Dịch cúm gia cầm áp sát Thủ đô Hà Nội

Dịch cúm gia cầm đã áp sát cửa ngõ phía đông Thủ đô Hà Nội khi ngày 1-3, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định công bố dịch cúm A/H5N1 trên địa bàn xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm.
Dịch cúm gia cầm áp sát Thủ đô Hà Nội - ảnh 1

Tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm A/H5N1. Ảnh: TRANG THY

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong ngày 1-3, đã có báo cáo dịch cúm gia cầm cúm A/H5N1 mới phát sinh từ tỉnh Hưng Yên.

Theo TS Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y - tại tỉnh Hưng Yên, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi vịt ở thôn Đại Từ, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm làm 2.132 con vịt mắc bệnh trong tổng đàn vịt nuôi 5.700 con. Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với chính quyền phương đang triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định. Và ngay trong ngày 1-3, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định số 294/QĐ-UBND về việc công bố dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm.

Hiện nay, cả nước còn 56 ổ dịch Cúm gia cầm H5N1 tại 21 tỉnh. Toàn bộ số gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được địa phương tiêu huỷ.

Các địa phương có ổ dịch cũ đã qua 21 ngày gồm các tỉnh: Nam Định, Long An, Kon Tum và Đắk Lắk.

Các tỉnh, thành phố còn các ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày gồm: Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Phú Thọ, Bình Định, Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Dương, Sóc Trăng, Gia Lai.

Theo Bộ NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, các ổ dịch cúm gia cầm liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương. Tính đến ngày nay cả nước đã phát hiện dịch cúm gia cầm tại 25 tỉnh, thành phố với hơn 90 ngàn gia cầm bị bệnh,  số gia cầm bị tiêu hủy là hơn 115 ngàn con. Đặc biệt dịch cúm gia cầm tại Khánh Hòa, Lào Cai, Trà Vinh, Vĩnh Long, dịch xuất hiện ở nhiều xã và làm chết nhiều gia cầm.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, công tác phòng chống dịch ở một số địa phương còn nhiều tồn tại, bất cập. Ở nhiều địa phương tồn tại tình trạng có dịch nhưng không công bố xã có dịch; không lập chốt kiểm tra gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào ổ dịch, không có biển báo có dịch. Ngoài ra, cũng không vệ sinh thu gom rác thải chăn nuôi tại nơi có dịch, ; công tác tiêu độc khử trùng không đảm bảo yêu cầu, một số nơi chưa phát động tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng.

Điều đáng quan ngại là hầu hết các hộ chăn nuôi không biết cụ thể về kinh phí cũng như thủ tục hỗ trợ tiêu hủy gia cầm, do vậy  ở nhiều nơi, người dân đã không khai báo dịch bệnh và vứt xác gia cầm bệnh ra môi trường.

Nguồn: Người Lao động

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !