Đổi thay vùng chiến khu Dương Hòa

Chiến khu Dương Hòa thuộc xã Dương Hòa - xã vùng xa của Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, nhờ được quan tâm bằng nhiều chính sách ưu tiên nên chất lượng cuộc sống của người dân trong xã ngày càng được cải thiện.

Bia chiến tích tại chiến khu Dương Hòa.

Căn cứ địa cách mạng

 Chiến khu Dương Hòa là một địa danh lịch sử nổi tiếng thuộc xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nơi đóng quân của các cơ quan đầu não thuộc chính quyền cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ.

Để đến được chiến khu Dương Hòa, chúng tôi cùng chiếc xe máy từ TP. Huế phải vượt hơn 20km đèo dốc quanh co của đường tỉnh lộ 7 trong bạt ngàn màu xanh của núi rừng thì đến được chiến khu.

Đến nơi, được nghe những người lớn tuổi đang sinh sống ở đây kể, Dương Hòa là vùng đất có địa thế hiểm trở, đầu dựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, phía cuối là nơi hợp lưu của hai nhánh Tả Trạch và Hữu Trạch của dòng sông Hương nên tạo thế biệt lập cùng với núi non che chở. Nhờ đó, Dương Hòa có vị trí chiến lược quan trọng đầy đủ yếu tố tự nhiên đáp ứng được yêu cầu xây dựng chiến khu, phục vụ kháng chiến lâu dài nên vào tháng 5/1948, sau sự kiện chiến khu Hòa Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị Pháp tấn công, càn quét, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế quyết định chọn Dương Hòa làm căn cứ địa cách mạng.

Chiến khu Dương Hòa là nơi đóng quân của các cơ quan đầu não của chính quyền cách mạng  tỉnh Thừa Thiên – Huế như Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính kháng chiến, Tỉnh đội, Công an và các tổ chức đoàn thể kháng chiến khác. Nơi đây cũng là nơi ghi dấu những chiến công vang dội của quân và dân với những trận đánh của Trung đoàn 101 Trần Cao Vân tại Đồi Vồng, Đốc Bốm... Đặc biệt, ngày 20/6/1952, quân Pháp dùng tàu đồng ngược sông Hương đổ bộ tiến đánh chiến khu Dương Hòa và đã bị quân dân cách mạng mai phục tiêu diệt.

Ngoài ra, Dương Hòa là vùng an toàn khu của quân và dân Thừa Thiên - Huế, là nơi Tỉnh ủy quyết định chọn để tổ chức các kỳ Đại hội đại biểu của Đảng bộ tỉnh lần thứ I (1949), lần thứ II (1950) và lần thứ III (1951). Là căn cứ địa cách mạng quan trọng nên chiến khu Dương Hòa cũng được các đồng chí lãnh đạo Đảng - Nhà nước như Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng... trên đường đi công tác kháng chiến đã ghé thăm và làm việc.

Vùng đất huyền thoại “thay da đổi thịt”

Toàn cảnh chiến khu Dương Hòa.

Tuy là vùng miền núi nhưng sau ngày Giải phóng miền Nam, người dân chiến khu Dương Hòa lại hồ hởi trở về quê cũ để xây dựng quê hương và cuộc sống người dân ngày càng đổi thay theo từng thời kỳ đổi mới.

Để được như ngày hôm nay, những năm qua, chính quyền xã Dương Hòa đã đề ra những giải pháp thích hợp, lãnh đạo nhân dân củng cố, hoàn chỉnh cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ sản xuất và phúc lợi xã hội. Đặc biệt, chính quyền xã đã xây dựng và lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Chiến khu Dương Hòa hôm nay có nhiều chuyển biến tích cực, như hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm trên địa bàn đã từng bước được đầu tư xây dựng, làm thay đổi diện mạo của một vùng quê nghèo nằm trong lòng chiến khu xưa.

Dù là xã miền núi, xuất phát điểm thấp và điều kiện khó khăn nhưng thực hiện chủ trương của Đảng - Nhà nước, cán bộ và được sự đồng tình của các tầng lớp nhân dân nên sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Dương Hòa đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,2%, thấp hơn mức chung của thị xã.

Và đầu năm 2018, xã Dương Hòa được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương theo Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/10/2017. Đây chính là điều kiện để cán bộ và nhân dân xã tiếp tục phát huy hơn nữa chủ nghĩa anh hùng cách mạng của vùng đất chiến khu xưa, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ái – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dương Hòa nói, trước đây cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn, việc đi lại giao thương với bên ngoài thì phải dùng đò đi qua sông Tả Trạch. Tuy nhiên, từ khi có đường tỉnh lộ 7 và đường liên xã cũng như việc vừa xây dựng đập hồ Tả Trạch thì cuộc sống đỡ vất vả.

Theo ông Nguyễn Văn Ái, hiện nay xã Dương Hòa đang trên đà phát triển. Nhờ phát triển rừng, chăn nuôi và làm kinh tế vườn, thu nhập bình quân đầu người của Dương Hòa hiện đạt 36-37 triệu đồng/năm. Đời sống của người dân ổn định và có ngày càng khá lên, ngoại trừ một số ít hộ nghèo do neo đơn, bệnh tật. Những năm gần đây, Dương Hòa mở rộng được 30 ha thanh trà theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Đây là cây đặc sản và cũng là cây chủ lực của vùng đất thượng nguồn sông Hương này. Bình quân mỗi năm, các hộ dân trồng thanh trà có thể thu khoảng 70 triệu đồng, hộ nhiều nhất có thể lên đến 180-200 triệu đồng/năm từ cây thanh trà,

 Nhiều hộ có kinh tế ổn định, tương đối đầy đủ tiện nghi. Nhất là các hộ gia đình hội viên Hội Cựu chiến binh xã đi đầu trong phát triển kinh tế như ông Lê Văn Tạo (thôn Khe Sòng), ông Lê Văn Tân (thôn Hạ)…

Hà Oai

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !