hành động của Facebook khi phát hành ứng dụng tương tự Onavo có thể khiến quan hệ giữa Facebook và Apple càng thêm căng thẳng. Hai ông lớn công nghệ từng đụng độ nhau vì cách tiếp cận với quyền riêng tư người dùng.

Facebook trả 20 USD/tháng để theo dõi điện thoại người dùng - ảnh 2

Trong khi Apple chưa bình luận gì về bài báo của TechCrunch, người phát ngôn Facebook trả lời với Business Insider rằng họ chưa có kế hoạch chấm dứt Facebook Research. “Cũng như nhiều công ty, chúng tôi mời mọi người tham dự nghiên cứu hỗ trợ chúng tôi tìm ra những thứ có thể làm tốt hơn. Do nghiên cứu này nhằm mục đích giúp Facebook hiểu thêm về cách mọi người sử dụng thiết bị di động, chúng tôi đã cung cấp thông tin toàn diện về loại dữ liệu thu thập và cách họ tham gia như thế nào. Chúng tôi không chia sẻ với người khác và mọi người có thể dừng tham gia bất kỳ lúc nào”.

Facebook cũng bác bỏ luận điểm ứng dụng là phiên bản sao chép ứng dụng Onavo đã bị cấm. Song, mục đích căn bản của chương trình dường như là tìm hiểu sâu hơn về các ứng dụng mà mọi người sử dụng, tương tự với cách họ xử lý dữ liệu thu thập từ Onavo để khai thác dữ liệu giá trị về cách mọi người dùng điện thoại. Ngoài ra, nó cũng đặt câu hỏi về cách Facebook tiếp tục tiếp cận và đánh giá dữ liệu nhạy cảm khi công ty đang nỗ lực phục hồi niềm tin từ người dùng sau hàng loạt bê bối năm 2018.

Du Lam (Theo BI)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !