Facebook đang bị biến thành ‘cánh tay đắc lực' của tình báo Mỹ?

Hôm 18/10, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đăng tải một bài bình luận cho rằng mạng xã hội khổng lồ Facebook đang bị biến thành cánh tay đắc lực của tình báo Mỹ.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Facebook sẽ thuê hàng trăm nhân viên có giấy chứng nhận an ninh quốc gia Mỹ, tức những người được phép tiếp cận các thông tin đã được tình báo Mỹ cho là những mối đe dọa tiềm tàng của Mỹ. Mục đích của kế hoạch này là nhằm loại bỏ các thông tin mà tình báo Mỹ cho là giả mạo cũng như những chiến dịch bị cáo buộc là nhằm can thiệp vào chính trị Mỹ.

Theo bài bình luận trên RT, động thái trên có thể dẫn đến tình trạng những người được thuê trên, cũng là những người có cùng quan điểm với tình báo Mỹ về thế giới, sẽ trực tiếp kiểm soát nội dung mà hàng triệu người dùng trên Facebook tiếp cận. Tức là, họ có khả năng “lái” quan điểm của hàng triệu người theo quan điểm của tình báo Mỹ chỉ bằng Facebook.

Ảnh minh họa.

Những người có chứng nhận an ninh quốc gia Mỹ sẽ có thể dử dụng các thông tin của tình báo Mỹ để kiểm soát những gì mà người dùng Facebook được phép đọc, nghe, xem trên mạng xã hội này. Theo RT, lấy cớ bảo vệ an ninh quốc gia, loại bỏ tin giả mạo, Facebook đang bị biến thành công cụ kiểm duyệt của chính phủ.

Điều đó gần như đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ đang kiểm duyệt internet trên phạm vi lớn không thể tưởng tượng nổi, chưa kể đến việc các công ty công nghệ khác như Google, Twitter cũng hành động giống Facebook.  Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang có ảnh hưởng rất lớn trên hầu khắp các thành phần văn hóa như tin tức, sách báo, phim ảnh và nhiều loại hình giải trí khác.

Nhà báo người Mỹ Robert Bridge, một cộng tác viên của RT cho rằng Facebook dường như đang muốn chặn những liên kết của RT. Ông cũng cho rằng các công ty internet của Mỹ đã hạn chế đáng kể khả năng tìm kiếm trên internet.

Ông nói: "Thực sự không thể tin được Google và YouTube đã bắt đầu sử dụng các thuật toán của họ một cách nghiêm túc và kiểm duyệt tin tức. Gần đây, tôi rất ít khi thấy những thông tin quan trọng về Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Thời gian gần đây, không chỉ có Facebook, các công ty công nghệ lớn như Google, Twitter cũng bị cuốn vào cáo buộc để tin tức giả mạo can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016. Đại diện của các công ty này sẽ phải điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 1/11 tới về sự can thiệp của Nga trong bầu cử Mỹ 2016.

Theo RT, ban đầu Facebook cùng nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã để lan truyền thông tin giả mạo do Nga tạo ra để giúp ông Donald Trump đắc cử. Tuy nhiên, đến đầu tháng Mười, sau nhiều tháng bị các chính trị gia Mỹ và truyền thông Mỹ gây sức ép không ngừng, Facebook, Google, và Twitter đã lần lượt thừa nhận họ đã phát hiện ra nhiều bài đăng và quảng cáo có "mối liên hệ với chính phủ Nga".

Trong khi đó, Nga liên tục phủ nhận cáo buộc cho rằng Moscow đã can thiệp vào bầu cử Mỹ. Còn theo RT, phần lớn những cáo buộc trên đều lấy từ các tuyên bố của tình báo Mỹ cũng như truyền thông và các chính trị gia Mỹ có cùng quan điểm. 

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !