Dụ yến "vượt biên": Dân vùng biên làm giàu không khó

Từ lâu, ai cũng nghĩ rằng loài chim yến chỉ sinh sống và làm tổ ngoài đảo khơi hay ở những vùng ven biển như Khánh Hòa, Cần Giờ, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang . . . Nên không ai lại dám tin được rằng loài chim “quý tộc” này lại dập dìu định cư tại một vùng đất biên giới của huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xây nhà tiền tỷ. . . gọi chim yến về

Đi dọc theo quốc lộ 22 ngược lên cửa khẩu Xa- mát, khi đi ngang qua ấp Tân Tiến, xã Tân Lập huyện Tân Biên vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn, người ta sẽ nghe một âm thanh rất rộn rã của những bầy chim yến đang bay lượn quanh một ngôi nhà cao chót vót 5 tầng giữa một vùng đất biên giới thanh bình.

Dụ yến
Muốn chim yến về ở lâu dài thì phải xây nhà tiền tỷ

Đó là “biệt thự” dành cho chim yến ở do anh Trần Văn Hạnh (anh Ba Hạnh- 56 tuổi), là một nông dân- thương nhân Việt kiều Campuchia ở ấp Tân Tiến, xã Tân Lập xây lên cách nay được hơn 2 năm. Anh 3 Hạnh cho biết, trong những lần qua lại giữa Việt Nam và Campuchia do công việc kinh doanh, anh thấy ở huyện Krết (tỉnh Kông- Pông- Chàm,  Campuchia có rất nhiều chim yến ở trên những cây thốt nốt, từ đó anh lóe lên một ý tưởng là nên tìm cách “dụ” loài chim này về vùng quê của mình.

Có lẽ đây là một ý tưởng táo bạo và . . . lạ đời, bởi vì từ lâu ai cũng nghỉ chỉ có xây nhà “dụ” chim yến từ vùng biển cả bay vào đất liền định cư làm tổ chứ ai lại đi ngược lên rừng của đất bạn để gọi chim yến về? Anh Hạnh cho biết thêm, do khoảng cách từ huyện Krết đến xã Tân Lập khoảng hơn 5 km, nên đây là điều kiện thuận lợi nhất để anh quyết định mời chuyên gia về nuôi chim yến ở Khánh Hòa cùng đi khảo sát, tư vấn và hướng dẫn xây nhà nuôi yến.

Qua tìm hiểu những tài liệu trên mạng internet và sự tư vấn của chuyên gia về nuôi chim yến, anh 3 Hạnh biết rằng loài chim yến thích sống ở nơi cao sang, yên tĩnh. Nên trong năm 2011 anh quyết định mua một phần đất nằm khuất sau quốc lộ 22 đối diện nhà anh ở để xây một nhà lầu 5 tầng với tổng diện tích trên 1.000 m2. Tổng số tiền xây dựng nhà, hệ thống giữ nhiệt độ và trang thiết bị âm thanh kêu gọi chim yến... hơn 3 tỷ đồng. Là “biệt thư” cao sang, nhưng nội thất bên trong thì tối như mực, vì nếu có ánh sáng thì chim yến không ở.

Anh Hạnh rọi đèn pin dẫn đường cho chúng tôi bước vào quan sát bên trong. Từng đôi chim yến nằm ấp trứng trên tổ cặp theo trần nhà tại mỗi gian phòng. Nơi nào chim yến xây tổ nhiều thì ở phía dưới nền có rất nhiều phân yến. Có điều lạ là, con người tuyệt đối không được hốt dọn phân, nên không đem bán, dù 1 kg phân chim yến có giá khoảng 20 USD.

Khi đã tham quan và chụp được một vài tấm ảnh chim yến nằm trên tổ, chúng tôi được chủ gia Hạnh dẫn ra khoải “mê cung”. Nơi đây chỉ có người thân thiết mới được vào. Người vào đây mới tận mắt mục sở thị nhà nuôi yến, bởi vì ngoài chủ nuôi yến ra thì không có người lạ nào được bước vào, vì có hơi người lạ là chim yến cũng bỏ đi ít nhiều.

Dụ yến
Anh 3 Hạnh (bìa phải) “khoe” những tổ yến vừa mới thu hoạch được

Dập dìu yến lượn

Không biết tiền tỷ bỏ ra xây nhà mà chim yến có về hay không, cho nên cứ mỗi buổi chiều đến là cả hai vợ chồng cũng ngồi trước cửa nhà nhìn ngóng sang nóc nhà lầu 5 tầng để đếm xem số lượng chim yến rủ nhau bay về được bao nhiêu cặp. Lúc đầu thấy được là hai cặp quần lượn trên nóc nhà, dần dần mấy ngày sau thì có 5- 6 cặp chim yến vào ở. . . "Và hiện nay thì không đếm nổi nữa rồi", chị Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, vợ anh Hạnh phấn khởi cho biết. Trung bình mỗi tháng thì chị Dung mở cửa “biệt thự” để thu hoạch tổ yến một lần.

Theo tính toán của anh Hạnh từ khi xây xong nhà nuôi yến thì đến năm thứ 3 (năm 2013 này) thì trung bình mỗi tháng thu hoạch được 1kg tổ yến, nhưng hiện nay mỗi tháng anh thu hoạch được gần 5kg tổ yến. Tổ yến thô hiện nay có giá dao động từ 40- 45 triệu đồng, trong khi đó tổ yến hồng hoặc yến huyết có giá từ 80- 110 triệu đồng 1kg. Hiện tại tổ yến của anh 3 Hạnh chưa bán cho các công ty sản xuất các sản phẩm từ tổ yến trong và ngoài nước, anh chỉ bán cho những người thân quen, các gia đình có nhu cầu cần thiết.

Dụ yến
Mỗi tổ yến thô như thế này có giá từ 400.000 đồng – 450.000 đồng

Trước những kết quả ngoài mong đợi, anh Hạnh cho biết sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm cho những ai mạnh dạn đầu tư nuôi chim yến giống như mình. “Bí kíp” để “dụ” chim yến về nhiều là nên xây nhà cao tầng (càng nhiều tầng càng hiệu quả) cho yến ở, một khi yến đã về ở nhiều thì có thể yến ở chung với con người ngay trong một ngôi nhà. Anh Hạnh cũng lưu ý rằng, loài chim yến là loài sống rất chung thủy, địa điểm định cư tốt là sẽ ở mãi mãi, cho nên phải có sự đầu tư đến nơi đến chốn thì “đất lành chim đậu” là lẽ đương nhiên.

Những hộ dân sống xung quanh nhà nuôi chim yến của anh 3 Hạnh cho biết, đàn chim yến này hiện nay sinh sôi nảy nở rất nhiều, cứ khoảng 17 - 18 giờ là đàn chim yến đi kiếm ăn trở về bay lượn trên nóc tòa nhà và đến 18 giờ 30 phút là bay hết vô trong.

Trong khi đó, ông Trần Đình Bộ - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho hay, hiện nay đàn chim yến đã thấy hiệu quả về kinh tế trong trường hợp gia đình anh Hạnh. Tuy nhiên đây là một mô hình mới mà địa phương đang theo dõi, chưa thể khuyến khích mọi người thực hiện vì đầu tư vốn rất lớn.

Dụ yến
Trong mỗi gian phòng của nhà yến của anh 3 Hạnh hiện có rất nhiều tổ yến như thế này

Khi ngồi viết bài báo này, Infonet  được anh Hạnh cho hay là trong vài ngày tới anh sẽ sang tỉnh Kông- Pông- Chàm tìm vị trí đất đai thích hợp để xây nhà nuôi chim yến như anh đã làm tại xã nhà Tân Lập. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Quí đã viết tặng chủ nhân nhà yến bài hát Gọi chim yến về với những ca từ dự báo một tương lai tươi sáng của những người dân ở một vùng biên giới:“Nông dân thời đổi mới, dám nghĩ và dám làm, làm giàu từ tri thức, làm giàu từ con tim. Quê tôi quàng áo mới, dập dìu chim yến lượn, như mùa xuân phơi phới, vững bền về tương lai”. Bài hát này cũng sẽ nhạc sĩ gửi dự thi trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Tây Ninh.

TRÚC HUỲNH

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !