"Đời cẩu tặc" và những chiêu thức trộm chó không thể tin nổi

Nhân chuyến công tác ngang qua miền Trung, ghé lại Bình Định, chúng tôi có dịp trò chuyện với 1 “cẩu tặc” đã “gác kiếm”. Câu chuyện “đời cẩu tặc” của anh tiết lộ những “chiêu thức” mà những kẻ trộm “hô biến” những con chó nhanh như chớp...

Thời gian gần đây, nạn mất trộm chó xảy ra khắp nơi. Không chỉ ban đêm, cả vào ban ngày, những con chó đi lang thang ngoài đường cũng bị “bốc hơi”. Chuyện những kẻ trộm chó bị dân làng đuổi đánh bán sống bán chết có lẽ ai cũng biết, nhưng chuyện “cẩu tặc” dùng những “chiêu thức” nào để tóm gọn những con chó nhanh như chớp, có lẽ chưa mấy ai biết…

Chó thu mua ở miền Trung trên xe vận chuyển ra miền Bắc tiêu thụ.

Nhân chuyến công tác ngang qua miền Trung, ghé lại Bình Định, chúng tôi có dịp trò chuyện với 1 “cẩu tặc” đã “gác kiếm” - anh N.T.T.

Chỉ mới 57 tuổi mà trông anh T. đã như 1 cụ già hom hem. Hỏi ra thì biết, do thời gian còn làm “cẩu tặc”, hầu như đêm nào anh cũng thức trắng để “làm ăn”, sáng ra sẵn tiền bán chó, anh lao vào những cuộc nhậu nhẹt, bài bạc nên chẳng được ngủ là bao nhiêu. Do đó, anh già trước tuổi cũng là chuyện bình thường.

Câu chuyện “đời cẩu tặc” của anh đã hé lộ cho chúng tôi những “chiêu thức” mà những kẻ trộm “hô biến” những con chó nhanh như chớp. Anh N.T.T kể: Trước đây, những kẻ trộm chó thường chỉ hoạt động vào ban đêm. Họ đi thành đôi, thường 1 người là “tay lái lụa” điều khiển xe máy, có thể dễ dàng cắt đuôi nếu bị rượt đuổi, người ngồi sau thì giỏi chiêu “đả cẩu bổng”.

Phương tiện “hành nghề” của “cẩu tặc” không có gì nhiều, chỉ là mấy cái bao để đựng chó và 1 cây gậy đánh chó. Cây gậy trông cũng đơn giản, được làm bằng gỗ tốt, khá nặng, dài khoảng gần 1m. Phần chuôi to bằng nửa cổ tay người lớn, quấn dây cao su chung quanh để khi cầm không bị tuột. Cây gậy được chuốt to dần về phía đầu ngọn. Chung quanh đầu gậy được bọc quanh 1 lớp thép mỏng. Lớp thép này có 2 công dụng, 1 là để khi đánh, lớp thép tác động vào đầu con chó khiến chúng bất tỉnh nhanh hơn; hai là nếu đánh hụt con chó, đầu gậy đập xuống nền đường nhựa hoặc đường bê tông không bị toét, để còn có thể tiếp tục đi “đánh hàng” xuyên đêm.

Xe máy chuyên dụng “hành nghề” trộm chó của “cẩu tặc” hầu hết là xe lậu, không đăng ký, mang biển số giả. Dùng xe như vậy là để khi bị phát hiện, nếu ai đó đọc được số xe thì cũng không tìm ra chủ nhân. Đặc biệt, những chiếc xe này được chăm chút bộ máy rất kỹ lưỡng, chạy nhanh và không bao giờ bị sự cố tắt máy dọc đường. Đặc biệt, bên trong 2 lốp xe còn được tráng 1 lớp keo, để khi đi hành nghề nhỡ cán phải đinh hoặc vật nhọn thủng lốp, thì keo trong lốp xe chảy ra tự vá, không phải dừng lại.

Trong lúc hoạt động, “cẩu tặc” không bao giờ mang dép hoặc mang giày, mà mỗi chân mang đến 4 - 5 chiếc vớ dày cộp, để nhỡ xảy ra sự cố bỏ xe bỏ chó chạy thoát thân thì không gây tiếng động, mặt bịt khẩu trang kín mít. Hàng đêm, đến “giờ G” là “cẩu tặc” chia thành từng cặp, phân định địa bàn rõ ràng để hoạt động không bị chồng lấn.

Người cầm lái cứ cho xe chạy chầm chậm trên mọi nẻo đường, khi thấy có con chó lang thang là cho xe chạy tới, người ngồi sau chỉ cần vung 1 gậy ngay đầu là con chó lăn quay ra bất tỉnh ngay. Con chó được túm chân, bỏ vào bao và dùng băng keo bịt miệng để khi nó tỉnh lại không sủa được nhằm tránh bị lộ. “Lớp trẻ bây giờ đi bắt chó trộm hầu hết đều chơi ma túy đá hoặc cỏ Mỹ, người lúc nào cũng phê phê phừng phừng, sẵn sàng manh động. Ai cũng biết thế nên nhiều khi đang hành sự bất ngờ có người đi đường nhìn thấy nhưng không ai dám can thiệp, bởi sợ rước họa vào thân”, T. tiết lộ.

Mất chó nhiều quá, những nhà nuôi chó bây giờ đã cẩn trọng hơn, ban đêm thường xích chó trong nhà không cho chúng chạy ra ngoài đường nên hoạt động của “cẩu tặc” vào ban đêm không còn hiệu quả là mấy. Vậy là chúng tổ chức đánh bắt chó cả vào ban ngày, lúc chủ nhà đã thả chó ra để chúng khỏi cuồng chân. Giữa thanh thiên bạch nhật, “cẩu tặc” không thể trang phục “ninja” như hoạt động vào ban đêm, mà ăn mặc bình thường như người đi đường. Cũng không thể vung gậy thoải mái trước mặt ba quân thiên hạ, nên “vũ khí” đánh chó ban ngày được người trong cuộc gọi là “bả chó”.

Theo diễn tả của anh T., “bả chó” ở đây là 1 loại hóa chất cực độc được nhập từ Trung Quốc. Nó chỉ to bằng viên long não, đặc biệt không có mùi vị, mua về nghiền nát, sau đó tẩm vào những miếng thịt tươi ngon để làm mồi đánh chó. Ban ngày, từng cặp “cẩu tặc” chạy xe lang thang trên quốc lộ, trên những con đường quê. Đến những đoạn đường vắng người mà có con chó lang thang, lập tức “cẩu tặc” ném xuống đường miếng thịt đã tẩm “bả”. Thấy mồi ngon, con chó tợp ngay, thuốc độc đến mức miếng mồi chỉ vừa trôi qua cổ họng là con chó lăn quay ra ngay. Con chó lập tức được cho vào bao và “cẩu tặc” tiếp tục cuộc hành trình.

Cây gậy “cẩu tặc” dùng để đánh chó.

“Sau khi con chó ăn bả, nếu ngay nơi đó có hố nước hoặc đám ruộng có nước, nhúng con chó xuống nước rồi mới bỏ vào bao thì một chặp sau nó sẽ tỉnh lại, bán được chó sống với giá cao. Chó đã ăn bả mà không được nhúng nước nó sẽ chết luôn, chỉ bán được giá “chó tử”, rất thấp, bởi thịt nó đã bị bầm tím, các quán bán thịt chó rất ngại mua hoặc mua với giá bèo”, anh T. nói.

Hiện trên địa bàn Bình Định có nhiều đại lý thu mua chó sống để cung cấp cho các thương lái miền Bắc vào mua chở đi tiêu thụ. Đây là những điểm thu mua chó do những người người đi mua rong về bán lại kiếm chênh lệch. Bên cạnh đó, còn có những điểm chuyên thu mua “chó đen”, cách người ta gọi những con chó bị “cẩu tặc” bắt trộm. Những điểm chuyên thu “chó đen” này mua cả chó sống lẫn chó chết. Chó sống thì gom lại, cho người chở đến những đại lý, được mang “lý lịch” là chó mua rong để bán được giá cao. Những con chó chết được làm lông (bằng máy) sạch sẽ và mổ ruột ngay trong đêm. Sau đó con chó được ướp vào tủ đông, đợi đến sáng cho vào thùng xốp, chở đi bỏ cho bạn hàng là các quán bán thịt chó ở trong lẫn ngoài địa phương, có không ít lượng hàng cung cấp cả vào miền Nam.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết giá 1kg chó hơi hiện được các đại lý thu chó sống mua vào 50.000 đồng/kg, sau đó cung cấp cho thương lái miền Bắc với giá cao hơn. Còn chó sống của các “cẩu tặc” được các điểm thu mua “chó đen” mua vào chỉ có giá hơn 30.000 đồng/kg, “chó tử” chỉ từ hơn mười ngàn đến vài chục ngàn/kg, tùy con lớn nhỏ.

“Trước đây, lúc chó còn dày và người dân chưa phản ứng dữ dội, các “cẩu tặc” kiếm tiền dễ như bỡn. Có khi 1 đêm đi đến 2 - 3 chuyến, kiếm vài tạ chó dễ như chơi, sáng ra chia mỗi người 4 - 5 triệu đồng. Dù làm chuyện phi pháp nhưng kiếm tiền dễ nên hầu hết “cẩu tặc” đều lâm vào nạn cờ bạc, nhậu nhẹt sa đà nên chẳng mấy ai cầm được đồng tiền. Thậm chí có người làm chỉ được 1 mà chơi bời đến 10 nên giờ lâm cảnh nợ nần chồng chất. Đó là chưa kể nhiều người đã phải bỏ mạng vì người dân bị mất trộm chó quá bức xúc rượt đánh đến chết thê thảm”, anh T. bộc bạch.

Theo Nông nghiệp Việt Nam
NNVN

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !