Đoàn kiều bào thăm đảo Trường Sa

Đoàn công tác số 10 Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) vừa kết thúc chuyến đưa đoàn 70 kiều bào thăm 8 đảo trên quần đảo Trường Sa.

Tích cực hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

Ngày 24/4, tàu KN 491 đã đưa Đoàn kiều bào đến với đảo Tốc Tan (điểm A), đảo Phan Vinh và đảo Đá Đông (điểm B), Trường Sa Lớn trên quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa. Sau 2 ngày của hải trình, tàu KN 491 lại băng băng rẽ sóng hướng đến đảo Tốc Tan. Đây là điểm đảo thứ 7 trong kế hoạch mà Đoàn công tác số 10 đến thăm và làm việc. Được coi là 1 trong 4 âu tàu tự nhiên trong quần đảo Trường Sa, đảo Tốc Tan là nơi tránh, trú bão cho tàu của bà con ngư dân, Chỉ huy trưởng Lê Hoàng Kiên chia sẻ: Để thành điểm tựa, nơi tiếp sức cho ngư dân bám biển, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ trên đảo đều cố gắng vượt qua bằng ý chí quyết tâm và gắn bó với đảo…

Chiều cùng ngày, đoàn đến với đảo Phan Vinh. Chia sẻ về kết quả công tác của đảo, Trung tá Nguyễn Dức Dụ, Phó chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh cho biết: Là đảo đầu tiên trồng thử nghiệm rau xanh trong nhà kính, để có những luồng rau xanh mướt, các cán bộ trên đảo phải sử dụng hết sức tiết kiệm, hợp lý từng ca nước ngọt, bởi trên đảo không có nguồn nước ngọt, tất cả phụ thuộc vào nước mưa. Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ trên đảo phải tìm hiểu cách làm phân vi sinh từ đất và các loại rác hữu cơ để chăm sóc. Với những nỗ lực thì trong 3 năm qua, đảo đã chủ động được 100% rau xanh các loại, góp phần cung cấp bữa ăn đủ chất cho cán bộ, chiến sỹ.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ trên đảo tích cực hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển như: Cấp cứu, chăm sóc ngư dân khi gặp nạn, chia sẻ nước ngọt, rau xanh trong những ngày bão gió khi ngư dân vào tránh bão. Đồng thời, các cán bộ, chiến sỹ tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân… từ đó thắt chặt mối quan hệ quân dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trung tá Tiên Quang Sự, Chính trị viên đảo Phan Vinh cho biết: “Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện phương châm của Bác “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, cán bộ chiến sỹ đảo Phan Vinh luôn có ý chí kiên cường, tinh thần dũng cảm, nêu cao tinh thần cảnh giác, xử lý những tình huống mềm dẻo khôn khéo đảm bảo môi trường hòa bình trên biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo”.

Đưa gần 400 lượt kiều bào được đi thăm Trường Sa

Chia sẻ với cán bộ trên đảo Phan Vinh, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trưởng đoàn công tác rất ấn tượng với cuộc sống của các chiến sĩ tại đảo. Mặc dù rất khó khăn nhưng đảo đã có 3 nhà kính trồng rau sạch, được chăm bón rất kỹ lưỡng mà trên đất liền còn rất hiếm, như báo cáo của đồng chí Chỉ huy đảo 1 năm có tới 12 tấn rau sạch.

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: “Kể từ năm 2012, khi Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Quân chủng Hải quân đưa kiều bào ra thăm Trường Sa, cho đến nay, gần 400 lượt kiều bào được đi thăm Trường Sa trong 7 năm qua. Công tác này đã giúp cho bà con hiểu hơn về Trường Sa, giành nhiều tình cảm, sự quan tâm và có những đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần cho Trường Sa và đặt biệt là cho quân và dân đang ngày đêm canh gác bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua các chuyến đi đã thành lập được rất nhiều các nhóm, các câu lạc bộ mang tên Trường Sa, ví dụ như CLB Trường Sa tại Đức, nhóm Quỹ vì biển đảo Việt Nam của Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, CLB Nghiên cứu biển Đông tại Hàn Quốc... Đã có rất nhiều công trình, những dự án cho Trường Sa trong những năm qua. Chúng tôi rất trân quý tấm lòng của kiều bào mặc dù xa quê hương, đất nước nhưng luôn luôn hướng về Tổ quốc”.

Theo ông Nghị, các cán bộ chiến sỹ chiến đấu trên mặt trận thực địa, còn chúng tôi những cán bộ Ngoại giao chiến đấu trên mặt trận dư luận, pháp lý. Với sự đồng lòng của quân và dân cả nước sẽ tạo nên thế mạnh tổng hợp, giúp chúng ta có thể giữ được biển đảo quê hương.

“Sau chuyến đi lần này, tất cả các đại biểu trong đoàn công tác và đặt biệt là kiều bào ta ở nước ngoài sẽ có những cảm nhận, đánh giá riêng, có những hành động thiết thực, sôi nổi, mạnh mẽ, cụ thể đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nhân dịp này, gần 70 kiều bào của Đoàn công tác số 10 mong muốn có một công trình mang dấu ấn của kiều bào ở Trường Sa, quyên góp để xây dựng một nhà văn hóa đa năng cho một đảo chìm ở quần đảo Trường Sa”, ông Lương Thanh Nghị bày tỏ.

Huyền Anh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !