Đồng Nai kì vọng sớm có bệnh viện thông minh trong năm 2018

Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai kỳ vọng đến hết 2018 địa phương này sẽ triển khai sang giai đoạn 3 cho toàn bộ hệ thống y tế, triển khai một số phân hệ trong đó có bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử….
Đồng Nai kì vọng sớm có bệnh viện thông minh trong năm 2018 - ảnh 1

Ông Lê Quang Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai

Công ty FPT vừa tổ chức buổi tọa đàm về Ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác điều trị, khám chữa bệnh và Quản lý bệnh viện. 

Theo chia sẻ từ đại diện FPT, hiện nay chúng ta nhìn thấy nhiều mô hình khác nhau tại bệnh viện từ trung ương đến cơ sở. Các mô hình để các bv tự chủ đầu tư, 2 là sở y tế đứng ra là đầu mối, chủ đầu tư chính. Trong đó, Đồng Nai là một trong những địa phương đầu tư sớm và rất mạnh cho quản lý về y tế tại các sở.

Chia sẻ trong khuôn khổ buổi tọa đàm, ông Lê Quang Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết hiện địa phương này chọn hướng đi đầu tư tập trung khi đầu tư CNTT.

Kể từ năm 2003, Sở Y tế Đồng Nai đã triển khai CNTT giai đoạn 1. Tuy nhiên, ở giai đoạn đó, những ứng dụng CNTT trong điều hành chủ yếu ở trong sách vở là chính. FPT đã cùng với Đồng Nai mày mò trong 3 năm và triển khai được thực hiện ở 3 bệnh viện. Cho đến năm 2010, hệ thống quản trị CNTT đã được triển khai hoàn thiện, tập trung hơn và quản lý rất tốt các hoạt động của bệnh viện. Dù vậy, ông Lê Quang Trung cho hay khi đó lý thuyết là chính, chưa có nơi nào làm.

Cho đến năm 2014, Đồng Nai bắt đầu bước sang đầu tư giai đoạn 2 và chính thức triển khai giai đoạn 2 vào năm 2016. Mục đích là toàn bộ hệ thống y tế của tỉnh Đồng Nai sẽ sử dụng một hệ thống phần mềm thống nhất quản lý toàn bộ hệ thống từ cấp sở đến cơ sở. Việc đầu tư tập trung này theo ông Lê Quang Trung là để tránh tình trạng mỗi 1 đơn vị sử dụng phần mềm khác nhau, khó đồng bộ và quản lý. Đồng thời cũng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua sắm riêng lẻ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai kỳ vọng đến hết năm 2018, địa phương này sẽ triển khai sang giai đoạn 3 cho toàn bộ hệ thống y tế với một số phân hệ trong đó có bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử….

Đặt ra nhiều kì vọng mới nhưng ông Lê Quang Trung cũng nhìn nhận thẳng thắn nhiều vấn đề khó khăn trước mắt. Ông Lê Quang Trung cho hay: "Cách đây 3 năm, khi triển khai giai đoạn 2 bức tranh quản lý CNTT, những yêu cầu đặt ra trong tương lai chúng tôi cũng còn mù mờ. Theo quan điểm của tôi thì định hướng CNTT của Bộ Y tế còn chậm".

"Trên thực tế, đa phần là các đơn vị tự mày mò, tìm tòi và triển khai. Sau khi làm xong Bộ mới đưa ra định hướng, chủ trương. Thêm đó, hành lang pháp lý đối với CNTT còn chưa chặt chẽ, chưa đầy đủ. Dữ liệu bệnh nhân thì lưu trữ ở đâu?"

Ông Lê Quang Trung cũng đưa ra đề xuất việc lưu trữ dữ liệu bệnh nhân có thể lưu tại bệnh viện để tránh mất mát dữ liệu. Đồng thời, mong muốn Bộ Y tế cũng sớm cho chuẩn data dữ liệu của bệnh nhân để khi các Sở Y tế đẩy lên đám mây hoặc cơ sở dữ liệu y tế đuợc chuẩn, tránh tình trạng lâu lâu lại bổ sung 1 trường thông tin.

D.V

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !