Đoàn cựu giáo viên Kiều bào tại Thái Lan thăm khu di tích Đá Chông

Ngày 27/9, Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan với hơn 80 thành viên trong hành trình về quê hương đã đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9, huyện Ba Vì, Hà Nội, một địa danh ghi dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc.

Đoàn cựu giáo viên Kiều bào tại Thái Lan thăm khu di tích Đá Chông

Khu di tích Đá Chông - K9 là một địa danh thuộc huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ nay thuộc Thành phố Hà Nội, nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 70km. Trong chiến tranh, nơi đây đã từng được xây dựng thành một khu căn cứ địa của Trung ương và sau này, cũng chính nơi đây đã lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hơn 4 năm, trước khi được đưa về Lăng Hồ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội như hiện nay.

Đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng gắn bó khi còn sống và cả khi đã từ trần, trong một ngày mưa phùn, trong một không gian thiên nhiên giản dị, đơn sơ nhưng thanh tao, cao đẹp đến vô cùng, chúng tôi thấy lòng mình tĩnh lại, cảm nhận được chân thực dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bất cứ đâu tại khu di tích này.

Trải bộ con đường vào thăm Khu di tích, chúng tôi được ngắm nhìn những con đường sạch sẽ, những hàng cây được chăm sóc, cắt tỉa công phu và những hiện vật được bảo quản sạch sẽ. Đến bất cứ đâu, chúng tôi đều được hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về lịch sử di tích nơi này. Đặc biệt, hình ảnh gợi nhắc nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở địa danh lịch sử này đó là ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn.

Chúng tôi được nghe kể rằng chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cắm cọc, chọn hướng để xây dựng công trình này. Con đường quanh co không phải là lát gạch hay xi măng mà được Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu rải sỏi để giúp cảnh vệ có thể phát hiện ra người lạ xâm nhập quanh ngôi nhà. Từ những việc làm rất nhỏ nhưng với ý nghĩa rất lớn, chúng tôi càng thêm hiểu về sự tinh tế và những điều rất gần, rất giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cô Nguyễn Thanh Tình, cựu giáo viên huyện Thà Bò, tỉnh Noong Khai xúc động chia sẻ: Cô đã dạy tiếng Việt được hơn bảy năm, năm đầu tiên dạy mẫu giáo, năm thứ hai dạy cấp ba, lần này được về nước thăm quê hương cô rất lấy làm vinh dự và tự hào. Cô cho rằng, cô chỉ là một hạt cát trên một bờ biển mênh mông thế mà Đảng và Nhà nước đã tri ân giúp cô có chuyến về thăm quê hương đầy ý nghĩa. Với niềm vinh dự và tự hào này, cô mong muốn sau khi trở về Thái Lan sẽ cố gắng dạy tiếng Việt, chữ Việt cho con cháu kiều bào nhiều hơn nữa.

Cô Tình chia sẻ, khi được đi thăm những địa điểm gắn liền với Bác Hồ, cô càng thêm yêu quê hương, Bác Hồ nhiều hơn. Đối với cô, Bác Hồ là một vị thiên tài vĩ đại, Việt Nam từ một nước nhỏ bé đã chiến thắng được đế quốc Mỹ và thế giới đã ca ngợi và công nhận Bác Hồ của đất nước Việt Nam là một anh hùng của dân tộc Việt Nam, cô cảm thấy vinh dự và tự hào khi được sinh ra và lớn lên trong thời đại của Bác.

Cô Nguyễn Thị Kim Thoa, cựu giáo viên huyện Thà Bò, tỉnh Noọng Khai tâm sự: Cô cảm ơn Đảng và Chính phủ đã không quên những giáo viên đã từng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào tại Thái Lan. Cô cho biết, ở huyện Thà Bò, tỉnh Noọng Khai, bà con kiều bào rất đông và nhu cầu học tiếng Việt cao nhưng các thầy cô giáo ở đây thì ít. Bởi vậy, các gia đình đã khuyến khích con em mình tình nguyện dạy tiếng Việt.

Qua phong trào dạy tiếng Việt đầy sôi nổi tại tỉnh, cô đã dạy tiếng Việt được 6 năm. Với cô, đó là những năm tháng đầy ý nghĩa và tươi đẹp trong cuộc đời mình. Đặc biệt, hôm nay nhân chuyến đi thăm Khu di tích Đá Chông – K9, được nghe các hướng dẫn viên kể những câu chuyện về Bác Hồ, khiến cô vô cùng cảm động, tự hào và ấn tượng.

Để bày tỏ tình yêu với quê hương đất nước Việt Nam, cô cho biết suốt những năm tháng sống ở Thái Lan, gia đình cô vẫn luôn duy trì và gìn giữ tiếng Việt bằng cách luôn dạy cho các con mình học tiếng Việt. Vì vậy, cả ba con của cô đều biết và nói tiếng Việt rất thành thạo.

Chuyến đi về nguồn, tham quan Khu Di tích Lịch sử K9 mang lại nhiều cảm xúc sâu sắc đối với mỗi kiều bào trong Đoàn của chúng tôi. Thông qua hoạt động này, Đoàn cựu giáo viên kiều bào được ôn lại lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa kiều bào với quê hương, đất nước.

Huyền Anh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !