Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng

Hàng trăm hecta rau ở Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội đã làm đủ mọi cách, phun đủ thứ thuốc mà sâu không chết, cả cánh đồng biến màu bạc trắng vì sâu tàn phá, chỉ còn cọng rau xơ xác dưới nắng thiêu đốt

Anh Nguyễn Hữu Đô (xóm 4, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) có gần 2 mẫu ruộng đang trồng rau ăn lá, nhưng do dịch sâu tơ hoành hành, hơn 1 mẫu rau xác định mất trắng, ước tính thiệt hại hàng chục triệu đồng.

"Chúng tôi cũng đã làm đủ mọi cách, phun đủ thứ thuốc theo khuyến cáo tuy nhiên cũng không có hiệu quả, sâu không những không chết mà còn nhiều hơn trước', anh Đô nói.

Thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) là vùng chuyên canh rau, cung cấp rau sạch cho khu vực nội thành Hà Nội, đa phần trồng củ cải. Diện tích trồng rau ở cả thôn khoảng 200ha, trong đó có hơn 100ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Hàng trăm hecta rau của người dân bị dịch sâu tơ tàn phá.

Những năm trước đây, khi đến thôn Đông Cao vào thời điểm tháng 5 - tháng 6, sẽ thấy bạt ngàn các ruộng rau xanh ngắt, người dân tấp nập trong mùa thu hoạch. Năm nay, do dịch sâu tơ hoành hành, những lá rau bị sâu ăn mòn, lá cây xanh tốt chuyển màu bạc trắng như bị cháy. Những ruộng rau ngút ngàn hàng chục, hàng trăm hecta bị sâu nặng, đành phải bỏ hoang, không thu hoạch được.

Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Sâu tơ bám đầy trên lá cây củ cải.
Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Anh Đô bên những luống củ cải bạc trắng vì bị sâu tơ hủy hoại.

Được biết, vào mùa này hằng năm, giá củ cải dao động từ 8000-10.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 15.000 đồng/kg. Trong đợt dịch sâu tơ tàn phá, người dân đã phải bỏ đi phần lớn số rau, một số hộ cố gắng vớt vát thu hoạch thì giá cũng chỉ được khoảng 2.000-3.000 đồng/kg vì rau xấu.

Ông Phạm Thành Đô – Trưởng phòng kinh tế huyện Mê Linh (Hà Nội) thông tin: “Trước đây, sâu tơ chỉ phát triển vào mùa thu hay mùa xuân, nhưng do năm nay thời tiết thay đổi khiến cho sâu tơ ăn lá phát triển vào những ngày hè nắng nóng, mưa nhiều, chúng ăn hết các chất diệp lục trên lá làm trắng cả cánh đồng rau.

 

Thời điểm này là cuối vụ củ cải, nắng nóng quá nên nhu cầu sử dụng loại rau này cũng giảm, giá thành bán ra cũng rẻ hơn. Giá rẻ mà rau lại sâu bệnh nặng, người dân chán không "tha thiết" gì chuyện chăm sóc rau nữa. Vừa qua có một số hộ sau khi bỏ ruộng đã dùng một số thuốc thử nghiệm trên rau để diệt sâu. Những ruộng rau đó đã bị trắng do sâu ăn lá từ trước chứ không phải do dùng thử thuốc mới”.

“Không có việc sử dụng thuốc phun khiến cho rau trắng lá” – ông Đô khẳng định.

Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Sâu tơ đã ăn hết các chất diệp lục trên lá làm trắng cả cánh đồng rau.
Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Ruộng đồng không được chăm sóc, củ cải không thể phát triển.
Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Những năm trước, mỗi sào rau cải các loại có thể cho sản lượng từ 800kg đến 1 tấn rau.
Hà Nội: Phun đủ thứ thuốc, sâu không chết, cánh đồng rau bạc trắng
Sâu tơ bao kích thước nhỏ nhưng sức tàn phá khủng khiếp. Trên cánh đồng trồng rau cải không còn cây lá nào nguyên vẹn.

Ông Vũ Văn Kỳ  - Giám đốc HTX dịch vụ Tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) cho hay: Khoảng 60-70% diện tích ruộng rau đang bị sâu ăn lá. Các năm trước cũng đã có hiện tượng sâu ăn lá nhưng đến năm nay bị nặng nhất. Hiện tại, chúng tôi đang khuyến cáo người dân vệ sinh đồng ruộng… để chuẩn bị vụ mùa mới vào tháng 8 này. Thông thường mỗi vụ trồng rau ăn lá chỉ mất khoảng 1 tháng là thu hoạch được, còn đối với củ cải sẽ có thời gian 2 tháng. Mỗi năm, cứ đến mùa hè nắng nóng thì người dân sẽ cho đất nghỉ hoặc trồng các cây đặc thù khác như dưa leo, bí leo, chứ không thể trồng rau được".

Hoàng Bé – Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng