Đi chợ quê hiếm hoi còn lại ở Hà thành

Quán nước tuềnh toàng, một ấm nước chè, dăm chén nước, vài bao thuốc lá được bày trong chiếc tủ cũ rích, bên cạnh hai chiếc ghế gỗ nhỏ, dài chỗ ngồi nhẵn bóng theo năm tháng.

Đi chợ quê hiếm hoi còn lại ở Hà thành

Ông chủ quán nước, tóc bạc, khuôn mặt già nua, móm mém như những gốc phi lao trong chợ. Cuộc đời ông đã gần 50 năm gắn bó với chợ phiên vùng quê Thanh Nhàn.

Bên chén trà thơm nồng, ông Nguyễn Văn Nga (76 tuổi), bán quán nước, người gắn gần như cả cuộc đời mình với chợ phiên Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội. Ông cũng không biết chợ có từ bao giờ, chỉ nhớ thủa còn bé tí cũng đã lẽo đẽo theo mẹ tới chợ.

Chợ họp trên bãi đất trống, trước gọi là gò Nhan, nằm lọt thỏm giữa cánh đồng thôn Nga. Cứ vào các ngày 3, 5, 8,10 chợ lại họp. Từ tờ mờ sáng, người dân quanh vùng lại háo hức gồng gánh những sản vật nông sản tự có đến chợ. Người bán vài con gà, đàn chó mới tập ăn, chiếc chổi được làm từ cọng rơm nếp… người mua cuộn chỉ khâu áo hay mài lại chiếc liềm đã cùn…Không biết chợ xưa ra sao, chứ chợ bây giờ cũng vẫn nguyên nét mộc mạc chân quê, dẫu thế người mua, người bán gặp nhau cười nói rôm rả, tay bắt mặt mừng, xen tiếng mặc cả lẫn tiếng hỏi thăm cấy giống lúa gì, trồng khoai nào nhiều củ. “Chợ họp giữa cánh đồng để khi tan chợ sớm, người đi chợ về lại ùa xuống đồng làm ruộng. Các cụ xưa tính cả đấy”, ông Nga cười nói.

Chợ phiên bây giờ vẫn giữ được nét xưa, quán nước chè của ông Nga vẫn người vào kẻ ra đông đúc. Họp từ sáng sớm, khoảng 4h đến 10h chợ tan dần. Hàng hóa vẫn chủ yếu là hàng nông sản, nhưng đông, tấp nập hơn trước. Bà Nguyễn Thị Tươi (70 tuổi), thôn Thanh Nhàn, Thanh Xuân, Sóc Sơn, mang bán rổ khế ngọt cho hay, đổi lấy sắm vài chiếc liềm, cái chổi cọ quét sân. Bà bảo đến chợ cũng để gặp mấy bạn đồng niên nói chuyện cho khuây khỏa tuổi già.

Các quán hàng bây giờ được lợp bằng những tấm pro xi măng thay thế cho lợp rơm hay lá cọ trước kia. Người bán hàng cũng đông đúc hơn, có người từ Phúc Yên (Vĩnh Phúc) xuống, có người tù Phù Lỗ hay Đông Anh (Hà Nội) lên.

Chỉ cách Hà Nội chưa đầy 30 cây số, chợ phiên nay vẫn thắm đượm cái tình quê, mộc mạc, giản dị bên bóng áo nâu xưa cũ như những người nông dân chân lấm tay bùn, chất phác thật thà.

Cùng PV báo điện tử Infonet dạo qua vài hình ảnh của chợ phiên Thanh Nhàn, Sóc Sơn, Hà Nội:

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Dăm bó rau, vài quả gấc cùng thúng khế đến chợ vừa bán vừa giúp nhau bóc lạc.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Rổ rá, thúng, chổi là những vật dụng gắn liền với bà con vùng quê được bày bán nhiều nhất tại chợ.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Dãy nhà gạch duy nhất là nơi bán hàng tạp hóa tại chợ phiên Thanh Nhàn.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Chỉ có quả gấc kèm theo ít khế ngọt là có thể đến chợ phiên Thanh Nhàn.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Qua chợ nhiều khi chỉ để mua chiếc nón che nắng khi làm việc đồng áng.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Bánh đa vừng nóng hổi được quạt ngay tại chợ.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Cà chua sạch được chị bán hàng vừa bán vừa ăn để tiếp thị.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Anh thợ rèn tất bật với việc rèn lại liềm gặt lúa cho bà con quanh vùng.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Quán nước của ông già Nga, người gắn bó 50 năm với chợ phiên Thanh Nhàn.

Nét chợ quê còn sót lại ở Hà thành

Chưa đến 10h bà con đi chợ phiên đã gồng gánh ra về.

Bài, ảnhXuân Hải

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !