Chủ tịch xã 'tẩu tán' gỗ tang vật: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Mặc dù VKSND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu khởi tố hình sự vụ việc Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông) có hành vi xử lý gỗ lậu tang vật trái quy định từ ngày 31/3 nhưng đến nay VKSND cấp huyện vẫn chưa thực hiện chỉ đạo.

Ngày 20/4, ông Vương Chí Hiếu, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản chỉ đạo của VKSND tỉnh Đắk Lắk về việc yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến việcxử lý gỗ lậu mà một số cán bộ xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông) có sai phạm, gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước.

Theo ông Hiếu, hiện hồ sơ vụ việc đã được giao cho Kiểm sát viên xử lý, phía VKSND Krông Bông chưa có quyết định gì về vụ việc.

Cũng trong ngày 20/4, Đại tá Nguyễn Quang Trung, Trưởng Công an huyện Krông Bông cho biết, ông chưa nhận được văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự nào từ Viện kiểm sát cùng cấp liên quan đến vụ việc trên. 

Trước đó, vào ngày 31/3, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn gửi VKSND huyện Krông Bông, yêu cầu xử lý vụ việc liên quan đến sai phạm của lãnh đạo và cán bộ xã Cư Đrăm trong quá trình xử lý gỗ tang vật.

Trong văn bản, VKSND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo VKSND Krông Bông: "Yêu cầu cơ quan đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Nếu cơ quan công an không thực hiện thì Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự". 

UBND xã Cư Đrăm, nơi xảy ra vụ lùm xùm về xử lý gỗ lậu.

Ngoài việc gửi văn bản đến VKSND Krông Bông, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng huyện Krông Bông có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Krông Bông hủy bỏ các quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch xã) và ông Trần Văn Hiếu (Trưởng công an xã Cư Đrăm) liên quan đến vụ việc trên.

Mang gỗ lậu về tiện lục bình

Cùng với các yêu cầu nói trên, trong văn bản, VKSND tỉnh Đắk Lắk nêu rõ diễn biến vụ việc: Ngày 19/2/2019, ông Trần Thế Tôn (SN 1984, ngụ xã Cư Đrăm) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm tẩu tán gỗ tang vật.

Quá trình xác minh tin báo đã xác định, trong giai đoạn 2016-2018, chính quyền xã Cư Đrăm đã xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận định, các ông: Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đã có hành vi đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, ông Trung đã chỉ đạo cho lực lượng của xã Cư Đrăm trực tiếp bắt, tịch thu gỗ lậu, đưa về UBND xã nhưng không lập hồ sơ xử lý theo quy định; thả người và phương tiện vận chuyển không đúng quy định.

 

Sau đó, ông Trung đem số gỗ tịch thu được bán lại cho ông Y Na Êban, ông Y Dunh Êban (cán bộ xã) và tự ý đem 4 lóng gỗ đi tiện lục bình, lấy 2 lóng gỗ để đổi công tiện.

“Hành vi trên là vì vụ lợi và có động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKSND Đắk Lắk khẳng định trong văn bản.

Nhiều cán bộ liên quan

Cũng theo VKSND Đắk Lắk, các ông Võ Chương, Niê Thanh Trung, Y Dunh Êban và Trịnh Văn Hùng (trong thành phần họp Ban thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm về vụ bắt gỗ lậu) đã có hành vi làm trái quy định của Nhà nước; đã đồng phạm với ông Trung về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau khi ông Trung báo cáo việc bắt xe vận chuyển gỗ lậu và muốn bán lấy tiền thì tất cả những người trên đồng ý thống nhất với ông Trung bán 3 tấm phản gỗ pơ mu (người bị bắt gỗ khai đã mua với giá 50 triệu đồng) cho ông Y Dunh Êban với giá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Y Dunh Êban đưa ra lý do gỗ bị hư hỏng, chỉ trả 1,5 triệu đồng. Số tiền này không được thu đúng quy định là không khách quan, không đúng bản chất vụ việc, có yếu tố vụ lợi, gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước.

Một xe gỗ tang vật được người tố cáo chụp lại.

Theo VKSND tỉnh Đắk Lắk, quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, Cơ quan điều tra (CQĐT) chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng mà ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, ngoài số gỗ đã thu được, còn 3 tấm gỗ pơ mu (người tố cáo đã chụp ảnh), 9 cây gỗ trụ tiêu, 4 khúc gỗ của ông Hồ Chí Lập, 2 khúc gỗ trả công tiện mà CQĐT Công an huyện Krông Bông không tiến hành giám định tài sản là sai lầm, vi phạm nghiêm trọng khi xác minh, giải quyết tin báo.

Ngoài ra, có 4 khúc gỗ có thể tích 0,97m3 của ông Lập đã được thu giữ, nhưng khi ra quyết định xử phạt hành chính không đề cập xử lý; 2 lóng gỗ hình lục bình, 41 lóng gỗ dạng trụ tiêu, số tiền thu giữ của các ông Y Dunh Êban, Y Ha Êban sau khi cơ quan điều tra kết thúc tin báo đến nay chưa có kết quả xử lý.

Như Infonet đã phản ánh, tháng 2/2019, ông Trần Thế Tôn (ngụ xã Cư Đrăm) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm tẩu tán gỗ tang vật. Tháng 7/2019, Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: “Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác”.

Đến tháng 10/2019, UBND huyện Krông Bông đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Trung-Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm và ông Trần Văn Hiếu-Trưởng Công an xã Cư Đrăm về những sai phạm trong việc xử lý gỗ lậu.

Trần Nhân
 
List comment
 
 
Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử
icon

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử khi đang theo đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn.

 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Thanh Hóa: Kế toán trường THPT Nông Cống 3 tham ô tiền tỷ bị bắt
icon

Do nợ nần cá nhân, Lê Mai Sáng đã lập khống chứng từ mua sắm, sửa chữa trường để tham ô hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Quảng Nam: Thanh niên trốn khỏi khu cách ly đã trình diện tại nơi ở
icon

Sáng 5/8, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận đối tượng trốn cách ly P.Q.H. (31 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

 
 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.

 
Quảng Nam: Yêu cầu xử lý hình sự các trường hợp khai báo y tế không trung thực
icon

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực…