Độc đáo vải thiều Tà Pạ ở An Giang

Trên vùng Bảy Núi có nhiều cây ăn trái, cây bản địa thuộc loài hoang dã, xếp vào loại quý hiếm.

Trong số này, cây vải thiều ở đồi Tà Pạ (xã An Tức và xã Núi Tô) được cư dân phát hiện, với quá trình sinh trưởng lâu đời, nhưng ít người biết đến loài cây ăn trái độc đáo này.

Độc đáo vải thiều Tà Pạ ở An Giang - ảnh 1

Cư dân Tà Pạ giới thiệu vải thiều hoang dã

Sự vinh danh ý nghĩa

Giữa tháng 7- 2013, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam “Cây vải thiều (Litchisinensis) chùa Svay Ta Hon thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang”. Đây là niềm vui lớn đối với đồng bào Khmer và các vị à cha, sư sãi ở đây.

Theo lời sãi cả Chau Hên, trước đây, ngôi chùa Svay Ta Hon có đến 5 cây vải thiều, mỗi cây đều có tuổi thọ lớn hơn niên đại ngôi chùa. Song, trong quá trình sinh trưởng, cây bị lão hóa do tác động thiên nhiên và bị sâu bệnh nên chết 3 cây.

Hiện tại, khuôn viên chùa Svay Ta Hon còn lại 2 cây vải thiều, có gốc khá to, cỡ 4 người ôm không giáp. Sãi cả Chau Hên khoe, năm ngoái, 2 cây này thu hoạch trên 300kg trái, chùa không bán, mà để cho đồng bào phật tử và du khách đến viếng chùa thưởng thức cho biết. “Người ta nói trái cây rừng thường có vị chua. Thế nhưng, trái vải này hột nhỏ, có mùi thơm, ngọt và ngon rất lạ” – sãi cả Chau Hên nói.

Tán 2 cây vải thiều ở chùa Svay Ta Hon không rộng lắm, có lẽ do cây sống trên đất núi tự nhiên và có tuổi thọ cao. Theo ông Chau Nhanh (77 tuổi, ấp Ninh Lợi, xã An Tức), 2 cây vải thiều này mọc tự nhiên, tuổi thọ hơn ông gấp nhiều lần. “Hồi đó, đâu ai biết là cây vải, thấy nó lạ quá, trái ăn được nên để luôn. Các đời sãi cả cũng đồng ý giữ lại, gây bóng mát cho sân chùa” – ông Chau Nhanh kể. Dần dà, cây lớn, tán rộng, nhà chùa không cho chặt phá mới duy trì đến hôm nay.

Độc đáo vải thiều Tà Pạ ở An Giang - ảnh 2

Cây vải thiều ở chùa Svay Ta Hon

Quyến rũ trong hoang dã

Nói đến ngôi chùa Svay Ta Hon (ấp Ninh Lợi, xã An Tức), người ta liên tưởng ngay đến 2 cây vải thiều và hương vị rất lạ của nó. Thế nhưng, ven triền đồi Tà Pạ còn có ít nhất 5 cây vải thiều (bên vách kẹt Cần Đước, ấp Tô Hạ, xã Núi Tô) cũng tương tự như vậy, mà rất ít ai biết đến. “Cây rừng mọc tự nhiên, đâu ai để ý mần gì” – anh Trương Hữu Khuyến (cư dân sở tại) cười tươi.

Điều không thể ngờ được là trái ăn rất ngon, không thua trái vải bán ngoài chợ. Ở đây, cư dân đặt tên là nhãn rừng, chôm chôm rừng… Thế nhưng, dựa vào kích cỡ, hình dạng, màu sắc, ruột, hạt và hương vị hiện tại, anh Khuyến cho rằng, phải gọi là vải thiều mới đúng. Bởi lẽ, cây vải thiều bên chùa Svay Ta Hon và cây vải bên vách kẹt Cần Đước giống hệt.

Theo anh Khuyến kể, khi phát hiện mọc xen cây rừng, mỗi cây có gốc bề hoành từ 1,2 đến 1,6m, tuổi thọ ít nhất từ 70 năm trở lên. “Năm ngoái, thu hoạch tổng cộng trên 300kg vải thiều, đem ra chợ Tri Tôn bán được 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Ai cũng thấy lạ, mỗi người mua một ít để thưởng thức cho biết” – anh Khuyến nói. Mọi người đều khen vải thiều xứ núi ngon, thơm và vị ngọt rất lạ. 

Giữa tháng 6 này, mùa vải thiều của anh Khuyến kết thúc, chỉ một cây cho trái, thu hoạch được trên 30kg và bán giá trên 15.000 đồng/kg. “Cây này nằm dưới chân chùa Tà Pạ, năm ngoái không có trái, ngược lại năm nay cho trái. Còn sản lượng do thời tiết khô hạn, ảnh hưởng lúc trổ bông và kết trái” – anh Khuyến chia sẻ. Đúng ra, loài vải thiều này cứ cách một năm mới cho trái một lần, không cần phải chăm sóc như nhà vườn. Đây cũng là điều lạ, cho thấy sự độc đáo loài cây hoang dã, chỉ có vùng Bảy Núi. 

“Mùa mưa tới, nhà chùa theo dõi cây con lên, bứng đem trồng thử. Nếu thành công, hy vọng nhân rộng được giống vải thiều này, nhà chùa cũng sẽ có thêm nhiều cây gây bóng mát trong khuôn viên” – sãi cả Chau Hên, trụ trì chùa Svay Ta Hon (xã An Tức) dự kiến.

Bài, ảnh: TRỌNG ÂN/theo báo An Giang

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !