Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Sẽ xử lý trường hợp cố tình cản trở

 Cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý  chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.  
Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Sẽ xử lý trường hợp cố tình cản trở
 Sẽ xử lý trường hợp cố tình cản trở chặn xe vào bãi rác Nam Sơn


Về việc giải quyết việc người dân tổ chức ngăn cản xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chỉ đạo, Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 20/7.

Đối với UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP chỉ đạo các nội dung vướng mắc về cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được UBND TP chỉ đạo giải quyết.

Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBDN TP chấp thuận cho Dự án tại các văn bản số 2819/UBND- GPMB ngày 5/7/2019 và 849/VP- GPMB ngày 22/01/2020; đảm bảo tiến độ hoàn thành đã được Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại văn bản số 2658/UBND- GPMB ngày 25/6/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành; cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý  chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Thành phố cũng chỉ đạo Công an Thành phố trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Cũng liên quan đến nội dung này, trong ngày 16/7, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nhưng không nhận được hồi âm. Phóng viên tiếp tục gọi điện cho Bí thư huyện Sóc Sơn, vị này cho biết "đang lên Thành uỷ báo cáo". 

Trong khi đó, vào chiều 16/7, lãnh đạo của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: Để phân luồng rác tạm thời trên địa bàn Hà Nội sau khi người dân hai xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải ở Sóc Sơn, UBND TP. Hà Nội đã lên "phương án B" chỉ đạo rác của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7).

 

Theo kế hoạch, từ 21h ngày 15/7, xe vận chuyển rác từ 4 quận nội thành sẽ tạm đưa về khu xử lý chất thải rắn ở Cầu Diễn. Tuy nhiên, đến khoảng 0h30 ngày 16/7, khi xe rác gần đến nơi xử lý rác, thì người dân trên địa bàn Tây Mỗ ra chặn không cho xe rác vào. 

Lúc 2h30 ngày 16/7, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cùng UBND phường và các đoàn thể đến trạm trung chuyển Cầu Diễn họp với dân, cuộc họp kết thúc vào 3h30 cùng ngày, nhưng kết quả người dân vẫn chưa đồng thuận, tiếp tục chặn không cho xe vào.

Ngay sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng, toàn bộ các xe chở rác trên địa bàn 4 quận được di chuyển về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thuộc Sơn Tây) ngay trong rạng sáng ngày 16/7. Có khoảng 33 chuyến xe (khối lượng khoảng 283 tấn) đã được điều phối di chuyển về khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thông tin thêm, lý do người dân địa phương tại phường Tây Mỗ chặn các xe chở rác về vì lo ngại với khối lượng lớn rác đổ về sẽ gây ảnh hưởng đến môi trung xung quanh. Người dân đề nghị di chuyển toàn bộ các cơ sở xử lý rác tại Cầu Diễn sang một địa điểm khác để đảm bảo ổn định cuộc sống.

Trước thực trạng này, ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, đơn vị này đã dọn dẹp vệ sinh, phun hóa chất khử mùi, che bạt, rửa đường chống bụi, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực này. Hiện, người dân vẫn chặn các xe có khối lượng lớn chở rác vào bãi và chỉ cho xe nhỏ vào với khối lượng nhất định. 

Tuy nhiên, ông Đức cho hay để xử lý rác thải trong những ngày này rất khó khăn do điều kiện hạ tầng không đủ và đơn vị chỉ tiếp tối đa được 3.200 tấn. Bên cạnh đó, nếu khu xử lý chất thải Xuân Sơn phải nhận thêm rác phân luồng trong 1 tuần tới, thì dự kiến chi phí tăng thêm khoảng 700 triệu đồng do phải huy động thêm phương tiện, nhân công.

Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ùn ứ rác thải, ngột ngạt

Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ùn ứ rác thải, ngột ngạt

Ba ngày nay, tại các quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt nghiêm trọng. Rác ngập từ các ngõ nhỏ, tràn ra phố chính.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Lồng ghép giáo dục an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020-2021 cho học sinh, sinh viên.

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào vùng biển Thái Bình - Nghệ An
icon

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Biển Đông có mưa dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10.

 
 
Phố cổ Hội An vắng lặng, đẹp nao lòng trong ngày đầu cách ly xã hội
icon

Phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngày đầu giãn cách xã hội vẫn đẹp nên thơ, nhưng vắng đến nao lòng. Vẻ đẹp phố cổ bình yên, tĩnh lặng càng nổi bật để chờ ngày sớm đón khách trở lại thật an toàn 

 
 
Nghệ An: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 9 khách sạn tử vong
icon

Trong lúc chơi đùa ở hành lang tầng 9 của khách sạn Thượng Hải, tại TP Vinh (Nghệ An), một bé trai 5 tuổi không may rơi xuống, tử vong tại chỗ.

 
 
Hà Nội: Thu giữ gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
icon

Đội cảnh sát kinh tế công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết, đơn vị mới phối hợp cùng Đội QLTT số 26 thu giữ gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc.

 
 
Dự báo thời tiết đêm nay, ngày mai 31/7: Miền Trung nắng nóng trên 35 độ C
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 31/7: Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông và gió giật mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền.

 
Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về, 3 ngày phải xong
icon

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã triển khai điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng trở về.

 
Ninh Bình: Bị phạt 6 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về Covid-19
icon

Người đàn ông ở Ninh Bình bị phạt 6 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về Covid-19 lên Facebook cá nhân.

 
Quảng Bình: Nhà thầu ròng rã đòi nợ suốt 15 năm, 3 đời chủ tịch xã chưa hẹn ngày trả
icon

Các công trình xây dựng đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2005, thế nhưng suốt gần 15 năm qua, trải qua 3 đời Chủ tịch, UBND xã Phù Hóa vẫn “chây ỳ” không trả nợ nhà thầu.

 
9 người dùng tàu cá vượt biển từ Đà Nẵng ra Huế để trốn kiểm soát dịch
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phát hiện 9 người dân từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường biển để tránh các chốt kiểm soát dịch Covid-19.