Đột kích đại công xưởng sản xuất đĩa đồi trụy ở Đồ Sơn

Đã có thời gian nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, tuy nhiên việc sản xuất đĩa hình có nội dung đồi trụy của doanh nghiệp nước ngoài được đặt mã số riêng theo từng seri và chỉ có người đứng đầu biết.

Công nhân làm ở bộ phận sản xuất thường thay đổi và không được biết nội dung sao, in trên các đĩa mà phải thực hiện sản xuất theo các mã hàng đã giao…

Đột kích đại công xưởng sản xuất đĩa đồi trụy ở Đồ Sơn - ảnh 1

Cuộc đột kích bất ngờ

Từ năm 2009, qua công tác nắm tình hình, Phòng PA83 - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện Cty TNHH Huge Gain Holdings Vietnam, trụ sở trước đó tại Khu Công nghiệp Nomura, xã An Hưng, huyện An Dương, nay đóng tại Nhà xưởng số 3, Khu Công nghiệp Đồ Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, có nhiều dấu hiệu in sao đĩa có nội dung bất hợp pháp. Hoạt động sản xuất của công ty này được tổ chức hết sức chặt chẽ, thường xuyên thay đổi về nhân sự, công nhân sản xuất.

Củng cố tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra, Công an thành phố phối hợp với một số đơn vị chức năng của Bộ Công an, được biết: Công ty Huge Gain Holdings Vietnam có biểu hiện thường xuyên sản xuất và nhập lậu hàng triệu đĩa CD, VCD ca nhạc, đĩa VDV có nội dung khiêu dâm, độc hại. Nguy hiểm hơn các loại đĩa này được bán tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu sang các nước đang phát triển để tiêu thụ.

Trước tình hình trên, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, Phòng PA83 đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ tập trung xác minh. Theo đó xác định, Công ty Huge Gain Holdings Vietnam có Giấy phép đầu tư số 25/GP-KCN-HP do Ban quản lý các khu công nghiệp Hải Phòng cấp ngày 17-4-2003. Đại diện công ty là ông Xiao Jian Yuan, quốc tịch Trung Quốc làm Tổng giám đốc. Lĩnh vực đăng ký dinh doanh là gia công đĩa quang học. Từ cuối năm 2006 đến nay, công ty chuyển về Khu chế xuất Đồ Sơn và đã 3 lần thay đổi người đứng đầu.

Đến năm 2013, công ty do ông Heng Lian Choo, quốc tịch Singapore làm Tổng giám đốc, bắt đầu sản xuất các loại đĩa CD, VCD, DVD có nội dung ca nhạc, phim tâm lý, phim hành động và đặc biệt đĩa DVD có chứa nội dung đồi trụy với số lượng lớn để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và xuất ra nước ngoài. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an còn xác định trung bình mỗi tháng công ty này xuất khẩu ra nước ngoài 3 container loại 40 feet, tương đương khoảng 6 triệu bản đĩa.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, đầu tháng 12-2014, Giám đốc Công an thành phố đã quyết định thành lập Ban chuyên án, tập trung lực lượng trinh sát tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh. Đến ngày 16-12-2014, sau khi thấy có đủ cơ sở phá án, Ban chuyên án đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ với sự tham gia của hàng chục cán bộ chiến sỹ kết hợp với các lực lượng chức năng bất ngờ tiến hành kiểm tra hành chính trụ sở Công ty Huge Gain Holdings Vietnam…

Và những bí ẩn bên trong nhà máy

Tiến hành kiểm tra trong lúc công ty đang diễn ra hoạt động sản xuất, lực lượng chức năng phát hiện có tổng số 36 nhân viên đang làm việc, trong đó có 7 người nước ngoài, gồm 1 người Singapore, 2 người Indonesia, 4 người Trung Quốc cùng 31 người Việt Nam. Tại cơ sở sản xuất này có 5 máy in đĩa chứa nội dung đang hoạt động cùng hàng triệu đĩa DVD thành phẩm đang được đóng gói.

Đột kích đại công xưởng sản xuất đĩa đồi trụy ở Đồ Sơn - ảnh 2

Bên trong "đại công xưởng"

Qua trực tiếp kiểm tra một số mã hàng, phát hiện nhiều đĩa DVD có hình ảnh nội dung đồi trụy cùng các bản gốc để in sao các loại đĩa trên. Sơ bộ kiểm đếm số đĩa mang các mã hàng trên có trên 300 nghìn bản. Công an thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thu giữ toàn bộ số đĩa có nội dung đồi trụy cùng một số dụng cụ, phương tiện dùng để sản xuất đĩa DVD thuộc nhóm văn hóa phẩm đồi trụy.

Để che mắt cơ quan chức năng, Công ty Huge Gain Holdings Vietnam đã tổ chức một cách tinh vi các hoạt động sản xuất, kinh doanh như việc sản xuất các đĩa DVD có nội dung đồi trụy được đặt mã số riêng theo từng seri và chỉ có chủ công ty mới được biết. Công nhân sản xuất theo các mã hàng đã được cấp trên giao xuống, không được biết các nội dung sao, in trên các đĩa do mình sản xuất ra. Công ty thường xuyên thay đổi số công nhân làm việc tại bộ phận in, sao đĩa và sử dụng một số nhân viên người Việt Nam móc nối với Hải quan của Khu Công nghiệp làm thủ tục thông quan nhưng không kiểm tra hàng hóa. Thủ thuật của công ty này khi xuất hàng, các lô hàng chứa đĩa có nội dung đồi trụy được xếp lẫn với các loại đĩa phim, ca nhạc, đóng không theo quy luật trong container…

Mọi hoạt động của công ty đều hết sức kín đáo. Người dân sống xung quanh không hề hay biết giám đốc của công ty này là ai và các sản phẩm của công ty này cũng không được bày bán ngoài thị trường thành phố. Hầu hết công nhân làm việc trong công ty này cũng chủ yếu ở nơi khác đến đây, không giao tiếp với người bên ngoài và thường xuyên làm việc vào ban đêm.

Đột kích đại công xưởng sản xuất đĩa đồi trụy ở Đồ Sơn - ảnh 3

Các ấn phẩm bị thu giữ

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, đây là vụ sản xuất đĩa phạm pháp lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện. Vụ án có tính chất nghiêm trọng, đĩa lậu có nội dung đồi trụy có số lượng rất lớn, thủ đoạn đối phó tinh vi. Hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy tác động tiêu cực tới đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng các hiện tượng tiêu cực, các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm... Cụ thể là trong những năm qua, ở nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ hiếp dâm trẻ em, mà nguyên nhân là do thủ phạm xem phim sex (chiếm số đông tới 85%). Trẻ em hư, phạm pháp cũng có chiều hướng gia tăng, cũng do bị tác động bởi phim ảnh bạo lực, đồi trụy.

Để đấu tranh phòng chống các hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, bảo vệ nền văn hóa dân tộc Việt Nam, đã có rất nhiều văn bản pháp luật, chế tài xử phạt. Tuy nhiên, các đối tượng tham gia thừa nhận đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tổ chức sản xuất các sản phẩm văn hóa phẩm đồi trụy như: chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi nên chi phí đầu tư thấp; quy định và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm bản quyền còn chưa nghiêm và quyết liệt.

Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch Hải Phòng sau đó đã có kết luận giám định, nhiều đĩa hình thu được tại Công ty TNHH Huge Gain Holdings mang nội dung khiêu dâm, đồi trụy, thuộc diện cấm tại điều 3, khoản 1, điểm b Quy chế hoạt động văn hóa và dịch vụ kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Cơ quan CSĐT -  CATP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam 5 người gồm: Heng Lian Choo (quốc tịch Singapore, Tổng giám đốc Công ty TNHH Huge Gain Holdings); Huang Sheng Ping (quốc tịch Trung Quốc, Phó tổng giám đốc); Xu Quan Sheng (quốc tịch Trung Quốc, tổ trưởng sản xuất, quản lý công nhân); Vũ Thị Hằng (32 tuổi, nhân viên bộ phận tiếp nhận đơn hàng, trực tiếp quản lý, bảo quản đĩa kim loại và lập lệnh sản xuất) và Phạm Thị Lãm (34 tuổi, nhân viên quản lý đĩa kim loại mẫu dùng sản xuất đĩa) để điều tra hành vi vi phạm.

Có thể thấy với một số lượng lớn đĩa hình có nội dung không lành mạnh của Công ty TNHH Huge Gain Holdings nếu không bị phát hiện ngăn chặn kịp thời để phát tán ra ngoài thì hậu quả sẽ là khôn lường. Do đó, cùng với việc tăng cường công tác quản lý xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm thì các bậc cha mẹ cũng cần nâng cao ý thức trong việc quản lý và hướng dẫn con cái thưởng thức các loại hình nghệ thuật lành mạnh. Chủ động phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục đạo đức cho con cái. Các bậc cha mẹ, anh chị sống trong gia đình cũng phải thật sự gương mẫu trước trẻ em, trong cách nghĩ, cách làm và nhất là trong việc xem phim ảnh. Có như vậy, con em chúng ta mới có thể tránh được những hậu quả tác hại của phim ảnh đồi trụy, bạo lực, tiếp xúc với văn hóa lành mạnh và sớm hình thành nhân cách.

Theo TRẦN VĂN - KHẮC ĐOÀN/ ANHP.VN

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !