Dùng hóa chất “biến” mực thối... thành tươi ngon
![]() |
Mực thâm đen, bốc mùi hôi thối sau khi được ngâm hóa chất sẽ trắng giòn, tươi ngon |
Sáng 15/4, Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận Ba Đình, bất ngờ kiểm tra khu vực buôn bán buôn thủy sản tại chợ Long Biên, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.
Kiểm tra kho hàng G2, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện và bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thi, Hưng Yên) là nhân viên làm việc tại kho thủy sản, đang đổ hàng chục kg mực ôi thối đã bốc mùi vào các thùng phuy to có chứa hóa chất.
Qua khai thác, bước đầu Cầm khai nhận, là nhân viên làm thuê cho bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) chủ ki ốt trên. Để tẩy trắng mực, Cầm đã hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, sau đó cho mực đã bốc mùi ôi thối vào ngâm. Sau khi ngâm khoảng 30 phút dùng gậy sắt đảo đều, mực thối chuyển sang màu trắng, hết mùi hôi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.
Qua kiểm tra, lực lượng cảnh sát môi trường phát hiện trong kho đang lưu giữ 750kg mực ống đã bốc mùi, trong đó 150 kg đang được ngâm tẩy hóa chất.
Bước đầu bà Ngô Thị Nụ, chủ số hàng trên khai nhận, đã dùng hóa chất tẩy trắng mực kém chất lượng bằng hóa chất công nghiệp khoảng nửa tháng nay. Để che mắt lực lượng chức năng, bà Nụ chủ ki ốt chỉ đạo nhân viên khi ngâm, tẩy mực phải đóng cửa kho hàng.
Theo một cán bộ Công an Ba Đình, số mực ống đông lạnh trên được nhập khẩu từ nước ngoài theo đường biển về Hải Phòng, Quảng Ninh. Sau khi rã đông số mực thường nhũn, nhớt, bốc mùi thối, để tiêu thụ được thì các chủ hàng phải tẩy ngâm hóa chất hết mùi. Giá của loại mực kém chất lượng được bán buôn tại chợ Long Biên với giá buôn khoảng 12 nghìn đồng/kg, tuy nhiên sau khi ngâm hóa chất giá 1kg mực sẽ lên đến 50 – 60 nghìn đồng/kg.
Hiện Công an quận Ba Đình đã tạm giữ số mực trên và lấy mẫu đi phân tích để có biện pháp xử lý.