Đồng bào Công giáo tỉnh Đắk Nông tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước

Trong những năm qua đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước và Mặt trận phát động.

Để phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả, Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể và các linh mục quản xứ, ban hành giáo họ tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo”. 

Vùng canh tác cà phê của bà con giáo dân huyện Đắk Mil.

Trong phát triển kinh tế, bà con giáo dân đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với địa hình, khí hậu để tăng năng suất. Tại các Giáo xứ, Giáo họ, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến với những mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng một năm. Điển hình như mô hình trồng chanh dây của hộ ông Lê Doãn Thục thuộc giáo xứ Xuân Lộc (huyện Đăk Mil) cho thu nhập hằng trăm triệu đồng; mô hình trồng bơ Boot của hộ ông Phạm Văn Quyền ở Giáo họ Bình Hà, huyện Đăk Song cho thu nhập mỗi năm 1,2 tỷ đồng; hộ gia đình ông Võ Khuôn, ông Nguyễn Minh Ước, ông Nguyễn Văn Nhớ (huyện Đắk Song) đầu tư trồng tiêu mỗi năm cho thu nhập vài tỷ đồng đến hơn 10 tỷ đồng, hay các mô hình trồng cà phê, khoai lang, bí đỏ, chăn nuôi heo của bà con giáo dân tại các Giáo xứ Vinh An, Bác Ái - huyện Đắk Mil, Giáo họ Bình Hà - huyện Đắk Song, Giáo xứ Phúc Lộc - huyện Cư Jút cũng cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

Các ngành nghề thủ công, hoạt động dịch vụ, kinh doanh thu mua, chế biến nông lâm sản cũng ngày một phát triển mạnh ở khắp các địa phương mang lại thu nhập cao và giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động với thu nhập từ 4 -5 triệu đồng/tháng. 

Bên cạnh đó, đồng bào Công giáo đã biết phát huy tinh thần tương thân tương ái, chung tay giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất bằng nhiều hình thức như: Cho các hộ nghèo vay vốn không lãi suất để đầu tư sản xuất, chăn nuôi; hỗ trợ vốn, hướng dẫn về kỹ thuật canh tác. Ngoài nguồn vốn của nhà nước hỗ trợ, tại nhiều giáo xứ, bà con giáo dân còn giúp nhau hàng trăm triệu đồng để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhằm xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống. Các giáo họ Vinh Đức, Mỹ Yên, thuộc giáo xứ Vinh An đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát trực tiếp các hộ nghèo và có biện pháp giúp đỡ thiết thực, nhờ thế mà hiện nay ở các giáo xứ, giáo họ số hộ nghèo đang giảm dần và số hộ giàu ngày càng tăng lên.

Ngoài ra các giáo xứ, giáo họ và đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình công giáo gương mẫu, vận động con em tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm; thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, sống hiếu thảo với cha mẹ, ông bà. Ở nhiều Giáo xứ đã xây dựng các quy ước, nội quy sinh hoạt của giáo xứ, họ đạo quy định biện pháp, chế tài đối với những người vi phạm nhằm xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội. 

Công tác chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, y tế được đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh quan tâm chú trọng, bà con giáo dân đã tích vận động con em đến trường, tham gia xây dựng trường học, đóng góp các quỹ khuyến học, quỹ giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học với số tiền hàng trăm triệu đồng. Tại địa bàn các khu dân cư, đồng bào Công giáo trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng các chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Trong công tác xã hội, ở các khu dân cư, nhiều giáo dân tích cực tham gia các ban tự quản thôn, ban công tác Mặt trận, các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh. Ngày càng có nhiều cán bộ, đảng viên người Công giáo được tín nhiệm giữ những chức vụ trong cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nhân dân các cấp. Dù ở cương vị nào, người Công giáo đều có ý thức, trách nhiệm cao với công việc, như trong đợt bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, các linh mục quản xứ đã chủ động điều chỉnh giờ làm lễ để tạo điều kiện cho tín đồ tham gia bầu cử, qua đó đã có hơn 98,5% cử tri đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh tham gia bầu cử. 

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, đồng bào công giáo tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội. Trong 5 năm qua các giáo xứ trong tỉnh đã giúp đồng bào bị bão lụt, những hộ nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người bị tàn tật và nạn nhân chất độc da cam với số tiền 7,2 tỷ đồng; xây dựng 21 nhà tình thương, tặng sổ tiết kiệm cho hộ gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ; duy trì các bếp ăn tình thương tại bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện một số huyện… 

Bà con giáo dân huyện Tuy Đức làm đường giao thông nông thôn.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, bà con Công giáo ở các giáo xứ, giáo họ đã tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công làm đường giao thông nông thôn. Điển hình như bà con giáo dân ở Giáo họ Trung Nghĩa - huyện Đắk R’lấp đã cùng với chính quyền xã xây dựng 700m đường nội thôn bằng bê tông; thôn Xuân Tình 2 và 3 đã đóng góp được trên 900 triệu đồng để xây dựng 1.800m đường nông thôn; Giáo xứ Thổ Hoàng đã làm được 4km đường bê tông nội thôn trị giá 4 tỷ đồng. Thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” giáo dân giáo họ Bình Thuận, thuộc giáo xứ Vinh An đã huy động được 350 triệu đồng xây dựng 1km đường bê tông nội thôn, đồng thời huy động nguồn vốn do giáo dân đóng góp 100% để tự xây dựng hơn 2 km đường bê tông nội thôn tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; Giáo họ Vinh Đức huy động được hơn 1,5 tỷ đồng để bê tông hóa đường nội thôn; Giáo họ Xuân Trang đã phối hợp với Ban tự quản thôn Xuân Trang vận động giáo dân tham gia tích cực xây dựng đường giao thông, đến nay gần 100% đường nội thôn đã được bê tông hóa và nhựa hóa.

Ông Cao Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu.

Để ghi nhận những đóng góp của đồng bào Công giáo, tại Đại hội Đại biểu người Công giáo tỉnh Đắk Nông xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Đắk Nông lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước.

Tỉnh Đắk Nông nằm ở phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, có đường biên giới dài 130 km giáp nước bạn Campuchia; có 7 huyện, 01 Thị xã (trong đó có 04 huyện biên giới); dân số khoảng 630.000 người, gồm 40 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 32% tổng dân số; có 03 tôn giáo lớn đang hoạt động, gồm: Công giáo, Tin lành và Phật giáo, với tổng số khoảng 215.003 tín đồ (chiếm khoảng 39% dân số). Trong đó đồng bào Công giáo có khoảng 135.940 người, sinh hoạt trong 02 Giáo hạt, 24 Giáo xứ, 51 Giáo họ.
Bình An

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !