Điều gì đang xảy ra ở Donbass?

Quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực Donbass, hai người đứng đầu DPR và LPR tự xưng mới đây đã thông báo về việc sơ tán người dân khỏi khu vực này sang lãnh thổ Nga.

Tình hình trên đường ranh giới liên lạc giữa Ukraine với DPR và LPR đã xấu đi nhiều trong những ngày qua, với việc quân đội Ukraine mở cuộc tấn công nhằm vào các nước cộng hòa tự xưng, DPR và LPR đã tuyên bố sơ tán công dân sang vùng Rostov của Nga.

Ước tính có khoảng 25.000 cư dân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và 6.600 người, trong đó có gần 2.500 trẻ em từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã vượt biên giới tới Nga tính đến sáng 19/2.

Hôm 18/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại tầm quan trọng của việc Kiev phải ngồi lại đàm phán với lực lượng đòi độc lập ở Donbass, đồng thời nói thêm rằng Thỏa thuận Minsk là cách duy nhất để khôi phục hòa bình và giảm căng thẳng trong khu vực.

Bên cạnh đó, thủ lĩnh DPR và LPR ở miền đông Ukraine hôm 19/2 đã phát lệnh tổng động viên đối với nam giới nhằm đáp lại các đợt pháo kích từ quân đội Ukraine nhằm vào khu vực giới tuyến.

Trong bài phát biểu được ghi bằng video, người đứng đầu DPR, ông Denis Pushilin, kêu gọi tất cả những người thuộc lực lượng dự bị động viên tới các điểm đăng ký nghĩa vụ quân sự, để gia nhập lực lượng của DPR.

“Tôi kêu gọi mọi nam giới ở DPR có đủ khả năng cầm súng đứng dậy để bảo vệ gia đình, trẻ em, vợ con, bố mẹ”, ông Pushilin nói.

Cùng thời điểm, thủ lĩnh LPR Leonid Pasechnik cũng ra thông báo về lệnh tổng động viên tương tự.

Dưới đây là một số diễn biến ở Donbass:

{keywords}
Tình hình về đường dây liên lạc sa sút nghiêm trọng. Báo cáo của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) cho thấy sự gia tăng các cuộc pháo kích của Lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh: Một chiếc xe ô tô bị hư hỏng do vụ nổ ở trung tâm Donetsk.
{keywords}
Do mối đe dọa tấn công từ Kiev, DPR và LPR đã bắt đầu sơ tán công dân đến vùng Rostov của Nga. Trước hết cho phụ nữ, trẻ em và người già.
{keywords}
Vụ nổ xảy ra trên một trong những đường ống dẫn khí đốt ở Lugansk.
{keywords}
Hoạt động sơ tán dân thường ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
{keywords}
Người đứng đầu DPR, Denis Pushilin, nói rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky có thể sớm ra lệnh cho quân đội tiến hành cuộc tấn công và thực hiện kế hoạch xâm chiếm lãnh thổ của DPR và LPR.
{keywords}
Hơn 13.500 người đã được sơ tán khỏi Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng. Tổng thống Vladimir Putin cũng ra lệnh hỗ trợ cho những người sơ tán từ Đông Ukraine đến Nga 10.000 ruble (khoảng 100 euro) mỗi người.
{keywords}
Những người đứng đầu DPR và LPR đã thông báo về một cuộc tổng động viên.
{keywords}
“Lực lượng dân quân, Bộ Các tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ, các dịch vụ khẩn cấp đã sẵn sàng đẩy lùi Ukraine. Dù kịch bản này xảy ra, chúng tôi sẽ có thể kiềm chế sự hung hăng của Kiev. Chúng tôi phải kết hợp tất cả các nỗ lực”, ông Pushilin nói.
{keywords}
Tại khu vực Rostov của Nga, 143 điểm lưu trú tạm thời đã được chuẩn bị. Tỉnh Rostov, giáp ranh với vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, vừa ban bố áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp do những vấn đề liên quan đến việc sơ tán người dân từ vùng Donbass sang Nga.
{keywords}
Nhân viên thực thi pháp luật của DPR giao tiếp với một tài xế tại trạm kiểm soát Uspenka ở vùng Donetsk. Những người đi qua các trạm kiểm soát để vào Nga được hỗ trợ về y tế và tâm lý.
{keywords}
Theo thông tin tình báo của DPR, mục tiêu của Kiev là ép dân số nói tiếng Nga đến nước này và giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donbass.
{keywords}
DPR cũng tuyên bố rằng, Lực lượng an ninh Ukraine mong đợi một cuộc tấn công lớn của pháo binh, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái để phá hủy các cơ sở quân sự và dân sự, cũng như phong tỏa Donetsk, Lugansk, Gorlovka và Alchevsk.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao ông Putin rút quân vào phút chót?

Tại sao ông Putin rút quân vào phút chót?

Các bước đi của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những ngày qua đã chuyển cuộc khủng hoảng Ukraine từ khía cạnh quân sự sang một chính sách ngoại giao cứng rắn.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !