Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Sẽ xử lý trường hợp cố tình cản trở

 Cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý  chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.  
Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Sẽ xử lý trường hợp cố tình cản trở
 Sẽ xử lý trường hợp cố tình cản trở chặn xe vào bãi rác Nam Sơn


Về việc giải quyết việc người dân tổ chức ngăn cản xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chỉ đạo, Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 20/7.

Đối với UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP chỉ đạo các nội dung vướng mắc về cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được UBND TP chỉ đạo giải quyết.

Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBDN TP chấp thuận cho Dự án tại các văn bản số 2819/UBND- GPMB ngày 5/7/2019 và 849/VP- GPMB ngày 22/01/2020; đảm bảo tiến độ hoàn thành đã được Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại văn bản số 2658/UBND- GPMB ngày 25/6/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành; cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý  chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Thành phố cũng chỉ đạo Công an Thành phố trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Cũng liên quan đến nội dung này, trong ngày 16/7, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nhưng không nhận được hồi âm. Phóng viên tiếp tục gọi điện cho Bí thư huyện Sóc Sơn, vị này cho biết "đang lên Thành uỷ báo cáo". 

Trong khi đó, vào chiều 16/7, lãnh đạo của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: Để phân luồng rác tạm thời trên địa bàn Hà Nội sau khi người dân hai xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải ở Sóc Sơn, UBND TP. Hà Nội đã lên "phương án B" chỉ đạo rác của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7).

 

Theo kế hoạch, từ 21h ngày 15/7, xe vận chuyển rác từ 4 quận nội thành sẽ tạm đưa về khu xử lý chất thải rắn ở Cầu Diễn. Tuy nhiên, đến khoảng 0h30 ngày 16/7, khi xe rác gần đến nơi xử lý rác, thì người dân trên địa bàn Tây Mỗ ra chặn không cho xe rác vào. 

Lúc 2h30 ngày 16/7, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cùng UBND phường và các đoàn thể đến trạm trung chuyển Cầu Diễn họp với dân, cuộc họp kết thúc vào 3h30 cùng ngày, nhưng kết quả người dân vẫn chưa đồng thuận, tiếp tục chặn không cho xe vào.

Ngay sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng, toàn bộ các xe chở rác trên địa bàn 4 quận được di chuyển về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thuộc Sơn Tây) ngay trong rạng sáng ngày 16/7. Có khoảng 33 chuyến xe (khối lượng khoảng 283 tấn) đã được điều phối di chuyển về khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thông tin thêm, lý do người dân địa phương tại phường Tây Mỗ chặn các xe chở rác về vì lo ngại với khối lượng lớn rác đổ về sẽ gây ảnh hưởng đến môi trung xung quanh. Người dân đề nghị di chuyển toàn bộ các cơ sở xử lý rác tại Cầu Diễn sang một địa điểm khác để đảm bảo ổn định cuộc sống.

Trước thực trạng này, ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, đơn vị này đã dọn dẹp vệ sinh, phun hóa chất khử mùi, che bạt, rửa đường chống bụi, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực này. Hiện, người dân vẫn chặn các xe có khối lượng lớn chở rác vào bãi và chỉ cho xe nhỏ vào với khối lượng nhất định. 

Tuy nhiên, ông Đức cho hay để xử lý rác thải trong những ngày này rất khó khăn do điều kiện hạ tầng không đủ và đơn vị chỉ tiếp tối đa được 3.200 tấn. Bên cạnh đó, nếu khu xử lý chất thải Xuân Sơn phải nhận thêm rác phân luồng trong 1 tuần tới, thì dự kiến chi phí tăng thêm khoảng 700 triệu đồng do phải huy động thêm phương tiện, nhân công.

Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ùn ứ rác thải, ngột ngạt

Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ùn ứ rác thải, ngột ngạt

Ba ngày nay, tại các quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt nghiêm trọng. Rác ngập từ các ngõ nhỏ, tràn ra phố chính.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Xác định danh tính nạn nhân thứ 2 được tìm thấy tại Rào Trăng 3
icon

Cùng với nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích, cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm ADN nạn nhân thứ 2 tìm thấy tại thủy điện Rào Trăng 3.

 
 
Bão số 8 gió giật cấp 15, hướng thẳng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị
icon

Trong 24 giờ tới, bão số 8 tiến sát quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13. Bão có khả năng giảm cấp khi tiến vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị.

 
 
Nghệ An: Mặc bão số 8 uy hiếp, ngư dân đảo Lan Châu vẫn bám biển
icon

Mặc dù bão số 8 đang di chuyển về phía đất liền, uy hiếp vùng biển từ Nghệ An đến Quảng Trị. Tuy nhiên, những ngư dân vùng đảo Lan Châu (Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) vẫn bám biển kiếm sống.

 
 
Chuyến hàng đẫm tình người từ xã nghèo Ea Kiết hướng về miền Trung
icon

Chiều nay 22/10, ông Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch UBND xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), cho biết đoàn từ thiện của xã này đã chính thức lên đường cứu trợ đồng bào miền Trung.

 
 
Quảng Nam: Truy tìm đối tượng phá rừng ở tiểu khu 720
icon

Chiều 22/10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc điều tra vụ khai thác rừng trái phép tại huyện Phước Sơn.

 
 
Vợ nạn nhân tử vong ở Rào Trăng 3 được tạm ứng 100 triệu đồng bị chiếm đoạt
icon

Ngân hàng Vietcombank đã cho chị Thảo tạm ứng 100 triệu đồng để bù vào khoản tiền đã bị kẻ gian sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt vào ngày 20/10.

 
Cháy xe bồn trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
icon

Vào khoảng 15h25 ngày 22/10, tại Km70+600 hướng Hải Phòng-Hà Nội thuộc địa phận xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã xảy ra cháy xe bồn ở làn dừng khẩn cấp.

 
Hà Giang: Hơn 100 cảnh sát bao vây, triệt phá đường dây đánh bạc 4-5 tỷ đồng/ngày
icon

Đây là đường dây đánh bạc qua mạng bằng hình thức mua bán số lô, số đề, sơ bộ xác định trung bình số tiền giao dịch mỗi ngày khoảng 4 đến 5 tỷ đồng.

 
PVFCCo chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
icon

Tổng giá trị PVFCCo dự kiến cho các hoạt động hỗ trợ các tỉnh miền Trung trong và sau thiên tai khoảng 2,5 tỷ đồng.

 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.