Dừng chế biến gia cầm nơi xảy ra đánh phóng viên VTV
Dừng chế biến gia cầm nơi xảy ra đánh phóng viên VTV
Chi cục trưởng Chi cục Thú y Phú Yên Nguyễn Văn Hoà cho biết, cơ sở này bắt đầu hoạt động giết mổ gia cầm đông lạnh từ đầu năm 2011. Do cơ sở vật chất không đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thú y, Chi Cục Thú y Phú Yên đã cho tạm dừng hoạt động giết mổ tại đây để đơn vị sửa chữa, khắc phục nhà xưởng. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau khi được Chi cục Thú y Phú Yên cho phép hoạt động trở lại (ngày 9/11/2011) đã xảy ra vụ việc gây bức xúc trong dư luận nói trên.
Nhà báo Phạm Văn Việt (bên phải) thuật lại sự việc bị hành hung |
Chiều qua, Phó Giám đốc VTV Phú Yên Đặng Quang Thành cũng đã ký công văn số 213 Về việc hành hung phóng viên tác nghiệp, gửi các cơ quan có chức năng gồm Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Phú Yên, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên, Liên chi hội Nhà báo Đài truyền hình Việt Nam, Công an tỉnh Phú Yên, huyện Đông Hoà và xã Hoà Thành. Công văn nêu rõ: Sau khi vụ việc xảy ra ông Võ Tân, Giám đốc Công ty công nghiệp nông thuỷ sản Phú Yên cho rằng "Tôi có mặt ở công ty nhưng không hề hay biết sự việc xảy ra vì đang họp. Còn Công an xã Hoà Thành thì chiều cùng ngày (ngày 10/11-PV) đã thả đối tượng Nguyễn Nhân Hậu và chỉ phạt hành chính 1 triệu đồng.
VTV Phú Yên nhận thấy cách giải quyết vụ việc như trên là không thoả đáng. Bởi vì một công dân bình thường cũng có quyền chụp ảnh, quay phim ở những nơi không có bảng cấm. Còn chuyện sử dụng hình ảnh đó cho mục đích gì thì người sử dụng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Trong trường hợp này, các phóng viên tác nghiệp để tìm hiểu, làm rõ việc ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi dư luận, báo chí và cơ quan chức năng lên tiếng là hoàn toàn đúng Luật Báo chí.
VTV Phú Yên đề nghị các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh hành vi hành hung nhà báo trong quá trình tác nghiệp để bảo vệ nhà báo hoạt động đúng pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Xuân Luật