Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang

Người dân lý giải, hầu hết các vụ học sinh ngất xỉu đều tập trung xảy ra tại đây, chứng tỏ, ở ngôi trường, “vong đã nhập” vào các em. Không biết thông tin đồn thổi từ đâu đã lan nhanh ra khắp các xã lân cận khiến cho phụ huynh rất hoang mang.

Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang

Nhiều nữ sinh bỗng dưng ngất xỉu

Đang học, đồng loạt lăn ra ngất

Những ngày này, tại huyện Tây Hòa, hầu hết các bậc phụ huynh đều bày tỏ sự lo lắng khi chứng kiến cảnh con em mình đang học bỗng dưng ngất ngay tại lớp hoặc trong giờ ra chơi.

Riêng trong ngày 25/3, toàn trường có hàng chục nữ sinh bị ngất khi đang ngồi học. Hiện tượng này đang có chiều hướng lây lan sang các lớp khác của nhà trường.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng ngất xỉu tập thể. Theo lời các bậc phụ huynh, năm ngoái tại trường cấp 2, 3 Sơn Thành (cũ), cách trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên) không xa cũng đã xảy ra tình trạng học sinh bị ngất xỉu. Lần đầu tiên xảy ra là trong 2 ngày 17-18/1/2011, tại trường THCS - THPT Sơn Thành, hơn 60 học sinh ở nhiều lớp khác nhau đồng loạt bị ngất xỉu và co giật.

Tất cả những học sinh bị ngất đều có chung triệu chứng: mệt, mắt đứng tròng, co giật. Lo sợ sự bất an có thể xảy ra, BGH đã phải cho toàn trường nghỉ học 4 ngày để theo dõi.

Thế nhưng, đến chiều 24/1, khi các em học sinh quay trở lại lớp, thì 20 nữ sinh thuộc các khối lớp 11 và lớp 8 của trường lại bị ngất xỉu khi đang học tiết 1 và 2. Toàn bộ số nữ sinh bị ngất dây chuyền này là những học sinh đã từng bị ngất trong các ngày 17-19/1.

Nhiều gia đình lo lắng đã xin chuyển trường cho con từ trường cấp 2, 3 Sơn Thành (cũ) sang học tại trường THCS Đinh Tiên Hoàng. Vậy nhưng, hiện tượng ngất lại bắt đầu tái diễn ngày 23/2 vừa qua, khi đang học trong lớp thì một nữ sinh lớp tự nhiên bị ngất. Đến buổi học ngày hôm sau, tin này lan ra khắp trường, thế rồi một số nữ sinh lớp khác sau khi nghe chuyện thì khóc òa lên rồi ngất đi hàng loạt.

Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang
Nữ sinh đồng loạt ngất xỉu ở Phú Yên

Riêng trong ngày 25/3, toàn trường có hàng chục nữ sinh tiếp tục bị ngất xỉu khi đang ngồi học. Hiện tượng này đang có chiều hướng lây lan sang các lớp học khác của nhà trường.

Những nữ sinh bị ngất cho hay, các em tự nhiên thấy chóng mặt, muốn khóc rồi tự nhiên lịm dần đi và không biết gì nữa. Sau khi được nằm nghỉ một thời gian thì các em lại trở lại tình trạng sức khỏe bình thường.

Em Lê Thị H, học sinh lớp 11 kể lại: “Đang chăm chú nghe cô giáo giảng bài, bỗng đầu óc em thấy quay cuồng, mắt hoa, nhìn mọi vật không còn rõ. Chỉ được vài phút cố gắng lấy bình tĩnh nhưng không thành, em lịm đi lúc nào không hay, tỉnh dậy đã thấy nằm trong phòng y tế của nhà trường. Khoảng gần 1 tiếng nghỉ ngơi thì em cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường”.

Chúng tôi có mặt tại trường Đinh Tiên Hoàng ghi nhận tình hình, thì xuất hiện một số bậc phụ huynh tập trung trước cổng trường, đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cho toàn bộ học sinh tạm thời nghỉ học để tránh xảy ra tình trạng trên nhằm giải quyết dứt điểm, tránh gây tâm lý hoang mang kéo dài cho các bậc phụ huynh khác.

Hiện tượng các nữ sinh đột nhiên ngất xỉu hàng loạt xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Triệu chứng chung là co giật chân tay, hồi hộp, không đứng nổi rồi... xỉu. Theo cơ quan y tế, đây là những biểu hiện theo hiệu ứng dây chuyền của bệnh lý Histerie.

Histerie (một số nơi ở Nam Bộ còn gọi nôm na là cà hước) là một chứng bệnh về tinh thần - tâm lý do sự mất thăng bằng về thần kinh - nội tiết gây ra. Bệnh thường gặp ở nữ giới do những căng thẳng tâm lý và có đặc tính là dễ bị kích ứng, tạo nên các hiệu ứng dây chuyền. Bệnh có thể tái phát nếu tinh thần bất ổn. Người bệnh không có một tổn thương thực thể nào.

Anh Nguyễn Văn Huân, Xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa lo lắng: “Buổi sáng con gái tôi đi học vẫn bình thường, không có bất cứ biểu hiện nào khác lạ. Thậm chí cách đó mấy tuần cháu cũng không đau ốm, nhưng sáng 24/3, tôi nhận được tin con gái bị ngất xỉu ngay tại lớp học, tôi đang làm đồng phải chạy tức tốc về xem tình hình. Cũng may, cháu đã ổn định sức khỏe, tinh thần. Điều tôi quan tâm nhất chính là hiện tượng học sinh ngất xỉu trong giờ học đã xuất hiện kéo dài trong 2 năm nay, ngành chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp”.

 

Cũng như anh Huân, chị Hà, một phụ huynh khác có con gái bị ngất xỉu day dứt: “Tôi cũng đã xem qua các chương trình thời sự, đọc qua báo thì thấy nhiều nơi cũng xảy ra tình trạng tương tự như tại trường Đinh Tiên Hoàng và đều bình an, chưa thấy bất cứ trường hợp nào tử vong nhưng chúng tôi cũng cảm thấy không an tâm. Bởi đây không phải là lần đầu ở địa bàn này xuất hiện tình trạng này, nếu cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến học tập của con cái, đặc biệt mùa thi đã cận kề”.

Gia đình chị Hà sau khi đón con từ trường về đã đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên khám lại sức khỏe cho con gái. Hơn thế, dù biết được kết quả chẩn đoán không quá nguy hiểm từ bác sĩ, nhưng gia đình vẫn chưa thực sự an tâm.

Ông Dương Văn Trình, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng cho biết, hiện tượng này xảy ra trong thời gian gần đây ở tất cả các khối lớp. Có ngày trên 10 em, ngày ít cũng 2-3 trường hợp. Trước tình hình này, Ban giám hiệu nhà trường đã giao nhiệm vụ cho giáo viên tăng cường công tác quản lý, theo dõi diễn biến tâm lý của học sinh trong giờ học, kịp thời xử lý khi có hiện tượng này xảy ra; đồng thời cũng giao giáo viên chủ nhiệm liên hệ các phụ huynh của các em học sinh bị ngất xỉu để bàn cách phối hợp chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho các em.

Lời đồn thất thiệt về ngôi trường “ma ám”

Mấy hôm nay, không hiểu vì sao, ở gần khu vực xung quanh trường cấp 2, 3 Sơn Thành và trường THCS Đinh Tiên Hoàng, những lời đồn về ma mị lại bắt đầu xuất hiện. Đa số những ý kiến đều cho rằng, chính trường Sơn Thành là nơi có “ma ám”. Người dân lý giải, hầu hết các vụ học sinh ngất xỉu đều tập trung xảy ra tại đây, chứng tỏ, ngôi trường đã bị “vong linh oán nhập” vào các em.

Không biết thông tin đồn thổi từ đâu đã lan nhanh ra khắp các xã lân cận khiến cho phụ huynh rất hoang mang. Lời đồn này càng có cơ sở hơn, khi đa số đưa ra dẫn chứng, những học sinh tại trường Đinh Tiên Hoàng đều chưa từng có tiền lệ ngất xỉu, nhưng khi có học sinh từ trường Sơn Thành chuyển sang học chung thì tình trạng trên lại tái diễn.

Anh Nguyễn Văn K., một người dân trong xã cho hay: “Rất nhiều người quây quần bên ấm nước chè, đều truyền miệng nhau về ma quỷ xuất hiện, thậm chí họ còn khẳng định đó chính là “ma nữ”, chỉ áp nhập vào nữ sinh”.

Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang
Xung quanh hiện tượng nữ sinh ngất xỉu, người dân tung tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho học sinh và các bậc phụ huynh

Theo lời anh, những lời đồn thổi này chỉ là thiếu căn cứ nhưng vô tình đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu. Thực tế, các cháu đồng loạt ngất xỉu có thể do căng thẳng tâm lý, hạ canxi huyết, vì thế các bậc phụ huynh không nên tạo thêm cảm giác bất an cho học sinh.

Tìm hiểu của chúng tôi, đa số người dân cho rằng có ma quỷ bởi trước đây, theo lời kể của các cụ cao niên trong xã thì trên nền cũ của ngôi trường Sơn Thành từng có nhiều chiến sĩ hi sinh. Vì thế nên mọi người trong xã mới tung tin thất thiệt như thế, khiến phụ huynh, nhà trường thêm hoang mang.

Theo đại diện Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, ngoài việc tăng cường công tác quản lý, quan tâm hơn nữa đến tâm lý của các em, nhà trường đã chủ động gặp gỡ để trấn an, động viên tinh thần của các phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân tình trạng trên.

Lãnh đạo phòng Y tế huyện Tây Hòa cũng đã có mặt tại trường Trường THCS Đinh Tiên để tìm hiểu hiện tượng này. Trung tâm Y tế huyện cho biết, đây có thể là do hiện tượng hysteria, sang chấn tâm lý do các học sinh căng thẳng trong quá trình học tập, thi cử.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khẩn cấp cử một tổ công tác đến Trường Đinh Tiên Hoàng để khám lâm sàng, đánh giá triệu chứng mắc phải của các nữ sinh bị ngất và đo áp lực khí. Phía Sở y tế vẫn đang tiếp tục cử cán bộ để tìm hiểu rõ hơn về sự vụ.

Trong khi đang chờ đợi kết quả chẩn đoán của các ngành chức năng, nhiều em học sinh và các bậc phụ huynh vẫn còn rất hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, chính quyền địa phương sở tại cũng cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân về nhận thức rõ của triệu chứng học sinh đồng loạt ngất xỉu, tránh những tin đồn thất thiệt, tạo thêm cảm giác bất an cho các em.

LÊ HOÀI NAM

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng 

 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.