DN mía đường ứng phó ra sao khi Hiệp định ATIGA đang đến gần?

Chỉ còn gần 2 tháng nữa Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) chính thức có hiệu lực, mặt hàng mía đường sẽ phải xoá bỏ hoàn toàn hạn ngạch thuế quan. Doanh nghiệp trong nước sẽ ứng phó ra sao khi thuế suất nhập khẩu đường về 5%?

Khó khăn chồng chất

Theo số liệu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trong niên vụ 2016 – 2017 diện tích trồng mía trên cả nước chỉ đạt 219.000ha, thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giảm mạnh diện tích mía là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hạn hán ở các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh phía Bắc cũng như tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Về năng suất mía, niên vụ qua có tăng (62,6 tấn/ha) nhưng vẫn thấp hơn các nước khu vực và trên thế giới. Trữ lượng đường bình quân cả nước chỉ đạt 9,27% nên sản lượng đường thấp hơn so với niên vụ vừa qua.

Dự báo ngành mía đường trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn khi Hiệp định ATIGA chính thức có hiệu lực.

Tuy giá mía trong niên vụ 2016 – 2017 có lợi cho người trồng nhưng giá đường lại biến động thất thường, cộng với sự tác động của đường nhập lậu nên giá đường có thời điểm xuống thấp. Lượng đường tồn kho tại các nhà máy đến nay vẫn còn nhiều, tính đến ngày 15/8 còn 555.000 tấn, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam dự kiến năm 2017 tổng nguồn cung đường cả nước đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trong đó sản xuất đạt khoảng 1,3 triệu tấn, còn lại nhập khẩu 119.000 tấn và tồn kho hơn 280.000 tấn.

Bên cạnh những diễn biến khó lường của tình trạng biến đổi khí hậu, ngành mía đường Việt Nam năm 2018 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn hơn khi phải cạnh tranh với đường nhập khẩu khi Hiệp định ATIGA chính thức có hiệu lực, tức sẽ xoá bỏ hạn ngạch thuế quan và đưa thuế nhập khẩu đường xuống còn 5%.

Liệu cơm gắp mắm

Đứng trước việc cạnh tranh sòng phẳng với đường nhập khẩu từ ngày 1/1/2018 theo cam kết của Hiệp định ATIGA, một số doanh nghiệp mía đường trong nước dường như đã nhận thấy được khó khăn, đành phải “liệu cơm gắp mắm” để đưa ra mục tiêu kinh doanh phù hợp với mình.

Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất cho mùa vụ mới chỉ 9.900 tỷ đồng, giảm 7% so với năm trước, Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đang cho thấy những bước đi thận trọng.

Hay mới đây, Đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần Đường Kon Tum cũng đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 – 2018 với mục tiêu lợi nhuận sau thuế chỉ gần 28 tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước. Trong khi kế hoạch doanh thu của công ty này tăng gấp 5 lần, ước tính đạt 1.573 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cũng đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế rất khiêm tốn khi giảm gần một nửa so với năm trước, ước đạt 55,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng đang đẩy mạnh phát triển nguồn nguyên liệu mía, đảm bảo chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Theo ông Võ Thành Đàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, từ nay đến hết năm 2017, ngành đường trong nước vẫn còn được bảo hộ về hạn ngạch và thuế suất. Nếu nhập đường tinh luyện ngoài hạn ngạch thì sẽ chịu mức thuế đến 40%, khi đó giá đường nhập khẩu sẽ cao hơn 1,4 lần so với giá trong nước nên rất ít doanh nghiệp xin nhập. Chủ yếu đường nhập lậu từ biên giới Lào, Campuchia.

Ông Đàng cho rằng, ngành đường trong nước năm 2018 sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu và thuế suất về 5%. Trong khi đó Việt Nam lại rất gần với nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới là Thái Lan và thời gian nhập đường từ Thái Lan về Việt Nam chỉ mất 3 ngày.

“Nếu đúng với cam kết của Hiệp định ATIGA thì giá đường trong nước năm 2018 sẽ cao hơn so với Thái Lan 5%”, ông Đàng chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT Đường Quảng Ngãi cho hay, để ứng phó với thách thức này, công ty đã thay đổi toàn bộ công nghệ của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai), nâng công suất ép của vụ tới lên 20.000 tấn mía/ngày. Ngoài ra còn có nhà máy điện sinh khối công suất 110MW.

Đồng thời, với việc đầu tư mạnh cho nông nghiệp cách đây 10 năm, vụ tới đây năng suất mía vùng Đông Gia Lai của công ty ước đạt 74 tấn/ha, tương ứng 8 – 9 tấn đường/ha.

Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu giống mía cũng như cơ giới hoá thu hoạch, ông Võ Thành Đàng tự tin công ty đủ sức cung ứng 1/3 nhu cầu tiêu thụ đường cả nước cũng như cạnh tranh sòng phẳng với đường nhập khẩu.

Phương Anh Linh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.