Đinh Mạnh Thắng khai nhận 19 tỷ đồng “cảm ơn” không biết về việc gì (?)

Tháng 3/2010, Thái Kiều Hương nhờ Đinh Mạnh Thắng sắp xếp cuộc gặp giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh, sau đó Thắng được Hương "cảm ơn" 5 tỷ đồng. Hương cũng nhờ Thắng chuyển giúp 14 tỷ đồng "cảm ơn" Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời HĐXX sáng nay (24/1), bị cáo Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (em trai ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV PVN) khai đã nhận 19 tỷ đồng từ do bị cáo Thái Kiều Hương, nguyên Phó TGĐ CTCP Đầu tư Vietsan, để “cảm ơn”. Tuy nhiên, Thắng khai không biết Hương “cảm ơn” về việc gì.

Theo lời khai của Đinh Mạnh Thắng, tháng 3/2010, bị cáo Hương nhờ Thắng sắp xếp cho Hương được gặp Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC, để… ăn cơm, còn nội dung cuộc gặp này như thế nào thì bị cáo không được biết.

Sau cuộc gặp của Thanh và Hương, Đinh Mạnh Thắng nhận được 5 tỷ đồng do Thái Kiều Hương chuyển đến để “cảm ơn”.

“Bị cáo có nhận được 5 tỷ đồng từ Hương gửi đến, Hương nói “em cám ơn anh” chứ bị cáo không biết cảm ơn về việc gì. Theo bị cáo hiểu là cảm ơn việc sắp xếp cuộc gặp với anh Thanh (Trịnh Xuân Thanh). Sau đó khoảng 2 ngày, Hương gửi cho bị cáo 14 tỷ đồng để nhờ chuyển cho anh Thanh. 14 tỷ đồng này được Hương chuyển đến nhà bị cáo, do vợ bị cáo nhận. Bị cáo cũng không hiểu số tiền 14 tỷ đồng này là nhờ chuyển vào việc gì và bị cáo đã chuyển cho anh Thanh. Bị cáo gọi cho anh Thanh thì anh Thanh nói “anh cứ chuyển cho lái xe của em”, sau đó bị cáo nói với lái xe của mình chuyển cho lái xe của anh Thanh”, Đinh Mạnh Thắng khai tại tòa.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng.

Toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng do Đinh Mạnh Thắng chiếm hưởng đã được chuyển trả lại cho Hương vào khoảng 21/5/2010. Sau đó, Đinh Mạnh Thắng gọi điện cho Trịnh Xuân Thanh và nói: “Hương đề nghị trả lại số tiền 14 tỷ đồng đã nhận vì “việc không xong”. Tại phiên tòa, Đinh Mạnh Thắng nói “việc không xong” ở đây là sau khi Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án đối với Công ty 1/5.

“Với hành vi của tôi, tôi nghĩ chỉ vô tình, do giúp Hương gặp anh Thanh, còn việc mua bán (dự án Nam Đàn Plaza) như thế nào bị cáo không biết”, Đinh Mạnh Thắng nói.

Các tài liệu điều tra cho thấy trong việc chuyển nhượng 12.120.000 cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã có sự móc nối, chỉ đạo, thực hiện giữa Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cùng với sự đồng tình của Lê Hòa Bình để ký Hợp đồng chuyển nhượng dự án Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực (52 triệu đồng/m2).

Giá trị chênh lệch của lô đất này là 87 tỷ đồng (làm tròn) là số tiền mà các bị can đã nhắm đến để chiếm đoạt và trên thực tế các bị can đã nhận, chuyển, giao cho nhau hơn 50% số tiền này.

Trong số đó, Lê Hòa Bình đã phải chi cho Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Đào Duy Phong, Đặng Sỹ Hùng tổng số tiền 49 tỷ đồng. Ngoài ra, Lê Hòa Bình khai đã chi cho Huỳnh Nguyễn Quốc Duy 13 tỷ đồng tiền môi giới, nhưng Duy khai chỉ nhận 11 tỷ đồng và đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân.

Bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land.

Cũng trong sáng nay, bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch PVP Land cho rằng toàn bộ việc chuyển nhượng dự án đã được HĐQT thông qua trên cơ sở tờ trình của TGĐ PVP Land.

“Ngày 30/3/2010, sau khi nhận tờ trình của TGĐ trình lên, bị cáo ký 2 văn bản xin ý kiến của HĐQT và xin ý kiến của PVC. Văn bản căn cứ vào tờ trình của TGĐ, tờ trình nêu rõ giá chuyển nhượng là giá hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, 13.000 đồng/cổ phần. Còn giá đất là không thấp hơn giá tham chiếu. Giá đất tại dự án Nam Đàn Plaza là 25 triệu USD do phòng Đầu tư của Công ty trình. Bị cáo không biết cấp dưới dựa vào đâu để đưa ra mức giá này”, Đào Duy Phong nói.

Đào Duy Phong khai được Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo: Khách mua giá 40 triệu đồng/m2 nhưng Công ty chỉ bán giá 34 triệu đồng/m2, phần chênh lệch bị cáo chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng, bị cáo giữ lại 10 tỷ đồng.

Cuối giờ xét xử buổi sáng nay, các luật sư đề nghị HĐXX cách ly các bị cáo vì tất cả các bị cáo đang có lời khai ảnh hưởng đến các bị cáo khác. Nếu xét hỏi thế này sẽ khiến các bị cáo thay đổi lời khai so với lời khai tại Cơ quan điều tra. HĐXX trả lời sẽ cân nhắc xem xét vào buổi làm việc chiều nay.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !