Đề xuất xây lại nhà cho người dân vụ động đất Sông Tranh 2

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, cơ quan này có thể xây dựng lại nhà đối với các hộ dân có nhà ở không đảm bảo an toàn khi động đất xảy ra tại thủy điện Sông Tranh 2.

Theo kết luận về kết quả làm việc tại thủy điện Sông Tranh 2, việc chống thấm đã hoàn thành, kết quả đạt yêu cầu. Cụ thể, lưu lượng thấm ổn định ở 3 lít/s, thấp hơn so với yêu cầu thiết kế và lưu lượng thấm tại một số đập thủy điện khác. Cũng theo kết quả này, đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn, ổn định theo thiết kế tại mực nước dâng bình thường là 175m với động đất có gia tốc nền là 150 cm/s2. Thậm chí, mức gia tốc nền đập chịu được còn là 220 cm/s2. Sau trận động đất cường độ 4,7 độ richter ngày 15/11/2012 vừa qua, đập vẫn an toàn.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, vấn đề động đất phải tiếp tục được nghiên cứu, đánh giá toàn diện về mặt khoa học. Hơn nữa, động đất đã tác động làm nứt nhiều công trình xây dựng lân cận và nhà ở của nhân dân, gây tâm lý lo lắng, hoang ảnh hưởng cuộc sống người dân Bắc Trà My (Quảng Nam). Do đó, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, ông Dũng đề xuất chưa cho tích nước đập thủy điện. Việc tích nước hay không đối với hồ chứa chỉ được thực hiện khi có kết quả đánh giá toàn diện về động đất.

Đề xuất xây lại nhà cho người dân vụ động đất Sông Tranh 2 - ảnh 1

Khu vực Sông Tranh 2 thường xuyên xảy ra động đất

Về phía Bộ Xây dựng, ông Trịnh Đình Dũng cho biết sẽ có các chính sách phù hợp để hỗ trợ người địa phương trong việc sửa chữa nhà ở, có thể xây dựng lại nhà ở đối với các hộ dân có nhà ở không đảm bảo an toàn khi động đất xảy ra. Các đơn vị thuộc Bộ như Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Viện khoa học công nghệ xây dựng được chỉ đạo tiếp tục thành lập đoàn công tác, phối hợp với địa phương để khảo sát, hướng dẫn sửa chữa, gia cường nhà ở và công trình công cộng trong khu vực để ứng phó với tác động của động đất.

Người đứng đầu Bộ Xây dựng cũng yêu cầu EVN tiếp tục hoàn thiện lắp đặt, sửa chữa, hiệu chỉnh thiết bị quan trắc công trình theo đề nghị của tư vấn AF- Colenco. EVN cũng được chỉ đạo phối hợp với Viện Vật lý địa cầu sớm hoàn thiện lắp đặt các thiết bị quan trắc động đất. Mặt khác, cơ quan chuyên về điện lực sẽ tập trung hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương sửa chữa nhà hư hỏng, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ về xây dựng cơ sở hạ tầng như đã cam kết và một số hạng mục công trình phát sinh theo lộ trình phù hợp như đề nghị của địa phương.

Ông Dũng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam và Viện Vật lý địa cầu cần nhanh chóng thuê các tổ chức tư vấn nước ngoài để đánh giá toàn diện về động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. 3 đơn vị trên cũng cần sớm kiểm tra số liệu động đất cực đại và đánh giá xu hướng diễn biến của động đất kích thích để có cơ sở quyết định các biện pháp ứng xử đối với công trình thủy điện Sông Tranh 2 và các công trình xây dựng khác trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Trước đó, chiều 15/11, một trận động đất có cường độ 4,7 độ richter đã xảy ra tại Bắc Trà My (Quảng Nam) ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 khiến người dân hoang mang lo lắng. Ngay sau đó, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã triệu tập họp để bàn biện pháp ứng phó. Đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng do ông Dũng là Chủ tịch được thành lập. Cùng với một số đơn vị khác như Bộ Công thương, Viện Vật lý địa cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Ban QLDA thủy điện 3, Tư vấn thiết kế (PECC1) và tổng thầu thi công (Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4), đoàn đã đến kiểm tra trận động đất nói trên.

Hoàng Anh

Hoàng Anh

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Đang cập nhật dữ liệu !