Đưa 45.000m3 đất nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng vào bể xử lý

Ngày 4/12, Ủy ban Tư vấn Hỗn hợp Việt Nam – Hoa Kỳ (JAC) đã ra thông cáo báo chí về cuộc họp lần thứ 8 của JAC tại Đà Nẵng trong hai ngày 4 – 5/12 về vấn đề chất độc da cam/dioxin ở sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, cuộc họp nhằm giúp các chuyên gia khoa học của Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi quan điểm và mở rộng nội dung đối thoại về các vấn đề liên quan tới chất độc da cam/dioxin. JAC đã nhóm họp hàng năm kể từ năm 2006 để cung cấp tư vấn khoa học cho Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ về xử lý ô nhiễm dioxin và nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe có liên quan đến dioxin.

Đưa 45.000m3 đất nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng vào bể xử lý - ảnh 1
Bể xử lý đất phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Sự kiện này được tổ chức chỉ vài tháng sau khi Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama ký thoả thuận Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tại Nhà trắng cho thấy mức độ hợp tác và niềm tin đang hiện hữu giữa hai nước chúng ta” – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B. Shear phát biểu tại buổi khai mạc hội thảo.

“Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất rằng sự hợp tác sâu rộng trong việc giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại đã cho phép cả hai quốc gia phát triển mối quan hệ hướng tới tương lai. Hôm nay, chúng ta một lần nữa cùng thúc đẩy mối quan hệ hướng tới tương lai và cùng hợp tác hướng đến mục tiêu chung là giải quyết các hậu quả của chất độc da cam” – Đại sứ David B. Shear.

Tại cuộc họp, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã trình bày tiến độ dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng, vốn là một “điểm nóng” về dioxin do mức độ ô nhiễm dioxin cao trong đất và phù sa.

Kể từ khi dự án được khởi động vào tháng 8/2012, các đối tác của Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã chất được 45.000m3 đất bị nhiễm dioxin vào khu vực bể chứa mới được xây dựng. Lượng đất này sẽ được nung nóng lên tới 3350C trong những tháng tới nhằm phá huỷ các hợp chất của dioxin. Dự án đang được triển khai đúng tiến độ nhằm xử lý hoàn toàn nhiễm dioxin trong khu vực vào cuối năm 2016 và nhờ đó giảm rủi ro tiếp xúc với dioxin cho người dân sống xung quanh.

Tại cuộc họp, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã trình bày kế hoạch tổng thể giảm ô nhiễm ở sân bay quân sự Biên Hoà, nơi cũng được coi là một “điểm nóng” dioxin khác. Ngoài ra, các đại biểu tham dự cũng đánh giá lại kết quả của cuộc hội thảo gần đây về những bài học kinh nghiệm trong việc đánh giá và xử lý ô nhiễm dioxin ở Việt Nam do Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !