Dự kiến bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 5000 đồng/bao

Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) dự kiến đề xuất bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 5.000 đồng/bao từ 1/1/2020 nhằm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc lá.

Bắt giữ một vụ buôn lậu thuốc lá

Trong buổi tập huấn kỹ năng viết bài về phòng chống tác hại thuốc lá cho phóng viên, biên tập viên khu vực phía Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá phối hợp tổ chức tại TPHCM, bà Nguyễn Thu Hương, cán bộ nghiệp vụ Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 là: "Giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới còn 39% vào năm 2020, tức là giảm 6,3% so với năm 2015".

Theo điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, giá trung bình của một bao thuốc lá 20 điếu có xu hướng giảm.

Cụ thể vào năm 2010 là 12.700 đồng/bao, đến năm 2015 giảm còn 11.819 đồng/bao. Chính vì giá thuốc lá rẻ đã làm tăng khả năng mua thuốc lá của thanh thiếu niên và người nghèo, làm giảm hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Do đó, bà Hương đề xuất nên tăng thêm mức thuế thuốc lá ở mức 5.000 đồng/bao thuốc lá vào năm 2020, khi đó tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới sẽ giảm 6,3%.

Theo bà Hương, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá, cần tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc, tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại....

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có hơn 15 triệu người hút thuốc lá, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới.

Ông Võ Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết,  trong hơn 3 năm qua cùng với sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông, các tin, bài về tác hại của thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã và đang được xây dựng, đăng tải, phát sóng nhiều hơn, thường xuyên hơn với sự đa dạng về thể loại và chất lượng ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan báo chí vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá; bên cạnh đó, có không ít tin, bài được xây dựng trên lối mòn, đơn điệu, dập khuôn, thậm chí là sao chép lại của nhau gây nhàm chán cho người đọc, người nghe; nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa cập nhật thông tin mới nhất, hữu ích nhất và chưa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !