Truy tố nhóm giang hồ 'Giang 36' bao vây xe chở công an ở Đồng Nai

Ngày 2/3, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã ra cáo trạng truy tố 'Giang 36' cùng đồng phạm về tội “Gây rối trật tự công cộng” trong vụ bao vây xe chở công an vào giữa tháng 6/2019 gây rúng động dư luận.

Nguyễn Tấn Lương tại thời điểm bao vây xe chở công an ở Đồng Nai.

Cụ thể, 4 bị can bị truy tố gồm: Ngô Đình Giang (Giang 36, 34 tuổi), Mai Văn Căn (30 tuổi), Nguyễn Duy Kỷ (Tuấn Nhóc, 31 tuổi), Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa).

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 12/6/2019, tại quán Lam Viên thuộc xã Hiệp Hòa (nay là phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa), Nguyễn Tấn Lương cùng anh Lê Vũ Trường Hải (SN 1974, ngụ tại tỉnh Đắk Lắk) và một số người quen ăn nhậu tại phòng vip 8.

Đúng thời gian này, tại phòng vip 2 (kế bên phòng vip 8) có anh Hiền, ông Huỳnh Bảo Hùng (nguyên là Cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai đã nghỉ hưu) và  trung tá Đinh Tú Anh - đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự, trung tá Nguyễn Quang Trường - đội phó Đội Cảnh sát 113 (mặc thường phục) đang cùng nhậu chung.

Hàng trăm cảnh sát 113, trật tự cơ động được điều tới hiện trường giải quyết vụ việc.

Trong quá trình ăn nhậu, Hải ra ngoài đi vệ sinh, còn Lương ra ngoài hành lang đứng nói chuyện điện thoại. Đúng lúc này, từ phòng Vip 2 có anh Hiền cũng đi ra ngoài. Do uống nhiều bia nên khi đi ngang qua chỗ Lương đang đứng nói chuyện điện thoại, anh Hiền không kìm chế được nên đã nôn ra hành lang và văng vào quần của Lương.

Bực tức, Lương phản ứng với anh Hiền rồi dùng tay đánh một cái vào mặt anh Hiền (không gây thương tích). Thấy vậy, anh Hải can ngăn và đưa Lương vào phòng Vip 8. Anh Hiền quay vào phòng Vip 2 nói lại cho mọi người trong bàn biết sự việc.

Khoảng 13h30 cùng ngày, anh Hiền cùng anh Trường và anh Tú sang phòng vip 8 để gặp Lương xin lỗi nhưng khi nhóm anh Hiền vào phòng vip 8 thì hai bên lời qua tiếng lại rồi sử dụng chén, đĩa, ghế trong phòng đánh, ném nhau. 

Giang ‘36’ tại hiện trường chỉ đạo vụ bao vây xe chở công an.

Vụ việc khiến anh Hải bị thương tích ở vùng trán với tỷ lệ thương tích là 7%. Ngay lúc này Lương điện thoại cho Ngô Đình Giang  (biệt danh “Giang 36”) và Nguyễn Hoàng Đỗ Đạt đến hỗ trợ. 

Nhận được thoại xong,  Giang đã gọi Nguyễn Duy Ký (biệt danh “Tuấn nhóc”) và Bùi Văn Thái (biệt danh “Thái đen”) đến cùng tham gia đồng thời Giang sử dụng xe ô tô bán tải của mình biển số 51D-183.14 đi đến quán Lam Viên. 

Trong khi đó, nhóm phòng vip 8 gồm anh Hiền cùng anh Trường, Tú Anh và ông Hùng lên xe ô tô 4 chỗ  hiệu Camry do anh Tú  Anh điều khiển định rời khỏi quán thì anh Lương và một số nam giới xăm trổ (chưa rõ lai lịch ) chặn giữ xe ô tô của anh Tú Anh lại và lớn tiếng yêu cầu những người ngồi trên xe xuống xe.

Lo sợ xuống xe sẽ bị Lương và một số thanh niên xăm trổ gây sự nên những người ngồi trên xe anh Tú Anh không xuống xe. Lúc này,  Giang, Đạt,Thái và một số nam giới xăm trổ khác (chưa rõ lai lịch) đến nơi. 

Ông Lê Nguyễn Trường Hải, nhóm nhậu cùng Nguyễn Tấn Lương bị thương tích 7% trong vụ xô xát,

Lương kêu Giang chặn xe của Tú Anh lại và yêu cầu những người trên xe ôtô xuống xe. Ngay lập tức, Giang cùng đồng bọn chặn xe của Tú Anh đồng thời la hét lớn tiếng hăm dọa, yêu cầu xuống xe, làm náo loạn loạn khu vực trước cổng quán Lam Viên. 

Sau khi nhận tin báo từ anh Trường, lực lượng Cảnh sát 113 đến quán Lam Viên giải quyết vụ việc vào lúc 13h50’ cùng ngày. Thấy có lực lượng cảnh sát 113 thì Giang cùng đồng bọn đứng dạt ra hai bên nên anh Tú Anh điều khiển xe rời khỏi quán ra đường Đặng Văn Trơn đi hướng cầu An Hảo.

 

Phản ứng lại, Giang kêu đồng bọn đuổi theo chặn xe anh Tú Anh lại rồi Giang và đồng bọn sử dụng xe ô tô của Giang và xe mô tô  đuổi theo chặn giữ xe anh Tú Anh lại, la hét lớn tiếng dọa đánh, dọa giết những người ngồi trong xe, gây náo loạn và ùn tắc giao thông.

Đến khoảng 14h cùng ngày, khi Giang cùng đồng bọn đang vây chặn xe của anh Tú Anh thì Nguyễn Duy Kỷ, Trần Văn Tài (Tài hà mã) cùng với Bùi Phi Hải (Hải bất cần đời), Luân, Quang, Thành (chưa rõ lai lịch, địa chỉ) và một số nam giới xăm trổ kéo đến.

Thấy phía trước không còn bị chặn và có lực lượng 113 tại hiện trường nên anh Tú Anh tiếp tục điều khiển cho xe ô tô chạy về hướng cầu An Hảo. Trong khi đó, nhó Giang tiếp tục hô đồng bọn đuổi theo chặn giữ xe anh Tú Anh. 

Một mặt, Giang chỉ đạo đồng bọn xì hơi lốp xe của anh Tú Anh. Phía sau xe ô tô của anh Tú Anh bị 1 xe ô tô loại 5 chỗ màu xanh đen (chưa rõ biển số và người điều khiển xe) đỗ chặn sát phía sau. 
Mặt khác, khi thấy có thêm Mai Văn Căn, Nguyễn Văn Sơn (là đàn em của Giang, Ký, Luân…) đi ngang qua, Giang liền kêu Căn tham gia vây chặn xe ô tô của anh Tú Anh. Sơn thấy vậy cũng tự nguyện tham gia cùng đồng bọn vây chặn xe ô tô của anh Tú Anh.

Khi thấy Giang và đồng bọn vay chặn xe của anh Tú Anh, Lương đi lại đứng trước đầu xe của anh Tú Anh dùng tay chỉ vào trong xe nói lớn tiếng, sau đó Lương vào lề đường ngồi rồi Công an xã Hiệp Hòa đến làm việc với Lương.

Giang cùng đồng bọn tiếp tục vây chặn xe, la hét lớn tiếng đe dọa đánh, giết những người ngồi trong xe của Tú Anh gây náo loạn làm nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem, gây ùn tắc giao thông tuyến đường Đặng Văn Trơn hướng cầu Hiệp Hòa đi cầu An Hảo. 

Tuấn ‘nhóc’ đàn em Giang ‘36’ uy hiếp, đe dọa các công an trên xe ô tô.

Mặc dù có thêm lực lượng Công an xã Hiệp Hòa và Công an TP Biên Hòa được tăng cường đến yêu cầu Giang và đồng bọn giải tán nhưng Giang và đồng bọn không chấp hành.

Đến gần 16h cùng ngày, ông Hùng xuống xe bước vào lề đường đi vệ sinh, sau đó định bỏ đi thì Giang và đồng bọn giữ ông Hùng lại. Kỳ, Căn, Sơn, Đạt, Luân cùng một số nam giới xăm trổ chặn và kè ông Hùng đi lại xe ô tô của anh Tú Anh ngồi. Giang cùng đồng bọn tiếp tục vây chặn xe của anh Tú Anh làm ùn tắc giao thông trên diện rộng.

Hơn 30 phút sau đó, khi công an TP Biên Hòa tăng cường thêm lực lượng và điều động xe cẩu đến giải quyết thì Giang mới nói đồng bọn giải tán.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đang tiếp tục truy tìm, xác minh hành vi và xử lý các đối tượng liên quan. Trong đó, đối tượng Thái "đen" hiện đang bỏ trốn, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can và ra lệnh truy nã để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Về các cán bộ công an liên quan tới sự việc, Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác Trung tá Đinh Tú Anh - đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự, Trung tá Nguyễn Quang Trường - đội phó Đội Cảnh sát 113 và Thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng - cán bộ Đội Cảnh sát 113, điều chuyển tạm thời về Phòng Cảnh sát cơ động để xác minh. 

Nguyễn Tuấn
 
List comment
 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

 
Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

 
Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.

 
80% phương tiện bị buộc dừng mà không có lỗi
icon

Trong số 230.000 lượt phương tiện đã bị dừng, chỉ 49.000 trường hợp có lỗi phải xử lý, tức khoảng gần 80% số phương tiện bị buộc dừng khi đang tham gia giao thông mà không có lỗi gì.

 
Cười nghiêng ngả với lá thư mật khẩu ATM kiểu đánh đố chồng gửi cho vợ
icon

Một lá thư được cho là của một người chồng để lại cho vợ trước khi đi công tác được chia sẻ trên mạng xã hội trong mấy ngày qua khiến cư dân mạng được trận cười nghiêng ngả.

 
Ảnh nhìn từ trên cao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn
icon

Sau 4 năm khởi công, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã đạt 78% theo kế hoạch và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Thanh Hóa: Tiền hỗ trợ Covid-19 rơi vào tay nhà khá giả, người nhà cán bộ
icon

Nhiều hộ gia đình ở nhà tầng, có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.  

Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.