Đường dây xuất khẩu lao động "Xuân Tóc đỏ"

Năm 2002, Nguyễn Tuấn Anh được người nhà đưa sang Iceland làm thuê tại các sân golf, tennis, nhà hàng kiểu nhân vật Xuân tóc đỏ của Vũ Trọng Phụng.

Ngày 1-3-2013, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CA tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 3 bị can Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Đức Lễ và Phạm Thị Hồng Phúc về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 10-1-2014, Cơ quan ANĐT có bản Kết luận, chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND để truy tố các bị can ra tòa.

Từ câu chuyện của một ngư dân...

Đầu năm 2013, Đại tá Trương Vinh Quang - Trưởng Phòng ANĐT CA tỉnh Khánh Hòa nghe được tâm sự của ông M., một ngư dân cư trú tại KDC Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Ông M. cho biết: Hiện ông đang chuẩn bị thủ tục gửi con gái sang lao động tại Cộng hòa Iceland. Nghe nói đi lao động xuất khẩu sang một nước Bắc Âu, Đại tá Trương Vinh Quang thấy hơi lạ nên hỏi kỹ. Hóa ra ông M. thăm dò. Thế rồi ông bộc bạch: "Ở thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng có ông Nguyễn Đức Lễ (1968). Lâu nay ông Lễ chẳng biết việc quan cơ, chỉ chăm lo cày cấy, chẳng đi đây đi đó mà cũng ít giao du. Vậy mà gần đây bỗng nghe tin ông Lễ đang tổ chức cho người xuất khẩu lao động (XKLĐ). Theo ông M. thì Nguyễn Đức Lễ từng hứa hẹn và nhận tiền của nhiều người: Ai muốn đưa con em đi XKLĐ với thu nhập cao thì gặp ông. Bản thân ông Lễ cũng đang lo cho con gái là Nguyễn Thị Ngọc Khánh (1993) đi Iceland lao động. Ông M. còn cho biết: "Ông Lễ đã nhận tiền của khá nhiều người nhưng thực tế chưa thấy ai được đi. Đã có người bán tín bán nghi, đòi lại tiền, ông Lễ bảo nếu không đi được thì cứ im lặng, Lễ sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Lễ còn dọa, ai báo cáo CA thì sẽ bị mất tiền". Trước nguy cơ "tiền mất, tật mang" một số người dân đã làm đơn tố cáo gửi CATP Nha Trang, nhưng chưa được điều tra làm rõ...

Xong câu chuyện, Đại tá Trương Vinh Quang hướng dẫn ông M. bảo những người bị hại gửi đơn và hôm sau, có nhiều người đến Cơ quan ANĐT trình báo. Đại tá Quang phân công cán bộ đón tiếp và sau đó chỉ đạo triển khai công tác xác minh. Sau hơn 1 tháng tiến hành xác minh, ngày 1-3-2013, Cơ quan ANĐT CA tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can Nguyễn Đức Lễ (1968, trú thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) và Nguyễn Tuấn Anh (1972, trú nhà số 24B-Trưng Trắc, P. Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa, tạm trú 75/9/16-Trần Văn Đang, P. 9, Q.3, TPHCM) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tiếp tục xác minh, ngày 19-3, Cơ quan ANĐT còn khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Hồng Phúc (Mỹ Linh, 1983, trú 75/11/22-Trần Văn Đang, P. 9, Q. 3, TPHCM - sống với Nguyễn Tuấn Anh như vợ chồng).

Đường dây xuất khẩu lao động
Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Đức Lễ tại Trại tạm giam CA tỉnh Khánh Hòa.

... Đến bộ mặt lừa đảo của "Xuân tóc đỏ"

Theo điều tra, Cơ quan ANĐT đã chứng minh: Năm 2002, Nguyễn Tuấn Anh được người nhà đưa sang Iceland làm thuê tại các sân golf, tennis, nhà hàng kiểu nhân vật Xuân tóc đỏ của Vũ Trọng Phụng, Tuấn Anh đã lập gia đình với Vi Thị Hiền (1978), có với nhau con gái. Tháng 9-2010, Anh điện thoại về TPHCM trao đổi với anh trai là Nguyễn Kim Đồng (1970), muốn được đưa anh sang Iceland chữa bệnh. Được em cưu mang, Đồng mừng lắm, nhưng lại "nèo" em cho thêm người bạn gái của mình là Dương Thị Bích Ngọc (1982) cùng đi. Trong thời gian chờ đợi làm thủ tục, một số người dân ở TPHCM nhận được thông tin này đã đến nhờ Đồng liên lạc với Anh làm môi giới XKLĐ sang Iceland. Nhận thấy cơ hội làm ăn lớn, Anh lập tức triển khai "chiến dịch" lừa đảo.

Anh giới thiệu về Việt Nam thông qua Nguyễn Kim Đồng: Anh là chủ một nhà hàng ở Iceland đang cần người lao động. Để tạo niềm tin, Anh tự nghĩ và cung cấp dữ liệu nhờ Đồng khắc một con dấu mang tên Tuan Anh Nguyen, một con dấu nhà hàng Hồng Kông và dặn Đồng: Khi ai đăng ký sang Iceland lao động thì ghi vào hợp đồng với các số liệu: Chi phí bảo lãnh qua Iceland 13.000EUR, nộp trước 7.000EUR, gồm một năm đóng thuế cho chính phủ 3.600EUR; 3.000EUR phí luật sư; 400EUR phí cấp Visa khi hồ sơ được chấp nhận. Số còn lại trừ dần vào lương 1.800EUR/tháng. Thời gian lao động kéo dài 5 năm, mỗi năm được nghỉ phép 1 tháng.

Thấy các thông tin có vẻ minh bạch, 10 người ở TPHCM, thông qua Đồng, đã ký hợp đồng làm thủ tục xin đi và nộp cho Anh tổng số 1,948 tỷ đồng, 200USD, 7.000EUR. Ngoài ra, Anh còn khai báo đã nhận của 7 người khác số tiền 491 triệu đồng, 6.600EUR, 3.000USD, nhưng khi CQĐT liên lạc thì các bị hại hoặc không hợp tác hoặc không tìm được địa chỉ.

Sau khi từ Iceland về TPHCM nhận tiền, Anh và Phúc thuê nhà trọ trong con hẻm tại đường Trần Văn Đang, P.9, Q.3 sống phè phỡn với nhau bằng số tiền lừa đảo. Tháng 6-2012, Anh cùng Phúc đi du lịch ở Nha Trang, tình cờ gặp Nguyễn Đức Lễ. Buổi đầu hai bên cũng lạ lạ, quen quen. Nhưng khi Anh tự giới thiệu mình đang làm việc tại một sân golf và là chủ nhà hàng Hồng Kông ở Iceland, có nhu cầu tìm người sang làm việc thì Lễ là người cắn câu trước hết. Lễ xin Anh cho con gái mình là Nguyễn Thị Ngọc Khánh (1993) đi Iceland. Tuấn Anh nhận lời và cho Lễ biết luôn giá một suất xuất khẩu: Bằng tiếng Anh 4 triệu đồng, bằng nghề 4 triệu đồng, giấy tờ hộ chiếu 3 triệu... Để tạo niềm tin, Anh còn chỉ đạo Phúc gặp Lễ, tự giới thiệu tên là Mỹ Linh, giáo viên dạy tiếng Anh ở TPHCM, có em họ đã được Anh đưa sang Iceland lao động với lương 1.800EUR/tháng, thời hạn lao động 5 năm, mỗi năm được nghỉ phép 1 tháng.

Nguyễn Đức Lễ thấy cơ hội làm ăn "đáng giá ngàn vàng", chẳng những xin được cho con đi Iceland giá rẻ mà còn có thể kiếm thêm một khoản tiền không nhỏ nhờ dịch vụ tìm người. Bởi vậy Lễ đã không bỏ lỡ thời cơ, lao vào móc nối bằng chiêu thức giới thiệu con gái sắp đi Iceland. Tuy nhiên, số tiền chi phí mà Lễ đưa ra cho người khác lại là con số hoàn toàn do y tự đặt: Một người 30 - 80 triệu đồng. Thấy con số quá dễ chịu, 17 người dân, phần lớn ở Phước Đồng, Phước Long và một số xã, phường khác ở TP Nha Trang, tham gia, có nhà đăng ký 3 - 4 người và "cúng" cho Lễ tổng cộng 944 triệu đồng. Số này, Lễ chuyển cho Anh 390.200.000 đồng, Phúc 24 triệu đồng, còn lại 553.800.000 đồng chiếm đoạt sử dụng xây nhà, trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT CA tỉnh Khánh Hòa không mất mấy công sức và thời gian khi làm việc với Nguyễn Đức Lễ, bởi lẽ ngoài tang chứng vật chứng hầu hết là những người quen biết, xung quanh khu vực Phước Đồng, Phước Long..., Lễ còn có giấy biên nhận tiền của từng người.

Cả Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Đức Lễ đều bị cơ quan ANĐT khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Khoản 4, Điều 139, BLHS. Phạm Thị Hồng Phúc bị khởi tố về hành vi này nhưng theo Khoản 3, Điều 139. Ngày 10-1-2014, Đại tá Trương Vinh Quang ký Kết luận điều tra. Hồ sơ vụ án được hoàn tất chuyển qua VKSND tỉnh Khánh Hòa để đưa ra xét xử.

Nguồn: cadn.com.vn

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !