Điều gì khiến ông Obama không ném bom Syria năm 2013?

Sau khi cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad dùng khí Sarin tấn công dân thường vào năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại không tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của chính quyền Assad.

Rất nhiều quan chức trong chính phủ đã lên án ông Obama khi đã không có biện pháp “trừng phạt cần thiết” đối với chính quyền Assad vào năm 2013 vì vụ việc trên.

Điều gì khiến ông Obama không ném bom Syria năm 2013? - ảnh 1

Tổng thống Obama đã có lý khi không dùng vũ lực công kích chính quyền Assad.

“Đối với rất nhiều người, việc ông Obama không thực hiện chiến dịch ném bom vào phe Assad là một bước ngoặt lịch sử và vì vậy ông Obama xứng đáng chịu sự lên án gay gắt”, nhà báo Robert Parry viết trong bài đăng trên trang tin Consortiumnews.com.

Ông Parry dẫn lời tác giả Jeffrey Goldberg trên tạp chí The Atlantic. “Ngày 30/08/2013, ông Barack Obama tự tay đánh đổ vị thế cường quốc hàng đầu trên thế giới của Mỹ”, ông Goldberg viết vài ngày sau khi vụ tấn công bằng khí sarin ở ngoại ô Damascus diễn ra vào ngày 21/08 cùng năm.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không chú ý đến đó là, “tình báo Mỹ không chắc chắn liệu có phải ông Assad đã gây ra vụ tấn công này hay không”, ông Parry viết. Đây có thể là lý do ông Obama tỏ ra do dự. “Theo nguồn tin từ các cơ quan tình báo vào thời điểm đó, không có bằng chứng xác thực nào cho thấy có trách nhiệm của Assad”, ông Parry viết.

Trong lúc phe diều hâu của Mỹ kết luận rằng chính quân đội của ông Assad  đã tấn công dân thường, nhiều quan chức tình báo tỏ ra nghi ngờ về điều này. Trong một báo cáo phân tích được công bố năm 2014, nhà báo uy tín Seymour Hersh đã tiết lộ một số thông tin chưa từng được kể về sự việc này.

“Các quan chức đều biết rằng, trái với tuyên bố của chính phủ Obama, nhận định chỉ có quân đội Syria có khí sarin trong tay là sai lầm. Cơ quan tình báo Mỹ và Anh ngay từ đầu năm 2013 rằng một số lực lượng nổi dậy ở Syria đã sản xuất vũ khí hóa học”, ông Hersh cho biết.

Vào ngày 14/12/2015, Eren Erdem, một thành viên của đảng Nhân dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CHP) trả lời hãng thông tấn RT (Nga) rằng họ có chứng cứ nói rằng nguyên liệu để điều chế khí sarin đã được chuyển đến tay các phần tử IS tại Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013. Ông này còn khẳng định rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ biết những hoạt động này.

Ngay sau khi vụ tấn công hóa học xảy ra, Washington đã chuẩn bị không kích quân chính phủ Syria. “Phe diều hâu coi vụ việc này là cơ hội để “thay đổi chính quyền” và lúc đó dường như họ không muốn phân tích kỹ càng tình hình. Họ tổ chức một cuộc họp và tìm cách để ông Obama đưa ra quyết định can thiệp quân sự, với lý lẽ rằng nếu ông không làm vậy thì ông sẽ bị coi là kẻ nhu nhược”, ông Parry viết.

Nhà báo người Mỹ đã khen ông Obama khi đã thể hiện sự cảnh giác cần thiết, nhờ đó tránh được cái bẫy điều động quân đội và đồng ý hợp tác với Nga để tiến hành xóa bỏ sự tồn tại của vũ khí hóa học tại Syria. Ông Parry cho rằng nếu lúc đó ông Obama phê chuẩn quyết định công kích chính phủ Assad, ông có thể đã mở đường cho IS và Mặt trận Nusra để đưa Syria chìm sâu trong chiến tranh.

“Sau cùng, cánh diều hâu sẽ không thừa nhận những sai lầm của mình, ví dụ như khi họ tuyên bố Baghdad sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, bởi điều đó có thể sẽ khiến họ mất đi vị thế quan trọng của mình”, ông Parry nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !