Đường dây rút ruột PVC cho Trịnh Xuân Thanh tiêu Tết hoạt động ra sao?

Trong số 22 bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVC, có hai vợ chồng là chủ một doanh nghiệp tư nhân tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Hoa của đôi vợ chồng này được lựa chọn để “rút ruột” tiền từ PVC cho Trịnh Xuân Thanh.

Đó là bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (SN 1973) và vợ là Lê Thị Anh Hoa (SN 1979). Hai vợ chồng Quỳnh – Hoa thành lập Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa, một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng.

Theo lời khai của Quỳnh, việc Quỳnh là Phó Giám đốc một doanh nghiệp nhà nước nên không thể đứng tên công ty, do đó Quỳnh giao cho vợ đứng tên Giám đốc công ty và là người đại diện theo pháp luật. Trên thực tế, Quỳnh là người điều hành mọi hoạt động của công ty Quỳnh Hoa, Lê Thị Anh Hoa chỉ là người ký các giấy tờ theo yêu cầu của chồng.

Mối quan hệ giữa công ty Quỳnh Hoa và Ban Điều hành dự án Nhiệt điện Vũng Áng – Quảng Trạch (thuộc Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí – PVC) xuất phát từ việc Quỳnh Hoa cung cấp đá và bê tông cho PVC Nghệ An. Năm 2011 PVC Nghệ An có nợ tiền Quỳnh Hoa. Nguyễn Thành Quỳnh khi đó đã nhờ Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, can thiệp.

“Xuất phát từ bối cảnh như thế, anh Hòa đặt vấn đề nhờ bị cáo lấy pháp nhân Công ty Quỳnh Hoa giúp Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch ký một số hợp đồng khống. Mặc dù công ty Quỳnh Hoa không thi công nhưng anh Hòa nói sẽ có các công ty khác thi công, chỉ nhờ công ty bị cáo đứng ra làm pháp nhân”, bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh nói về “cơ duyên” dẫn đến việc tham gia vào đường dây do Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch PVC đứng đầu.

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh.

Trước đó, để có tiềnlo quà cáp, biếu xén dịp Tết Nguyên đán năm 2012, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, cựu TGĐ PVN, đã thông qua Phó TGĐ Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa lập khống 4 hồ sơ thi công các hạng mục phụ trợ của dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Quảng Trạch 1. Các hạng mục này gồm: Hạng mục đường phục vụ cảng than và tuyến xả nước; hạng mục khu nhà ăn thuộc khu nhà ở công nhân; hạng mục đường tạm hố thu và kênh nước làm mát thuộc dự án NMNĐ Vũng Áng 1; và hạng mục khu nhà điều hành BQL dự án và nhà làm việc BĐH tại dự án NMNĐ Quảng Trạch 1.

Tổng giá trị 4 hợp đồng khống nói trên là hơn 13 tỷ đồng và bị cáo Hòa đã thuê Công ty Quỳnh Hoa ký 4 hợp đồng khống này, đồng thời trả cho Quỳnh Hoa 15% tổng giá trị hợp đồng.

Trả lời luật sư chiều 10/1, bị cáo Quỳnh nói: “Bị cáo nghĩ không vấn đề gì, cứ nộp thuế cho nhà nước là được, nên bị cáo đã nhận lời Hòa. Khi Hòa đề nghị bị cáo có thể từ chối, nhưng Hòa đã giúp bị cáo thu hồi nợ từ PVC Nghệ An. Năm 2011 là năm cực kỳ khó khăn, lãi suất ngân hàng lên đến 27%, nếu không thu hồi công nợ thì chắc chắn bị cáo sẽ phá sản”.

Bị cáo Quỳnh cho biết 4 công trình được lập khống đều do Lương Văn Hòa lập và ký sẵn, phía Quỳnh Hoa không tham gia bất cứ khâu nào trong quá trình lập hồ sơ khống.

“Việc xây lắp kỹ thuật vợ bị cáo hoàn toàn không biết, thành ra tôi bảo ký cái gì là vợ ký cái đó. Tôi không nói với vợ đây là hợp đồng khống và không bàn bạc cụ thể gì với vợ.”

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Lê Thị Anh Hoa cho biết khi ký các hợp đồng khống nói trên, cả Quỳnh và Hòa đều không nói đó là hợp đồng khống. Thực chất mọi việc trong công ty đều do chồng điều hành, thực hiện.

“Bị cáo hoàn toàn không biết gì về các hợp đồng đó. Lần đầu tiên chuyển tiền tôi cũng không hỏi, nhưng lần thứ hai tôi hỏi thì anh ấy (Nguyễn Thành Quỳnh) nói: Hỏi làm gì, biết chi mà hỏi”.

Tại phiên tòa, ngay cả khi luật sư bào chữa “mồi” cho bị cáo khi hỏi về “tình trạng sức khỏe gần đây có nhiều vấn đề, có muốn trình bày với HĐXX hay không?”, bị cáo Lê Thị Anh Hoa thật thà trả lời: “Vấn đề này sẽ được bị cáo trình bày trong lời nói sau cùng, xin phép HĐXX cho bị cáo từ chối trả lời”.

Liên quan đến 4 hợp đồng khống này, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự là Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam cho biết, PVC đã hạch toán đầy đủ và khấu trừ thuế theo quy định của Luật Kế toán, các tài liệu đã được nộp cho cơ quan điều tra.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !