ĐSQ Israel, World Bank bàn về các "giải pháp về nước tại Việt Nam"

Vào ngày 26/8, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế Giới (WB) tại Việt Nam và Bộ Nông nghiệp & phát triển Nôngthôn tổchức Hội nghị quốc tế về “Ứng dụng các giải pháp về nước cho Việt Nam”.
ĐSQ Israel, World Bank bàn về các
Hội nghị tập trung vào việc đưa ra những giải pháp thực tiễn để giải quyết các thách thức Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực nước nông nghiệp, nước đô thị và nông thôn .

Sự kiện diễn ra vào đúng Năm quốc tế của Liên Hiệp quốc về hợp tác trong lĩnh vực Nước và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Israel.

Hội nghị tập trung vào việc đưa ra những giải pháp thực tiễn để giải quyết các thách thức Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực nước nông nghiệp, nước đô thị và nông thôn trong bối cảnh nhu cầu về tiếp cận nguồn nước, phân bổ nước và các dịch vụ về nước ngày càng tăng.

Theo đánh giá của các chuyên gia về môi trường và nông nghiệp, một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21 là tình trạng khan hiếm nước và đặc biệt là vấn đề nước cho phát triển nông nghiệp.

Năm 1900, diện tích tưới trên thế giới là 40 triệu hecta, đến năm 1950 đạt 96 triệu hecta, tăng 2,4 lần. 1950-1970 là thời kỳ tăng nhanh: Năm 1970 lên tới 235 triệu hecta, tăng bình quân gần 7 triệu hecta mỗi năm. Các năm tiếp theo, nhịp điệu tăng chậm lại: Thời kỳ 1970-1980, bình quân mỗi năm tăng 3 triệu hecta, nâng tổng diện tích được tưới đến đầu năm 1980 là 265 triệu hecta. Từ 1980 đến 1987, tốc độ tăng bình quân chỉ còn 2,3 triệu hecta/năm.

Nguyên nhân chính là do các vùng đất dễ khai thác không còn nhiều, phải tìm kiếm ở những cùng khó khăn, có nguồn nước hạn chế, cho nên suất đầu tư ngày càng cao. Tuy vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tiềm năng phát triển tưới thế giới vẫn còn nhiều. Song, điều quan trọng hơn là cần phải thực thi các biện pháp đồng bộ và có hiệu quả để khai thác tốt các vùng đất được tưới, phát triển nền nông nghiệp tưới bền vững.

ĐSQ Israel, World Bank bàn về các

Vẫn còn đó, bài học lịch sử lớn về sự suy tàn của những nền văn minh sớm phát triển của nhân loại tại một số quốc gia có tưới, mà người ta cho rằng sự hủy hoại của các hệ thống tưới là một nguyên nhân của sự suy tàn đó.

Theo một đánh giá của Tổ chức lương thực và nông nghiệp của LHQ (FAO), tưới nước và phân bón là hai yếu tố quyết định hàng đầu làm cho tốc độ tăng sản lượng lương thực vượt qua tốc độ tăng dân số thế giới. Song, bản thân việc tưới nước cho đất, ngoài các mặt tích cực ra, cũng tiềm tàng nguy cơ làm thoái hóa đất.

Tham dự hội nghị có khoảng từ 250 đến 300 chuyên gia và đại diện các cơ quan hữu quan, trong đó có ông Hoàng Văn Thắng, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế Giới tại Việt Nam, bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ nhà nước Israel tại Việt Nam.

Tại phiên họp chuyên đề, đại diện của các công ty hàng đầu về xử lý nước của Israel như Hagihon. Miya, Netafim cùng với các chuyên gia cao cấp của tổng cục Thủy lợi Việt Nam, Viện khoa học thủy lợi Việt Nam và Ngân hàng Thế Giới sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về giải pháp nước cho nông nghiệp, vấn đề chính sách, tác động của biến đổi khí hậu và phương pháp tiếp cận dựa vào kết quả trong sử dụng nước tại đô thị.

Lam Giang

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !